Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học

Ngày 3/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cảnh báo, gần đây xuất hiện hình thức lừa đảo hỗ trợ cài đặt sinh trắc học hay giả mạo nhân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân trên địa bàn.

10.jpg

Đặc biệt, từ sau ngày 1/7, người dân chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử hơn 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học. Nhiều đối tượng lợi dụng tình trạng người dân gặp khó khăn khi thực hiện thao tác nhập sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện, nhắn tin kết bạn với người dân qua các mạng xã hội (Zalo, Facebook…) để "hướng dẫn thu thập thông tin sinh trắc học".

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, các đối tượng đề nghị người dân cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, hình ảnh Căn cước công dân, hình ảnh khuôn mặt... Các đối tượng còn đề nghị người dân truy cập vào đường link lạ để tải và cài đặt ứng dụng hỗ trợ thu thập sinh trắc học trên điện thoại. Sau khi lấy được thông tin của nạn nhân, các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng và sử dụng thông tin của khách hàng vào các mục đích xấu.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến nghị, người dân không cung cấp OTP, mật khẩu ngân hàng số... cho bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng. Bởi vì, ngân hàng không liên hệ trực tiếp với khách hàng để hướng dẫn thu thập sinh trắc học. Người dân cảnh giác, không truy cập vào các đường link lạ qua chat, SMS hoặc email gửi đến điện thoại để tránh nguy cơ bị lừa đảo, đánh cắp thông tin… Người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin về các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao để có thông tin đầy đủ về phương thức, thủ đoạn của tội phạm; chủ động bảo vệ thông tin cá nhân và của người thân; thực hành thói quen sử dụng mạng an toàn.

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, người dân cần có ý thức tự bảo vệ như: đổi mật khẩu tài khoản, thông báo cho bạn bè, người thân biết việc tài khoản riêng của mình có thể bị xâm nhập trái phép để tránh bị lừa đảo; nhanh chóng trình báo cơ quan Công an gần nhất.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Trang bị kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân

Sáng 26/3, Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, ký kết hợp đồng thương mại cho cán bộ, hội viên nông dân các xã Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Hum và Trịnh Tường. Chương trình do dự án “tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và các đối tượng yếu thế” do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Bộ đội Biên phòng kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn vận chuyển trái phép qua biên giới

Sáng 26/3, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Lào Cai ứng dụng AI trong tuyên truyền phòng chống ma túy

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy đang được công an các địa phương đổi mới theo hướng gần gũi với người dân thông qua các video, clip có ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên nền tảng số.

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội

Viện Kiểm sát nhân dân khu vực VI vừa phối hợp với 9 xã, phường (thuộc khu vực thành phố Lào Cai và huyện Bảo Thắng cũ), tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết số 205/2025/QH15 (Nghị quyết 205) của Quốc hội về thí điểm Viện kiểm sát khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương và lợi ích công.

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Xử lý trường hợp bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, xúc phạm lực lượng chức năng

Ngày 22/3, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Công an xã Bình Yên vừa phát hiện và xử lý một trường hợp sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng tải bình luận tiêu cực, có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự lực lượng Công an nhân dân, qua đó tiếp tục cảnh báo người dân nâng cao ý thức khi tham gia không gian mạng.

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Mỏ Vàng nhiều giải pháp xây dựng “xã không ma túy”

Hiện nay, tệ nạn ma túy đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực nông thôn, miền núi - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Việc chủ động xây dựng các mô hình “xã không ma túy” không chỉ là yêu cầu cấp thiết mà còn là nhiệm vụ mang tính chiến lược, lâu dài.

fb yt zl tw