Cấp vật tư cho các hộ tham gia mô hình trồng thâm canh dứa trái vụ/rải vụ tại xã Bản Lầu (Mường Khương)

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Mường Khương, UBND xã Bản Lầu thực hiện cấp phát vật tư mô hình trồng thâm canh dứa trái vụ/rải vụ thích ứng biến đổi khí hậu (năm thứ 2) tại xã Bản Lầu.

Mô hình trồng thâm canh dứa trái vụ/rải vụ thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2024 - 2025 được Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn thực hiện từ tháng 4/2024, quy mô 4,5 ha, với sự tham gia của 15 hộ xã viên thuộc Hợp tác xã Thịnh Phong, xã Bản Lầu.

baolaocai-c_3.jpg
baolaocai-c_4.jpg
Cấp phát vật tư cho các hộ tham gia mô hình.

Trên cơ sở kết quả thực hiện mô hình năm 2024, thời điểm này, diện tích dứa của các hộ tham gia mô hình đang trong giai đoạn hình thành hoa, quả; các hộ đã thực hiện đối ứng 30% phân bón các loại và nhân công lao động để chăm sóc dứa.

Để việc chăm sóc cây dứa theo đúng quy trình, Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn thực hiện cấp phát 1.562 kg phân bón (phân đạm, kali) và 4 lít chất điều quả cho các hộ.

baolaocai-c_1.jpg
Cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn hướng dẫn các hộ chăm sóc dứa.

Tại buổi cấp phát vật tư, cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Nước sạch nông thôn cũng khuyến cáo các hộ cần tập trung chăm sóc diện tích dứa theo đúng quy trình, kỹ thuật đã được tập huấn, bởi đây là giai đoạn quan trọng cần cung cấp phân bón phù hợp để cây nuôi quả, giúp chống rụng quả, quả to, mã đẹp, hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên; giúp cải tạo đất, cân bằng độ PH cho đất, tăng độ phì nhiêu, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm, chống nghẹt rễ.

Mô hình trồng dứa trái vụ thích ứng biến đổi khí hậu được triển khai nhằm góp phần giúp phát triển cây dứa bền vững, đem lại thu nhập cao, mở ra một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của địa phương và góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển cây ăn quả của tỉnh trong năm 2025.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Sáng 9/7, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn cho dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua và Võ Lao.

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Tỉnh lộ 159 từ lâu đã là tuyến giao thông huyết mạch, giữ vai trò quyết định trong việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hơn 2 năm qua, một phần của Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 159, đoạn xã Si Ma Cai - xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (từ Km0 - Km8) lâm vào cảnh thi công cầm chừng.

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành ngân hàng đã “bơm” cho nền kinh tế khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 20,03 triệu tỷ đồng, tăng 7,73% so với cuối năm 2025. Dù vậy, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với những điểm nghẽn lớn khi thanh khoản hệ thống cục bộ căng thẳng, khiến lãi suất thị trường neo cao.

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trong mùa mưa bão, sáng 8/7, UBND xã Tả Van tổ chức ra quân cắm 14 biển cảnh báo nguy hiểm tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Tham gia thực hiện có Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cùng trưởng các thôn liên quan.

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, trên địa bàn xã Mường Khương xuất hiện ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Lượng mưa lớn khiến nước từ các khe, suối dâng cao, tràn qua một số tuyến đường giao thông và gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân.

fb yt zl tw