Hội nghị nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023:

Cập nhật nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia đầu ngành nhi khoa

Ngày 8/12, tại thành phố Lào Cai, Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai tổ chức Hội nghị nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_20231208_110853_batch_1_1702008887092.jpg
Hội nghị nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023 được tổ chức tại Lào Cai.

Hội nghị với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia, báo cáo viên đầu ngành trong lĩnh vực nhi khoa; lãnh đạo và cán bộ y tế đến từ hơn 50 đơn vị y tế thuộc 18 tỉnh, thành phố trong cả nước.

IMG_20231208_110914_batch_0_1702008886890.jpg
IMG_20231208_110931_batch_5_1702008846017.jpg
Hội nghị với sự tham gia của hơn 300 đại biểu.

Trong những năm gần đây, Việt Nam phải đối mặt với mô hình bệnh tật có nhiều thay đổi. Đại dịch COVID-19 vừa qua và các bệnh lây nhiễm vẫn đang tồn tại là thách thức cho các cơ sở y tế. Với tiêu chí “Vì sự công bằng và chất lượng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam”, Hội Nhi khoa Việt Nam đã kết nối các nhà khoa học, các bác sĩ nhi khoa trong cả nước để cùng nhau trao đổi, chia sẻ, cập nhật những thành tựu, tiến bộ trong điều trị, nghiên cứu, phát triển kỹ thuật cao giúp hỗ trợ tốt nhất công tác khám chữa bệnh cho trẻ em tại khu vực miền núi phía Bắc nói riêng và toàn quốc nói chung.

IMG_20231208_110947_batch_4_1702008845745.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.
IMG_20231208_111020_batch_3_1702008845528.jpg
Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Bích Vân, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị.

Riêng đối với Lào Cai, tỉnh thuộc nhóm các địa phương có tỷ lệ thôn đặc biệt khó khăn cao nhất cả nước, với hơn 64% đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện toàn tỉnh có hơn 200 cán bộ, bác sĩ chuyên ngành nhi. Trong những năm qua, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, coi là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt các nhiệm kỳ đại hội. Tuy nhiên, công tác nhi khoa trên địa bàn tỉnh vẫn gặp phải nhiều thách thức.

IMG_20231208_111223_batch_0_1702008844707.jpg
Sở Y tế, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai tặng hoa chúc mừng hội nghị.
IMG_20231208_111202_batch_1_1702008845049.jpg
Ban tổ chức tri ân các nhà tài trợ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ: Hội nghị nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc được tổ chức tại Lào Cai có mặt đầy đủ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa Việt Nam, với những bài báo cáo khoa học, cập nhật nhất trong lĩnh vực bệnh lý nhi khoa, đồng thời có những báo cáo về dịch tễ học bệnh tật trẻ em nhằm giúp các bác sĩ có được kiến thức, kinh nghiệm tốt nhất cho công tác khám, chữa bệnh nhi khoa. Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cũng ấn tượng trước sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh Lào Cai đối với các chương trình, dự án, đề tài trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em địa phương.

MTXX_MH20231208_111536941.jpg
Hội nghị gồm nhiều phiên chuyên ngành.

Hội nghị gồm nhiều phiên chuyên ngành, trong đó phần 1 là về tổng quan - cấp cứu - hồi sức với một số nội dung: Thực trạng 10 bệnh nhiễm trùng có vắc-xin và giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực các tỉnh miền núi phía Bắc; tình hình sức khỏe, bệnh tật tử vong trẻ em khu vực miền núi phía Bắc; thách thức trong lựa chọn kháng sinh cho viêm phổi cộng đồng nặng ở trẻ em và giải pháp; thực trạng cấp cứu, tử vong trẻ sơ sinh và giải pháp nâng cao năng lực cấp cứu sơ sinh tại Lào Cai... Phần 2 truyền nhiễm - tiêu hóa - hô hấp gồm các nội dung: Cập nhật viêm não ở trẻ em; dịch tễ bệnh bạch hầu tại Việt Nam và giải pháp phòng ngừa cho các lứa tuổi khác nhau; có gì mới trong điều trị chân - tay - miệng; tổn thương gan ở trẻ em từ lý thuyết đến thực tế... Ngoài ra, hội nghị còn có hội thảo vệ tinh: Tiếp cận vai trò của Macrolide trong bệnh lý hô hấp trẻ em.

MTXX_MH20231208_111632641.jpg
Hội nghị cập nhật nhiều kiến thức mới nhất về nhi khoa.

Hội nghị nhi khoa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2023 là cơ hội để chia sẻ các kiến thức, cập nhật các khía cạnh quan trọng của ngành nhi khoa, đồng thời kết nối các bác sỹ nhi khoa toàn quốc. Qua đó phát huy vai trò quan trọng của các nhà nhi khoa trong điều trị, chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - HKUST ngày 19/2 công bố thông tin nhóm nghiên cứu quốc tế do trường dẫn đầu gần đây đã nghiên cứu phát triển thành công kỹ thuật xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác lần lượt là trên 96% và 87%.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Tết là dịp mà các gia đình, họ hàng, bạn bè quây quần ăn uống, vui chơi, dành thời gian “xả hơi” sau một năm lao động vất vả. Với tâm lý “ăn Tết”, mọi người thường chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon, điều đó dễ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và tăng cân sau những ngày nghỉ Tết.

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Theo đồng chí Phạm Quốc Vương, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn, bệnh nhân Bùi Thị H., sinh năm 1993 ở thôn Phú An 2, xã Phú Nhuận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ngày 17/2/2024 có thể do bị tai biến sản khoa (tắc mạch ối).

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi mới

Nữ bệnh nhân hồi sinh nhờ được ghép 2 lá phổi từ nam thanh niên 26 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông. Ghép phổi là kĩ thuật khó nhất trong ghép tạng đã được thực hiện thành công tại Việt Nam, mở ra cơ hội sống cho nhiều người bệnh.

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Các bệnh viện tiếp nhận nhiều ca tai nạn do pháo nổ dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều cơ sở y tế đã tiếp nhận các trường hợp đến khám, cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Các trường hợp bị tai nạn phải nhập viện cấp cứu, điều trị chủ yếu do pháo nổ tự chế. Theo các bác sĩ, tổn thương do pháo nổ để lại di chứng nặng nề, điều trị rất tốn kém…

Hạnh phúc của nghề y

Hạnh phúc của nghề y

“Tình yêu nghề y bất tận, vì cuộc đời là hạnh phúc luôn ở trong tim. Niềm tin đưa chúng tôi đến đây, nơi ấm áp tình người, nơi hạnh phúc giản đơn chỉ là nụ cười…”. Những lời ca trong bài hát “Hạnh phúc của nghề y” của nhạc sỹ Thanh Thủy đã nói lên tâm sự của những người thầy thuốc. Với tinh thần vì người bệnh, vì cộng đồng, mỗi cán bộ y tế lựa chọn một chuyên ngành, đặc biệt, có những nữ bác sỹ đã chọn ngoại khoa - một lĩnh vực nhiều khó khăn, vất vả - để khẳng định bản lĩnh.

fb yt zl tw