Cấp đổi căn cước công dân miễn phí khi sáp nhập

Bộ Công an khuyến khích người dân nên cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân sau sáp nhập, điều chỉnh địa giới hành chính.

cc.jpg

Bộ Công an vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Cụ thể, Bộ Công an đề nghị các cơ quan nói trên tiếp tục thực hiện việc đăng ký con dấu, thu hồi con dấu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại ĐVHC các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương theo Hướng dẫn số 579 của Bộ này ngày 25/2/2025.

Đáng chú ý, Bộ Công an cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo công an các tỉnh, thành thực hiện việc thay đổi địa chỉ cư trú của công dân do thay đổi địa giới và tên gọi của ĐVHC với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và định danh điện tử.

Với trường hợp sáp nhập toàn bộ, đổi tên, thay đổi ĐVHC, Bộ Công an (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - C06) căn cứ pháp lý thay đổi ĐVHC để thực hiện cập nhật thông tin mã ĐVHC và cập nhật số hồ sơ cư trú điện tử trên hệ thống, đồng thời thông báo cho công an các địa phương.

Đối với trường hợp chia, tách một phần ĐVHC, công an các địa phương tiến hành rà soát, xác minh, tập hợp và gửi về C06 - Bộ Công an để thực hiện cập nhật trên hệ thống phần mềm.

Với công dân trong khu vực có sự thay đổi về địa giới hành chính, công an xã/cảnh sát khu vực rà soát, xác minh thông tin của công dân để thực hiện điều chỉnh trên hệ thống phần mềm và tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh thông tin về cư trú.

Đối với trường hợp công dân có thẻ CCCD trong khu vực có sự thay đổi về ĐVHC, đã có sự sai lệnh thông tin có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với thông tin trên bề mặt thẻ CCCD, Bộ Công an cho biết căn cứ Luật CCCD 2023 và các văn bản hiện hành, khi thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính thì chưa quy định bắt buộc công dân phải đi cấp đổi, cấp lại CCCD.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho các giao dịch cá nhân, đi lại… của công dân, Bộ Công an khuyến khích người dân nên cấp đổi, cấp lại thẻ CCCD khi có thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính để thống nhất thông tin.

Khi có sự thay đổi về ĐVHC, công dân sẽ được miễn lệ phí cấp đổi thẻ CCCD.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Hai ngày qua, giữa mưa lớn, bùn đất và nguy cơ sạt lở, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng các lực lượng chức năng không quản hiểm nguy, khẩn trương có mặt tại các điểm xung yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai để sơ tán người dân, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw