Cảnh giác thủ đoạn đánh tráo vàng thật thành vàng giả, lừa đảo hàng loạt hiệu vàng

Những ngày qua giá vàng liên tục tăng. Lợi dụng giá vàng biến động, nhu cầu mua vàng ngày một tăng, thời gian gần đây xuất hiện những đối tượng lợi dụng khâu kiểm tra mất cảnh giác của các chủ cơ sở kinh doanh vàng, đã đem vàng giả đến bán hoặc cầm cố tại các cửa hàng…

“Vàng thau lẫn lộn”

Mới đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận vừa tạm giữ hình sự Trương Thị Ngọc Thưởng (SN 1980, trú tại Ninh Phước, Ninh Thuận) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận do thấy các tiệm vàng chỉ kiểm tra vàng thật - giả tại các đầu móc khóa của sợi dây chuyền khi có khách hàng mang đến cầm cố, nên Thưởng đã lên mạng xã hội đặt mua dây chuyền vàng giả, sau đó nhờ gia công, thay thế chốt khóa bằng vàng thật, rồi mang đi cầm cố.

Với thủ đoạn này, đối tượng đã lừa đảo 16 hiệu vàng, 4 hiệu cầm đồ, chiếm đoạt 229 triệu đồng từ 20 sợi dây chuyền giả. Lần thứ 21 thực hiện, Thưởng mới bị phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng Trương Thị Ngọc Thưởng cùng số vàng giả tang vật của vụ án.
Đối tượng Trương Thị Ngọc Thưởng cùng số vàng giả tang vật của vụ án.

Một vụ án lừa đảo bán vàng giả với thủ đoạn tinh vi khác xảy ra tại Hà Nội. Ngày 20/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa vụ án lừa đảo bán vàng giả do đối tượng Phạm Mạnh Giỏi (sinh năm 1986, ở huyện Ân Thi, Hưng Yên) cầm đầu ra xét xử.

Theo cáo trạng, trước đây, Phạm Mạnh Giỏi làm nghề chế tác kim hoàn tại nhà nhưng nghỉ từ năm 2019. Khoảng tháng 5/2023, do không có tiền chi tiêu cá nhân, Giỏi nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cửa hàng kinh doanh vàng.

Giỏi đưa tiền cho một đối tượng đi mua dây chuyền vàng 9999 có khối lượng 10 chỉ. Sau 4-5 ngày, các đối tượng mang dây chuyền này quay lại cầm cố để tạo lòng tin với cửa hàng. Vài ngày sau, Giỏi đưa tiền cho đồng phạm đi chuộc lại dây chuyền mang về cho mình.

Phạm Mạnh Giỏi cùng đồng phạm tại phiên tòa.
Phạm Mạnh Giỏi cùng đồng phạm tại phiên tòa.

Do đã làm nghề chế tác kim hoàn, Giỏi làm giả sợi dây chuyền bằng cách chế tác các mắt xích dây chuyền bằng bạc, dùng vàng mạ một lớp mỏng bên ngoài; cắt hai đầu móc khóa sợi dây chuyền vàng thật có ký hiệu của cửa hàng để gắn vào hai đầu dây chuyền giả. Tiếp đến, Giỏi giao các đối tượng nêu trên đem sợi dây chuyền giả đến chính cửa hàng đã mua để tiếp tục cầm cố, hoặc bán lại nhằm chiếm đoạt tiền của cửa hàng.

Cơ quan tố tụng xác định, bằng thủ đoạn trên, nhóm Giỏi thực hiện 10 vụ lừa đảo và chiếm đoạt tổng cộng 527 triệu đồng của 8 cửa hàng vàng ở Hà Nội, Bắc Giang.

Đừng để “vàng mắt”

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đỗ Huy Thành, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Huy Thành (Huy Thanh Jewelry) cho biết, hiện nay trên thị trường hiện nay, vàng được phân chia thành 2 loại dựa trên mục đích sử dụng: Vàng trang sức và vàng 24K tích lũy.

Vàng trang sức phục vụ nhu cầu làm đẹp, đeo hàng ngày, thường là vàng 10K, 14K, 18K (tức là kết hợp vàng 24K với các kim loại khác để tăng độ cứng, độ sáng bóng). Vàng 24K tích lũy: Dùng để tích trữ, đầu tư thay cho việc giữ tiền mặt, Gần như nguyên chất (99.99%). Về độ bền, vàng trang sức cứng hơn, khó móp méo do có kết hợp kim loại khác ngoài vàng. Còn Vàng 24K mềm, dễ biến dạng, không thích hợp để đeo thường xuyên. Xét về mặt giá trị,vàng trang sức có giá trị sáng tạo thiết kế, công nghệ chế tác hiện đại nhằm tạo ra họa tiết tinh xảo, có tính thẩm mỹ, tính thời trang cao và giá bán niêm yết theo món. Vàng 24K có giá bán theo giá vàng thị trường tại thời điểm giao dịch.

Từ những vụ án lừa đảo đánh tráo tinh vi để bán vàng giả trong thời gian gần đây, theo ông Đỗ Huy Thành cho rằng, người tiêu dùng cần đặc biệt cẩn trọng vì các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng hình thức tương đồng bề ngoài của các sản phẩm mạ vàng, vàng giả để trục lợi. “Đây là các sản phẩm không phải vàng thật, hoặc có lớp mạ bên ngoài bằng vàng hoặc giống vàng, chủ yếu phục vụ mục đích trưng bày, thời trang giá rẻ, nhưng rất dễ gây nhầm lẫn nếu không kiểm tra kỹ”, ông Đỗ Huy Thành cho hay.

Có nhiều cách để phân biệt vàng thật - vàng giả.
Có nhiều cách để phân biệt vàng thật - vàng giả.

Tuy nhiên, bằng mắt thường có thể nhận diện được vàng thật - vàng giả ở mức tương đối, nhưng không hoàn toàn chính xác. “Khi quan sát bằng mắt, vàng thật có màu sắc đều, sáng bóng tự nhiên, không loang lổ, có khắc ký hiệu rõ nét như: 24K, 18K, 999, 750... và bề mặt mịn, không bong tróc, không có vết hàn lộ liễu.

Vàng giả thường có màu quá sặc sỡ hoặc vàng chói bất thường, không có ký hiệu hoặc ký hiệu mờ, lệch, bị bong tróc lớp ngoài, thấy kim loại khác bên dưới, có dấu hiệu rỉ sét, đen, xỉn màu sau thời gian sử dụng.

Ngoài ra, còn một số “mẹo” phân biệt khác như dùng nam châm: Vàng thật không bị hút bởi nam châm. Nếu bị hút có thể là vàng giả pha kim loại. Hoặc có thể thử với nước hoặc giấm: Vàng thật không bị oxi hóa hay đổi màu trong nước hoặc giấm. Vàng giả có thể xỉn màu, rỉ sét sau một thời gian. Một cách khác nữa là hơ lửa hoặc dùng máy test nhiệt: Vàng thật không đổi màu, không bị cháy xém. Vàng giả có thể bị chảy, đổi màu hoặc có mùi khét.

“Việc nhận biết vàng thật - vàng giả hay phân biệt các loại vàng bằng mắt thường hay các phương pháp “mẹo” dân gian chỉ mang tính chất tương đối. Để kiểm tra chính xác nhất chất lượng sản phẩm vàng, người tiêu dùng nên mang sản phẩm đến các thương hiệu lớn được cấp phép chế tác và kinh doanh vàng, các cơ sở lớn, uy tín thường có các loại máy chuyên dụng để kiểm tra vàng. Tại Huy Thanh Jewelry cơ sở 63 Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội sử dụng thiết bị phân tích quang phổ huỳnh quang tia X với đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản để kiểm định vàng”, ông Đỗ Huy Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đỗ Huy Thành, vụ việc vừa qua là một bài học cảnh tỉnh không chỉ với các tiệm vàng, mà cả người tiêu dùng. Đối tượng đã rất tinh vi khi thay chốt khoá bằng vàng thật, khiến việc kiểm tra qua loa dễ dàng bị qua mặt. Do vậy, người tiêu dùng nên mua vàng tại các thương hiệu lớn, có uy tín, được nhà nước cấp phép chế tác và kinh doanh vàng, đồng thời có chính sách bán – thu mua rõ ràng, minh bạch. Sau khi mua, hãy yêu cầu cửa hàng cung cấp hóa đơn, giấy đảm bảo vàng, phiếu bảo hành nếu có.

“Với các cơ sở kinh doanh vàng bạc, cần kiểm tra toàn bộ sản phẩm, đặc biệt là các phần dễ bị đánh tráo như lõi dây, mặt dây, ổ đá, không chỉ phần móc khoá. Ngoài ra, cần đầu tư máy móc đo lường chuyên dụng, không nên chỉ dựa vào kinh nghiệm thủ công và cập nhật kiến thức, thủ đoạn lừa đảo mới thường xuyên để nâng cao cảnh giác”, Tổng giám đốc Huy Thanh Jewelry khuyến cáo.

Theo anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Hơn 1.500 học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ được tuyên truyền kỹ năng lái xe an toàn

Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 3, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về trật tự, an toàn giao thông, trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho trên 1.500 học sinh.

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Phòng chống thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Không gian mạng mở ra nhiều cơ hội tiếp cận thông tin song cũng có không ít những thông tin xấu, độc, xuyên tạc, sai sự thật. Trước yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao “sức đề kháng” cho người dân trên môi trường mạng, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Xử phạt 3 trường hợp chia sẻ thông tin mê tín liên quan "Hội thánh Đức Chúa Trời Toàn Năng"

Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Lào Cai) đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân về hành vi "Lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan". Mỗi trường hợp bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ.

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi điều hành, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Ngày 15/1, Công an tỉnh Lào Cai thông tin cho biết đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Bộ Công an đấu tranh, triệt phá hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Mậu A và xã Xuân Ái. Kết quả, bước đầu đã bắt tạm giam 3 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên", thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan đến việc khai thác cát trái phép.

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Công an phường Trung Tâm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở kinh doanh karaoke

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện, ngày 15/1, Công an phường Trung Tâm phối hợp với đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại một cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Trong quá trình tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Cảnh giác "sập bẫy" lừa đảo du lịch cuối năm với tour rẻ, visa ảo

Cảnh giác "sập bẫy" lừa đảo du lịch cuối năm với tour rẻ, visa ảo

Nhu cầu đặt tour, làm visa du lịch tăng mạnh dịp cuối năm đã kéo theo sự bùng nổ các hình thức lừa đảo. Các đối tượng áp dụng hình thức mạo danh doanh nghiệp lữ hành, fanpage giả thương hiệu và sử dụng kịch bản visa “bao đậu” khiến nhiều người rơi vào cảnh mất tiền, lỡ kế hoạch và đối mặt với những hệ lụy tâm lý nặng nề.

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Rạng sáng 15/1, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trong tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Tuyên Quang) để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.

fb yt zl tw