Cảnh giác với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh bằng AI theo trào lưu chiếc 'váy hồng 2 dây'

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh sống ảo tích hợp AI theo trend chiếc ‘váy hồng 2 dây’ tiềm ẩn những nguy cơ về lộ lọt dữ liệu, mã độc xâm nhập thực hiện lừa đảo trực tuyến.

Những ngày qua trên mạng xã hội rộ lên trend "váy hồng 2 dây" với sự tham gia sôi nổi của người sử dụng mạng xã hội. Tính năng "Tủ đồ AI" hoạt động bằng cách cho phép người dùng tải ảnh lên hoặc chụp ảnh mới, sau đó chọn mục "Tủ đồ AI" trong thanh công cụ của ứng dụng BeautyCam.

Nguy cơ bị xâm nhập mạng khi cài ứng dụng chỉnh sửa ảnh bằng AI.
Nguy cơ bị xâm nhập mạng khi cài ứng dụng chỉnh sửa ảnh bằng AI.

Ứng dụng này sẽ tự động nhận diện cơ thể, phân tích các đặc điểm trên ảnh và áp dụng trang phục ảo theo lựa chọn của người dùng. Sau vài giây xử lý, ứng dụng sẽ hiển thị kết quả, giúp người dùng xem trước hình ảnh chỉnh sửa trước khi lưu về máy hoặc chia sẻ lên mạng xã hội.

BeautyCam là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh đến từ Meitu, một công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng với các phần mềm làm đẹp.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng Ban Công nghệ (Hiệp hội An ninh mạng quốc gia) cho biết: Trào lưu sử dụng ứng dụng (app) để tạo ra các hình ảnh gây cười hoặc độc đáo có thể ngay lập tức thu hút được người dùng. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý là những ứng dụng kiểu này sẽ đòi hỏi quyền truy cập thư mục ảnh trên thiết bị. Đây là quyền hết sức nhạy cảm và nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân là cao.

“Với sự phát triển của AI hiện nay, hình ảnh là những dữ liệu giá trị. AI có thể cho biết một người là ai, sở thích thế nào, thường đi những đâu, thậm chí là quen với những ai... chỉ thông qua các bức ảnh. Do vậy, việc thu thập ảnh và bán lại cho các công ty khai thác, sử dụng dữ liệu khá phổ biến. Hậu quả trước mắt có thể người dùng sẽ nhận nhiều quảng cáo, làm phiền. Lâu dài có thể ảnh bị lợi dụng để phục vụ các mục đích khác như lừa đảo, tống tiền. Nếu không thực sự biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của ứng dụng, bạn không nên tải về các ứng dụng kiểu này. Không gian mạng nguy hiểm, nhưng dữ liệu có bị lộ lọt hay không một phần do ý thức của người dùng”, ông Vũ Ngọc Sơn cho biết.

Diễn đàn Hacker mũ trắng (WhiteHat) cũng cảnh báo, các ứng dụng chỉnh sửa ảnh sống ảo tích hợp AI có thể là những “cái bẫy công nghệ”. Theo đó, khi cài đặt ứng dụng, người dùng có thể bị yêu cầu cấp quyền truy cập vào ảnh, camera, bộ nhớ thiết bị và thậm chí cả dữ liệu cá nhân khác. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, thông tin cá nhân của người dùng có thể bị thu thập và sử dụng với mục đích không mong muốn.

Bên cạnh đó là nguy cơ rò rỉ dữ liệu . Ứng dụng chỉnh sửa ảnh, đặc biệt là những ứng dụng có nguồn gốc từ nước ngoài, có thể ẩn chứa nguy cơ rò rỉ dữ liệu người dùng. Dữ liệu ảnh và thông tin cá nhân có thể bị thu thập, lưu trữ trên máy chủ nước ngoài mà người dùng không hề hay biết.

Một nguy cơ khác là giả mạo và cài cắm mã độc. Các ứng dụng giả mạo BeautyCam có thể chứa mã độc, gây nguy cơ đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc bị tấn công mạng.

Người dùng cần cẩn trọng và chỉ tải ứng dụng từ các nguồn chính thống như Google Play hoặc App Store. Bên cạnh đó, người dùng cần cảnh giác trước các chiêu trò thu phí . Mặc dù ứng dụng cho phép dùng thử miễn phí trong một tuần, sau đó sẽ bắt đầu tính phí nhưng nhiều người dùng không để ý và có thể bị trừ tiền mà không hay biết.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai: Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế. Đây không chỉ là những chuyến thăm xã giao mà còn là những chương trình đào tạo, thảo luận, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, diễn ra một cách liên tục, thực chất và hiệu quả.

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Thời gian qua, việc triển khai Dự án "Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và đơn vị liên quan. Điểm nhấn của dự án là mô hình Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Người bảo hộ học sinh trong thế giới số

Trong kỷ nguyên số, việc học không còn chỉ gói gọn trong lớp. Giáo viên trở thành “người bảo hộ” trên mạng, hướng dẫn học sinh kỹ năng sử dụng Internet an toàn, nhận biết rủi ro và ứng xử thông minh trong môi trường trực tuyến.

fb yt zl tw