Cảnh giác thủ đoạn giả mạo Thanh tra Sở Y tế để lừa đảo

Trong 2 ngày 25 và 26/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận một số vụ việc mạo danh Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng là liên lạc với chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố bằng hình thức gọi điện thoại; sau đó, yêu cầu kết bạn qua mạng xã hội zalo để thông báo về việc cơ quan chức năng sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Sau đó, các đối tượng gửi một số hình ảnh có hình thức tương tự văn bản của cơ quan Nhà nước với nội dung giả mạo về việc Sở Y tế ban hành Quyết định và Thông báo thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (các nội dung trong hình ảnh này có nhiều lỗi văn bản, sai chức danh người ký ban hành).

Việc sử dụng hình ảnh giả mạo nhằm tạo lòng tin từ đó các đối tượng đe dọa, liên tục tạo áp lực, gây tâm lý hoang mang, lo sợ; sau đó yêu cầu chủ cơ sở chuyển tiền “lo lót” với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an thành phố, các cơ quan Nhà nước, cơ quan Công an… khi làm việc, xác minh, điều tra, thanh tra, kiểm tra… với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cán bộ đến làm việc trực tiếp, hoặc có văn bản thông báo, triệu tập gửi đến chính quyền địa phương, địa chỉ công ty, cơ sở kinh doanh, thân nhân gia đình và người mà cơ quan muốn làm việc. Tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Nhiều quyết định bị làm giả để lấy lòng tin người dân, cơ sở.
Nhiều quyết định bị làm giả để lấy lòng tin người dân, cơ sở.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tư pháp, tố tụng hình sự… để thông báo, mời làm việc…

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số căn cước, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP...; không chuyển tiền cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh và nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn, hỗ trợ.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Thời gian qua, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai đã triển khai chiến dịch hành động mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ký cam kết từng hộ”, lực lượng Công an xã đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “xã không ma túy”, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ cơ sở.

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Với quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, xã Đông Cuông (Lào Cai) đã ra mắt mô hình “Chi hội, Chi đoàn không ma túy” tại thôn Sài Lương. Hoạt động này cụ thể hóa chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể trong xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, hướng tới mục tiêu “xã không ma túy”.

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được bảo đảm an toàn, thông suốt. Đáng chú ý, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông; so với cùng kỳ năm 2025, số vụ giảm 1 vụ, số người bị thương giảm 2 người.

Hoạt động tuần tra, kiểm soát được lực lượng CSGT triển khai thường xuyên, liên tục, xuyên suốt kỳ nghỉ lễ.

Quyết tâm đảm bảo an toàn cho người dân trong suốt kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong suốt kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5, kéo giảm các vụ tai nạn giao thông liên quan đến hành vi vi phạm nồng độ cồn, ma túy, tốc độ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vào bất kể thời điểm nào trong ngày trên các tuyến đường.

Giao thông nông thôn: Khi “mạch máu” cần thêm “rào chắn” an toàn

Giao thông nông thôn: Khi “mạch máu” cần thêm “rào chắn” an toàn

Những con đường bê tông, nhựa hóa trải dài đến tận thôn bản đã thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, đằng sau sự khởi sắc ấy, tình hình giao thông ở khu vực nông thôn tiềm ẩn nhiều biến phức tạp. Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý an toàn giao thông nông thôn đòi hỏi những giải pháp đồng bộ, bền bỉ và hiệu quả hơn nữa, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Đường mở rộng, cột điện vẫn “án ngữ”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Đường mở rộng, cột điện vẫn “án ngữ”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn đang làm thay đổi diện mạo nhiều vùng quê ở Lào Cai. Tuy nhiên, tại xã Xuân Quang, sau khi đường được mở rộng, nhiều cột điện chưa kịp di dời lại nằm ngay trong phạm vi mặt đường, gây cản trở giao thông và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Hành lang cầu thành nơi họp chợ tự phát, nguy cơ mất an toàn giao thông

Hành lang cầu thành nơi họp chợ tự phát, nguy cơ mất an toàn giao thông

Tại một số tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tình trạng người dân mang nông sản ra bày bán ngay trên hành lang, lề đường vẫn diễn ra khá phổ biến. Hoạt động này không chỉ gây cản trở giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là tại những khu vực có lưu lượng phương tiện lớn, tầm nhìn hạn chế.

Xã Xuân Ái ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ không ma túy”

Xã Xuân Ái ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ không ma túy”

Hưởng ứng chủ trương xây dựng “xã không ma túy”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Xuân Ái đã đồng loạt ra mắt 5 mô hình "Chi hội phụ nữ không ma túy” tại các thôn Tân An, Đại Thắng, Đại Phác, Phúc Thành và Tân Thành, hình thành mạng lưới tự quản rộng khắp, góp phần nâng cao nhận thức, tăng cường phòng ngừa và đẩy lùi tệ nạn ma túy ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw