Cảnh giác với chiêu trò giả mạo tên tài khoản ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước, xác thực sinh trắc học, số vụ lừa đảo trong tháng 8 đã giảm một nửa so với trung bình 7 tháng đầu năm. Số lượng tài khoản lừa đảo giảm hơn 70%.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, tình hình lừa đảo trực tuyến hiện vẫn còn diễn ra phức tạp khi nhiều người dân bị sập bẫy trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của đối tượng lừa đảo. Một chiêu trò mới gần đây đó là giả mạo tên tài khoản ngân hàng để lừa đảo. Các đối tượng có thể dùng 2 phương thức, 1 là dùng tài khoản có tên giống với tên trong danh sách bạn bè, người thân của nạn nhân, 2 là dùng thông tin cá nhân của người khác để mở 1 tài khoản giả mạo.

Cuối năm 2023, anh Nguyễn Thái Khoa bỗng nhận được Giấy triệu tập của Cơ quan cảnh sát điều tra công an Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Lý do triệu tập là vì có người tố cáo anh nhận gần 200 triệu đồng nhưng không trả, qua 1 số tài khoản mang tên của anh được mở tại 1 chi nhánh ngân hàng có trụ sở ở Hà Nội. Anh Khoa rất ngạc nhiên, mặc dù tên tài khoản và địa chỉ đúng là của anh, nhưng anh chưa từng đến Hà Nội và cũng chưa từng mở số tài khoản này. Anh đã phối hợp với cơ quan công an và cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh.

"Các đối tượng dùng tên của tôi để mở thôi, trên đó có số điện thoại, email nhưng không phải của tôi", ông Nguyễn Thái Khoa, phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP Hồ Chí Minh chia sẻ.

Theo Luật sư, thì những đối tượng lừa đảo sẽ tìm cách sở hữu các tài khoản ngân hàng với người đứng tên bất kỳ, thông qua việc đi thuê lại các tài khoản ngân hàng của sinh viên, người ở quê hoặc đối tượng sử dụng chứng minh nhân dân, căn cước công dân của người khác để đăng ký mở tài khoản ngân hàng online từ xa. Nguồn chứng minh nhân dân, căn cước công dân có thể thu thập từ giấy tờ bị mất, đánh cắp hoặc mua bán thông tin cá nhân trên mạng.

Từ ngày 1/10 theo Thông tư 18 của Ngân hàng Nhà nước, khách hàng khi đăng ký mở thẻ, hoặc ví điện tử trực tuyến thì đều phải thực hiện sinh trắc học. Điều này sẽ giúp gia tăng tính bảo mật cho tài khoản, hạn chế được rủi ro kẻ gian sử dụng giấy tờ giả mạo để mở thẻ.

Ông Vũ Mạnh Hưng - Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển dịch vụ Ngân hàng số - VPBank cho hay: "Chủ tài khoản đấy mới sử dụng được tài khoản đấy, mới thực hiện được giao dịch trên tài khoản đấy. Thế thì nó sẽ loại bỏ được rất nhiều tài khoản rác, thuê mượn, hay là nhờ mở hộ. Hay là tài khoản trước đó mở ra nhằm mục đích không trong sạch".

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ khi áp dụng xác thực sinh trắc học, số vụ lừa đảo trong tháng 8 đã giảm một nửa so với trung bình 7 tháng đầu năm. Số lượng tài khoản lừa đảo cũng giảm hơn 70%.

Giờ đây các đối tượng lừa đảo muốn giả mạo tài khoản ngân hàng cũng khó. Bởi việc ăn cắp thông tin cá nhân vẫn có thể xảy ra, nhưng sẽ khó "ăn cắp" được khuôn mặt để mà thực hiện sinh trắc học.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Cam Đường tăng cường các giải pháp đảm bảo an ninh, trật tự

Thời gian gần đây, tại một số khu dân cư trên địa bàn phường Cam Đường xảy ra mất trộm tài sản, gây tâm lý lo lắng trong Nhân dân. Trước thực tế đó, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đang tăng cường các giải pháp phòng ngừa, giữ gìn an ninh, trật tự; đồng thời khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản, không để kẻ xấu lợi dụng sơ hở.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm

Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự. Phiên tòa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối đến 09 điểm cầu tòa án nhân dân khu vực trong tỉnh và 18 tòa án nhân dân hai cấp thuộc các tỉnh, thành phố nằm trong địa hạt thẩm quyền tư pháp của Tòa Phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội.

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Bắt giữ đối tượng truy nã từ Cà Mau lẩn trốn tại Lào Cai

Ngày 21/4, bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Yên Bái đã bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Trường Giang, sinh năm 1987, thường trú tại Ấp Rạch Gốc B, xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khi y đang lẩn trốn trên địa bàn.

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Rà soát xe đạp điện: Ngăn ngừa rủi ro cho học sinh

Thời gian qua, công an các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học trên địa bàn tỉnh đã tăng cường phối hợp rà soát xe máy điện, xe đạp điện của học sinh. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, chủ động phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn cho học sinh khi tham gia giao thông.

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Phường Trung Tâm sáng tạo, quyết liệt vì địa bàn "không ma túy"

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của tỉnh ủy Lào Cai về xây dựng xã, phường “không ma túy”, trong tháng 4/2026, Công an phường Trung Tâm đã phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ và trường học tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền kỹ năng sống và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn.

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Công an xã Tả Phìn kịp thời ngăn chặn 4 học sinh bỏ nhà đi làm thuê theo lời dụ dỗ trên mạng xã hội

Sáng 19/4, Công an xã Tả Phìn nhận được thông tin từ lực lượng an ninh cơ sở về việc 4 nữ sinh Trường THPT Dân tộc bán trú THCS Trung Chải bỏ nhà đi từ ngày 18/4, với ý định nghỉ học để đi làm thuê tại Bắc Ninh theo lời dụ dỗ của một người lạ quen qua facebook.

Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Xã Y Tý: Bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

Vào hồi 09 giờ 15 phút ngày 17/4, trong khi làm nhiệm vụ tại tuyến đường liên thôn thuộc thôn Phan Cán Sử (xã Y Tý), Tổ công tác Công an xã Y Tý phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai và Đồn Biên phòng Y Tý đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Có Mờ Giá (sinh năm 1968, trú tại thôn Lao Chải) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 1 gói nilon chứa chất bột khô màu trắng, nghi là heroin.

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Ẩn họa từ việc tự ý trồng cây trên dải phân cách và hành lang giao thông

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Âu Lâu (Lào Cai) một số hộ dân tự ý trồng cây nông nghiệp, cây lâu năm; đặt chậu cây, vật dụng sinh hoạt, thậm chí dựng các công trình tạm trong phạm vi dải phân cách, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đường bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông, trật tự đô thị và diện mạo địa phương.

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Xử phạt 3 thương nhân đầu mối vi phạm quy định dự trữ xăng dầu

Trong đợt đôn đốc, giám sát việc thực hiện nguồn cung và dự trữ lưu thông xăng dầu từ ngày 11 - 31/3/2026, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã làm việc với 26 thương nhân đầu mối, qua đó phát hiện, tiến hành xác minh và xử phạt 3 đơn vị không duy trì mức dự trữ tối thiểu theo quy định, mỗi doanh nghiệp bị phạt 130 triệu đồng.

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Mậu A ra mắt “Chi hội Nông dân không ma túy”

Chiều 18/4, Hội Nông dân xã Mậu A tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình “Chi hội Nông dân không ma túy” gắn với tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đây là hoạt động thiết thực nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, lành mạnh.

fb yt zl tw