Cảnh giác thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm để tống tiền

Qua công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, ngày 27/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát thông báo cảnh giác với thủ đoạn cắt ghép hình ảnh cá nhân vào các hình ảnh được cắt ra từ các clip có nội dung “nhạy cảm”, “tống tiền” yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản chỉ định và bị chiếm đoạt.

Theo đó, thủ đoạn mới của các đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản của người dân qua việc tìm kiếm thông tin, hình ảnh, số điện thoại của nạn nhân (chủ yếu là nam giới, có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội) từ nhiều nguồn khác nhau (phố biến là hình ảnh, thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội hoặc tài khoản mạng xã hội của nạn nhân).

Sau đó, các đối tượng cắt ghép hình ảnh khuôn mặt của nạn nhân vào các hình ảnh được cắt ra từ các clip có nội dung “nhạy cảm” ở các nhà nghỉ, khách sạn… rồi giả danh là thám tử tư gọi điện thoại thông báo nạn nhân về việc phát hiện nạn nhân có mối quan hệ bất chính với những người phụ nữ khác.

Các đối tượng đồng thời gửi cho nạn nhân những hình ảnh “nhạy cảm” đã được chỉnh sửa, cắt ghép với khuôn mặt của nạn nhân. Sau đó, yêu cầu nạn nhân phải chuyển một khoản tiền điện tử (USDT) với giá trị 80.000 USDT (tương đương 2,024 tỷ đồng) vào ví điện tử (tài khoản: TTJAEq4mUB3PbiVJrutd2QjWWstCJmTZcY) để không bị đăng lên mạng xã hội, gửi tới các nơi làm việc và cho “chuộc lại” các clip và hình ảnh nhạy cảm trên.

Trường hợp nạn nhân bị “sập bẫy”, các đối tượng sẽ hướng dẫn mua tiền điện tử và chuyển đến các tài khoản ví điện tử theo chỉ định, sau đó bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang khẩn trương điều tra, truy xét, xác minh làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đồng thời khuyến cáo người dân khi gặp các trường hợp tương tự phải nâng cao tinh thần cảnh giác với phương châm “không hoảng sợ - không làm theo yêu cầu chuyển tiền của đối tượng”.

Khi phát hiện, người dân liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất (Công an phường, xã, thị trấn, Công an quận, huyện, thành phố Thủ Đức) hoặc liên hệ Trực ban Công an Thành phố Hồ Chí Minh (qua số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (qua số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp Cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, xử lý

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an Việt Nam giải cứu thành công con tin bị bắt cóc ở… nước ngoài

Công an Việt Nam giải cứu thành công con tin bị bắt cóc ở… nước ngoài

Ở Việt Nam, các vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc hiếm khi xảy ra và phần lớn đều được giải cứu thành công. Tuy nhiên, trong vụ việc mới đây, sự mưu trí, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam đã được thể hiện xuất sắc khi giải cứu con tin bị bắt cóc, đòi tiền chuộc tận Đài Loan (Trung Quốc).

Nâng cao hiệu quả trong công tác cai nghiện ma túy

Nâng cao hiệu quả trong công tác cai nghiện ma túy

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Nội vụ, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Ghi nhận tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, đóng trên địa bàn thôn 13, xã Yên Bình.

Công an xã Văn Bàn xử lý 28 thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng

Công an xã Văn Bàn xử lý 28 thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng

Ngày 19/12/2025, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 27 thanh thiếu niên về hành vi tổ chức, tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng; 1 trường hợp dưới 14 tuổi được giao gia đình quản lý, giáo dục theo quy định.

Công an xã Bảo Nhai kịp thời phát hiện học sinh có dấu hiệu tự chế pháo nổ

Công an xã Bảo Nhai kịp thời phát hiện học sinh có dấu hiệu tự chế pháo nổ

Ngày 19/12, qua công tác nắm tình hình tại Trường THCS xã Bảo Nhai, Công an xã Bảo Nhai phát hiện em N.Q.H. (sinh năm 2010), trú tại thôn Khởi Xá Trong, xã Bảo Nhai, hiện là học sinh Trường THCS xã Bảo Nhai, có biểu hiện đặt mua các dụng cụ, hóa chất trên mạng xã hội để tự chế pháo nổ trái phép.

Lào Cai: Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc qua internet

Lào Cai: Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc qua internet

Ngay trong ngày đầu ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đêm 15/12/2025, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lào Cai) đã triệt xóa một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa qua mạng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường

Bộ Công an thông tin về tiến độ điều tra vụ Mailisa, vụ Hoàng Hường

Chiều 15/12, tại buổi họp báo của Bộ Công an, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã thông tin một số nội dung về tiến độ điều tra vụ án Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thẩm mỹ viện Mailisa và các bị can.

Công an phường Yên Bái triển khai và giao chỉ tiêu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Công an phường Yên Bái triển khai và giao chỉ tiêu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Sáng 15/12, Công an phường Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai và giao chỉ tiêu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trước, trong và sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trên địa bàn phường.

fb yt zl tw