Cấp đổi căn cước công dân miễn phí khi sáp nhập

Bộ Công an khuyến khích người dân nên cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân sau sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính.

cc.jpg

Bộ Công an vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Cụ thể, Bộ Công an đề nghị các cơ quan nói trên tiếp tục thực hiện việc đăng ký con dấu, thu hồi con dấu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại ĐVHC các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương theo Hướng dẫn số 579 của Bộ này ngày 25/2/2025.

Đáng chú ý, Bộ Công an cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo công an các tỉnh, thành thực hiện việc thay đổi địa chỉ cư trú của công dân do thay đổi địa giới và tên gọi của ĐVHC với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và định danh điện tử.

Với trường hợp sáp nhập toàn bộ, đổi tên, thay đổi ĐVHC, Bộ Công an (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06) căn cứ pháp lý thay đổi ĐVHC để thực hiện cập nhật thông tin mã ĐVHC và cập nhật số hồ sơ cư trú điện tử trên hệ thống, đồng thời thông báo cho công an các địa phương.

Đối với trường hợp chia, tách một phần ĐVHC, công an các địa phương tiến hành rà soát, xác minh, tập hợp và gửi về C06 - Bộ Công an để thực hiện cập nhật trên hệ thống phần mềm.

Với công dân trong khu vực có sự thay đổi về địa giới hành chính, công an xã/cảnh sát khu vực rà soát, xác minh thông tin của công dân để thực hiện điều chỉnh trên hệ thống phần mềm và tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú.

Đối với trường hợp công dân có thẻ CCCD trong khu vực có sự thay đổi về ĐVHC, đã có sự sai lệnh thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với thông tin trên bề mặt thẻ CCCD, Bộ Công an cho biết căn cứ Luật CCCD 2023 và các văn bản hiện hành, khi thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính thì chưa quy định bắt buộc công dân phải đi cấp đổi, cấp lại CCCD.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho các giao dịch cá nhân, đi lại… của công dân, Bộ Công an khuyến khích người dân nên cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD khi có thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính để thống nhất thông tin.

Khi có sự thay đổi về ĐVHC, công dân sẽ được miễn lệ phí cấp đổi thẻ CCCD.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Làn gió mới từ giáo viên Gen Z

Trong làn sóng đổi mới giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên Gen Z đang trở thành lực lượng nổi bật với tư duy hiện đại và cách tiếp cận đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, đội ngũ Gen Z đã mang đến không khí học tập mới mẻ, khuyến khích học sinh chủ động khám phá, ứng dụng công nghệ và trải nghiệm, tạo nên những giờ học sinh động, giàu cảm hứng.

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Đoàn xã Bắc Hà tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông "vì đàn em thân yêu"

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai về tổ chức Chương trình Tình nguyện mùa Đông năm 2025 và Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 10/12, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội đồng Đội xã Bắc Hà phối hợp với Trường Mầm non Bản Phố tổ chức Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2025 với chủ đề "Vì đàn em thân yêu", tình nguyện sửa chữa, đổ bê tông tuyến đường vào Phân hiệu Mầm non Phéc Bủng (Trường Mầm non Bản Phố).

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Miền Bắc sắp đón mưa lớn

Mưa bắt đầu từ đêm 12/12, kéo dài đến hết ngày 13/12. Mưa lớn tập trung ở khu vực Đông Bắc Bộ, phía tây tỉnh Phú Thọ và phía đông tỉnh Sơn La, Lào Cai, nơi mưa lớn nhất có thể trên 120mm.

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Sớm hoàn thiện mặt bằng Dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Pha Long

Những ngày cuối năm 2025, không khí trên công trường Dự án Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Pha Long, một trong bốn trường học trọng điểm vùng biên giới đang trở nên khẩn trương hơn bao giờ hết. Sau khi công tác giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn tất, các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, máy móc để đẩy nhanh thi công san nền, tạo tiền đề cho việc triển khai các hạng mục chính của công trình.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Ngũ Chỉ Sơn

Trong những năm gần đây, xã Ngũ Chỉ Sơn luôn xác định chăm lo sức khỏe Nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và công tác giảm nghèo bền vững. Những nỗ lực bền bỉ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là cải thiện dinh dưỡng, đã và đang mang lại kết quả rõ rệt, góp phần nâng cao đời sống người dân Ngũ Chỉ Sơn và tạo tiền đề thoát nghèo một cách bền vững.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

fb yt zl tw