Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh:

Cấp cứu thành công trẻ 4 tuổi hóc đồng xu

Các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã cấp cứu thành công cho trẻ 4 tuổi bị hóc đồng xu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh nhi Nguyễn T.H.A. ở phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng mệt mỏi, mặt tái nhợt, nôn liên tục và chảy nước dãi. Người thân cho biết, bé ở nhà chơi và nghịch nuốt 1 đồng xu.

Ngay sau đó, trẻ được chụp X-quang chẩn đoán, kết quả cho thấy dưới cơ thắt nhãn hầu có dị vật là 1 đồng xu. Các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định thực hiện gây mê, gắp dị vật thực quản qua nội soi bằng kìm cá sấu. Đồng xu được gắp ra thành công có đường kính khoảng 22 mm, sức khỏe trẻ hồi phục tốt.

z4405717024862_10810374b292dc3c2345dacc9d99d4df.jpg
Hình ảnh chụp X-quang cho thấy dị vật tại thực quản của trẻ.

Bác sỹ Phạm Đình Thư, Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Trẻ hiếu động, tò mò nên thường cho các đồ vật vào miệng, dễ dẫn đến khả năng bị hóc. Hóc dị vật đường thở ở trẻ thường gặp là các loại thức ăn, hạt, đồ vật nhỏ... Dị vật tròn như đồng xu có thể gây viêm loét thực quản, thủng thực quản, viêm trung thất, nếu trôi xuống dạ dày - tá tràng dễ gây tắc ruột non. Những dị vật sắc, nhọn có thể gây thủng thực quản, dạ dày và ruột.

Xử trí dị vật đường thở ở trẻ đòi hỏi phải nhanh chóng và chính xác. Khi trẻ bị hóc, cha mẹ tuyệt đối không đưa ngón tay vào móc dị vật khỏi miệng trẻ, bởi có thể vô tình đẩy sâu dị vật vào trong, gây nguy hiểm hơn cho trẻ; không xử trí theo cách dân gian như cho trẻ ăn miếng cơm to hoặc ăn trứng gà, ngậm nước chanh, giấm... Khi trẻ bị hóc dị vật, cha mẹ cần đưa con đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

z4405717032314_a02c5a9b10228b7c6890ed21a0760395.jpg
Đồng xu được gắp ra thành công bằng phương pháp nội soi.

Người dân cần trang bị kiến thức xử trí, sơ cứu khi trẻ hóc dị vật bằng các phương pháp đã được Bộ Y tế hướng dẫn như phương pháp vỗ lưng, ấn ngực với trẻ dưới 2 tuổi; thủ thuật Heimlich đối với trẻ lớn và người lớn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần lựa chọn đồ chơi cho trẻ, hướng dẫn trẻ chơi an toàn, không ngậm đồ vật vào miệng; ăn uống từ tốn, không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn và loại bỏ xương trước khi cho trẻ ăn; trẻ nhỏ cần có người trông coi...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi (MN), vùng đặc biệt khó khăn luôn là chủ trương, chính sách được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong những năm gần đây, nhiều chính sách đã phát huy hiệu quả và làm thay đổi toàn diện đời sống của đồng bào các DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Thí điểm mô hình giáo dục đại học số

Cuối tuần qua diễn ra phiên họp của Tiểu ban Giáo dục đại học Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực về "Góp ý dự thảo đề án triển khai thí điểm mô hình giáo dục đại học số". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, mấu chốt đề án giáo dục đại học số là chất lượng học liệu và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên...

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Người trẻ vật lộn với hội chứng "overthinking"

Suy nghĩ nhiều về một sai lầm trong quá khứ hay lo lắng thái quá về những chuyện ở thì tương lai, là biểu hiện của một "căn bệnh trầm kha" ở giới trẻ hiện nay. Hiểu đơn giản nó là hội chứng "overthinking" - dành quá nhiều thời gian để nghĩ hoặc phân tích điều gì đó theo cách có hại hơn là có ích.

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10): Phát triển xã hội học tập trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên của công nghệ, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Điều đó vừa tạo ra thách thức song cũng là cơ hội để giáo dục phát triển mạnh mẽ, không ngừng lan tỏa rộng rãi, góp phần xây dựng xã hội học tập, gìn giữ một nét đẹp văn hóa đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Đa dạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 119/KH-UBND của UBND tỉnh Lào Cai về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030, các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện đã và đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông, khám sức khỏe định kỳ… nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Sôi nổi Hội thao nghiệp vụ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cấp tỉnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 22 năm ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 - 4/10/2023) và 62 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1962 - 4/10/2023), sáng 1/10, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) năm 2023.

Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi Sân chơi bổ ích của học sinh vùng cao

Tại huyện Mường Khương, 6 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" đã được thành lập trong các trường học, giúp trẻ em vùng cao được trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; đồng thời, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các em vào một số vấn đề tại địa phương, góp phần đẩy lùi các hủ tục, tập quán lạc hậu như tảo hôn, kết hôn cận huyết thống...

"Gia tài" của ông Hãnh

"Gia tài" của ông Hãnh

Có thú vui sưu tầm tem từ những ngày còn đi học, giờ đây đã 70 tuổi, ông Trịnh Quang Hãnh (thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương) sở hữu “gia tài” gồm hơn 1.200 chiếc tem từ thời Việt Nam dân chủ cộng hòa đến năm 2010.

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

fb yt zl tw