Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh:

Cấp cứu thành công trẻ 4 tuổi hóc đồng xu

Các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã cấp cứu thành công cho trẻ 4 tuổi bị hóc đồng xu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh nhi Nguyễn T.H.A. ở phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, mặt tái nhợt, nôn liên tục và chảy nước dãi. Người thân cho biết, bé ở nhà chơi và nghịch nuốt 1 đồng xu.

Ngay sau đó, trẻ được chụp X-quang chẩn đoán, kết quả cho thấy dưới cơ thắt nhãn hầu có dị vật là 1 đồng xu. Các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định thực hiện gây mê, gắp dị vật thực quản qua nội soi bằng kìm cá sấu. Đồng xu được gắp ra thành công có đường kính khoảng 22 mm, sức khỏe trẻ hồi phục tốt.

z4405717024862_10810374b292dc3c2345dacc9d99d4df.jpg
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật tại thực quản của trẻ.

Bác sỹ Phạm Đình Thư, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Trẻ hiếu động, tò mò nên thường cho các đồ vật vào miệng, dễ dẫn đến khả năng bị hóc. Hóc dị vật đường thở ở trẻ thường gặp là các loại thức ăn, hạt, đồ vật nhỏ... Dị vật tròn như đồng xu có thể gây viêm loét thực quản, thủng thực quản, viêm trung thất, nếu trôi xuống dạ dày - tá tràng dễ gây tắc ruột non. Những dị vật sắc, nhọn có thể gây thủng thực quản, dạ dày và ruột.

Xử trí dị vật đường thở ở trẻ đòi hỏi phải nhanh chóng và chính xác. Khi trẻ bị hóc, cha mẹ tuyệt đối không đưa ngón tay vào móc dị vật khỏi miệng trẻ, bởi có thể vô tình đẩy sâu dị vật vào trong, gây nguy hiểm hơn cho trẻ; không xử trí theo cách dân gian như cho trẻ ăn miếng cơm to hoặc ăn trứng gà, ngậm nước chanh, giấm... Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

z4405717032314_a02c5a9b10228b7c6890ed21a0760395.jpg
Đồng xu được gắp ra thành công bằng phương pháp nội soi.

Người dân cần trang bị kiến thức xử trí, sơ cứu khi trẻ hóc dị vật bằng các phương pháp đã được Bộ Y tế hướng dẫn như phương pháp vỗ lưng, ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi; thủ thuật Heimlich đối với trẻ lớn và người lớn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lựa chọn đồ chơi cho trẻ, hướng dẫn trẻ chơi an toàn, không ngậm đồ vật vào miệng; ăn uống từ tốn, không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn và loại bỏ xương trước khi cho trẻ ăn; trẻ nhỏ cần có người trông coi...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn cho 60 học sinh là thành viên 2 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm của tỉnh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, Trường Tiểu học và THCS Nậm Mả, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw