Cập nhật kiến thức cho 40 hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế

Trong 2 ngày (26 - 27/2), Sở Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ du lịch định kỳ cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Quang cảnh lớp bồi dưỡng.

Tại lớp bồi dưỡng, các hướng dẫn viên được cập nhật kiến thức cơ sở gồm: Địa lý Việt Nam, lịch sử Việt Nam, văn hóa Việt Nam, lịch sử văn minh thế giới, hệ thống chính trị Việt Nam và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến du lịch. Ngoài ra, được cập nhật kiến thức chuyên ngành và nghiệp vụ gồm: Tổng quan du lịch; khu du lịch, điểm du lịch Việt Nam; tâm lý khách du lịch; giao lưu văn hóa quốc tế; nghệ thuật giao tiếp và ứng xử trong hướng dẫn du lịch quốc tế; kỹ năng nghiệp vụ hướng dẫn; y tế du lịch; xuất - nhập cảnh, hàng không và lưu trú; lễ tân ngoại giao. Hướng dẫn viên được thực hành kỹ năng nghiệp vụ hướng dẫn, thực tế nghề nghiệp cuối khóa.

2.jpg
Các đại biểu và học viên tại lớp bồi dưỡng.

Phát biểu tại buổi khai mạc lớp bồi dưỡng, ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh nhấn mạnh: Hướng dẫn viên có ý nghĩa quan trọng trong ngành du lịch, là “ đại sứ” hữu nghị giữa Việt Nam và các quốc gia khác, là cầu nối để du khách tiếp cận đa dạng các nền văn hóa. Hướng dẫn viên còn đóng vai trò như một người bạn đồng hành cùng du khách suốt chuyến tham quan, lo toan toàn bộ hoạt động ăn uống, mua sắm, nghỉ ngơi… Đối với tỉnh Lào Cai, mảnh đất với thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc, lịch sử hào hùng, con người thân thiện, cởi mở và mến khách, để lan tỏa những giá trị của mảnh đất Lào Cai đến với du khách thì vai trò của hướng dẫn viên du lịch rất quan trọng. Lớp bồi dưỡng là cơ hội để hướng dẫn viên được tiếp cận với những nội dung mang tính chuyên sâu kết hợp với kinh nghiệm từ hoạt động thực tế của các giảng viên có thời gian dài tham gia trong lĩnh vực đào tạo hướng dẫn viên du lịch.

3.jpg

Lào Cai hiện đã cấp thẻ cho 361 hướng dẫn viên đang hoạt động, trong đó có 134 hướng dẫn viên quốc tế, 115 hướng dẫn viên nội địa và 112 hướng dẫn viên tại điểm được cấp giấy chứng nhận để sử dụng trong hồ sơ đề nghị cấp đổi thẻ hướng dẫn viên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xôi miền sơn cước

Xôi miền sơn cước

Cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo, trong đó, có nghệ thuật ẩm thực.

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm tại VITM Hà Nội 2024

Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi (từ 11 đến 14/4), Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã thu hút gần 4.000 doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế đến làm việc, gần 80.000 khách đến tham quan, mua sắm. Đó là thông tin vừa được bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cung cấp tại Lễ bế mạc VITM Hà Nội 2024 vừa diễn ra chiều ngày 14/4 tại Hà Nội.

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Đào tạo đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đáp ứng chuẩn quốc tế

Để nâng cao khả năng phục vụ du khách và sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam, việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chuẩn quốc tế đáp ứng những đòi hỏi mới của sự phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên, vấn đề chuyên nghiệp hóa trình độ, kỹ năng đội ngũ nhân lực du lịch Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, đòi hỏi những giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Lào Cai quảng bá du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024

Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024 có chủ đề “Du lịch Việt Nam - chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” được tổ chức từ ngày 11 đến 14/4 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tỉnh Lào Cai có nhiều sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng tham gia trưng bày tại hội chợ.

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Hình thành văn hóa xanh để phát triển ngành du lịch bền vững

Ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ trái đất đã trở thành nhu cầu cấp thiết của toàn thế giới. Trước tình hình ấy, ngành du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi xanh, triển khai loại hình du lịch dựa trên việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhằm hạn chế những tác động xấu đến môi trường sống.

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Định vị thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế

Nhìn lại tiến trình phát triển của nền du lịch quốc gia, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong cho rằng, Việt Nam ghi nhận mức phục hồi mạnh mẽ của ngành này khi đạt được mức tăng trưởng tiệm cận với kết quả năm 2019... Vì thế, trước sự cạnh tranh của nhiều thị trường lớn của thế giới, cũng như các nước láng giềng, du lịch Việt cần nỗ lực hơn nữa để bứt phá và định vị thương hiệu trên trường quốc tế.

fb yt zl tw