Cấp giấy phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng: Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm nếu có

Liên quan đến phản ánh về những khó khăn trong công tác cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển siêu trường, siêu trọng, Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cấp giấy phép lưu hành xe siêu trường, siêu trọng: Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm nếu có ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua, đơn vị này đã nhận được phản ánh về các khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy phép lưu hành xe vận chuyển siêu trường, siêu trọng và xe quá khổ giới hạn chở ô-tô. Hiện tượng này đã dẫn tới tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các đầu mối (bến cảng, cửa khẩu, nhà máy...)

Liên quan đến vấn đề trên, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, việc cấp giấy phép lưu hành xe được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình.

Hiện nay, công tác cấp giấy phép lưu hành xe đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT ngày 7/9/2015 của Bộ Giao thông vận tải và các quy định có liên quan như: QCVN 09:2015/BGTVT, QCVN 11:2015/BGTVT, Thông tư số 35/2013/TT-BGTVT ngày 21/10/2013…

Đối với cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn chở hàng siêu trường, siêu trọng, theo Cục Đường bộ, từ trước tới nay, việc cấp phép này vẫn đang được thực hiện theo quy định tại Thông tư 46; các khu quản lý đường bộ, Sở Giao thông vận tải hiện vẫn đang giải quyết thủ tục cấp giấy phép lưu hành xe bình thường theo quy định.

Cục Đường bộ đã yêu cầu các khu quản lý đường bộ, Sở Giao thông vận tải tăng cường bố trí cán bộ, công chức đủ năng lực tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp giấy phép lưu hành xe theo quy định, bảo đảm an toàn giao thông, đáp ứng yêu cầu vận tải của doanh nghiệp và người dân. Cục Đường bộ Việt Nam sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có).

Cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị tổ chức, cá nhân phát hiện có nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc khó khăn vướng trong công tác cấp giấy phép lưu hành xe không đúng quy định thì phản ánh qua Đường dây nóng số 1900 599870 nhánh số 1 hoặc Ứng dụng “DRVN-Cục Đường bộ Việt Nam” (có trên mobile, tổng đài, email, ứng dụng Zalo, Facebook) để giải quyết, xử lý kịp thời.

Đối với xe quá khổ giới hạn lưu thông chở hàng hóa là ô-tô, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay, việc cấp giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn để chuyên chở ô-tô chưa được quy định trong Thông tư 46 do bản thân hàng hóa ô-tô không phải hàng siêu trường, siêu trọng và có thể thực hiện vận chuyển bằng các phương tiện khác có kích thước nhỏ hơn (không phải là phương tiện quá khổ giới hạn) và phương thức vận chuyển khác (đường thủy, hàng hải, đường sắt…).

Trong thời gian nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật có liên quan, để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội gắn với bảo đảm an toàn giao thông, an toàn công trình; Cục Đường bộ Việt nam đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy phép lưu hành xe đối với xe quá khổ giới hạn chở ô-tô trong khoảng thời gian 3 tháng (từ 19/4/2023 đến 19/7/2023) với một số điều kiện cụ thể về kết cấu hạ tầng đường bộ (số làn xe, bề rộng làn xe ≥ 3,5m, …), điều kiện lưu thông (ban ngày, ban đêm, giờ cao điểm, …).

Quá trình thực hiện cấp giấy phép lưu hành xe chở ô-tô trong thời gian khoảng 3 tháng sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng để Cục Đường bộ Việt Nam nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Báo Giao thông

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw