Cảnh báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra về thực phẩm

Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng số điện thoại giả danh là lãnh đạo sở y tế, thanh tra sở y tế hoặc chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm gọi điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nhân viên Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra hóa đơn, chứng từ thực phẩm bán tại chợ Bình Tây.
Nhân viên Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra hóa đơn, chứng từ thực phẩm bán tại chợ Bình Tây.

Ngày 6/10, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo về thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo thông tin phản ánh từ một số sở y tế và báo chí, tại nhiều tỉnh/thành phố có hiện tượng giả mạo văn bản chỉ đạo của sở y tế (như thông báo, quyết định về việc thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát) sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng số điện thoại giả danh là lãnh đạo sở y tế, thanh tra sở y tế hoặc chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm gọi điện đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý yêu cầu đại diện cơ sở có mặt tại cơ sở sản xuất, kinh doanh để làm việc với đoàn thanh tra, kiểm tra; cho số điện thoại để cơ sở liên lạc.

Các đối tượng này đã lấy mẫu hình thức tương tự văn bản của các cơ quan quản lý nhà nước để cắt ghép và gửi cho chủ cơ sở, đây là thủ đoạn lợi dụng cơ quan chức năng nhằm gây tâm lý hoang mang, lo sợ để từ đó yêu cầu các chủ cơ sở nếu muốn không bị kiểm tra thì chuyển tiền để không bị kiểm tra với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước thực trạng trên, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh và Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm: Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý về an toàn thực phẩm của tỉnh, huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, thông tin đến cán bộ, nhân viên, các cơ quan truyền thông của tỉnh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn biết được thủ đoạn nêu trên.

Trường hợp các cơ sở sản xuất kinh doanh phát hiện các văn bản nghi ngờ giả mạo (văn bản thường sai về thể thức, nội dung yêu cầu thanh tra, kiểm tra, hoặc văn bản cắt ghép, hoặc không đúng chức danh của người kí văn bản, chữ kí giả mạo... ) thông báo đến đường dây nóng của sở y tế, thanh tra sở y tế, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, hoặc cơ quan công an nơi gần nhất.

Các đơn vị phối hợp với cơ quan công an để xử lý những trường hợp phát hiện sai phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Cục An toàn Thực phẩm, đối với các tỉnh ảnh hưởng của bão số 3 (Yagi) đề nghị thông báo cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về Nghị quyết số 143/NQ-CP ngày 17/9/2024 của Chính phủ trong đó có nội dung yêu cầu tạm ngưng các hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp để khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, đẩy mạnh khôi phục sản xuất kinh doanh, tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát tốt lạm phát.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nam Cường: Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp ra quân "quét sạch" ma túy tại công trường

Nam Cường: Bí thư Đảng ủy phường trực tiếp ra quân "quét sạch" ma túy tại công trường

Hướng tới mục tiêu xây dựng tỉnh Lào Cai không ma túy trong năm 2026, cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an phường Nam Cường đang triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp phòng, chống ma túy trên địa bàn. Trong đó, hoạt động xét nghiệm ma túy đột xuất tại các công trường là một trong những biện pháp cụ thể.

Công an xã Tả Van triệt phá vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Công an xã Tả Van triệt phá vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 28/5, Công an xã Tả Van phối hợp với Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai tiến hành xét nghiệm nhanh và phát hiện 02 trường hợp dương tính với chất ma túy gồm Má A Máo (sinh năm 1983, đối tượng thuộc diện sưu tra) và Sùng Thị Sung (sinh năm 1986, đối tượng nghiện mới phát sinh), cùng trú tại thôn Cát Cát, xã Tả Van.

Xã Gia Phú và xã Yên Bình ra mắt mô hình phòng, chống ma túy gắn với bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Xã Gia Phú và xã Yên Bình ra mắt mô hình phòng, chống ma túy gắn với bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, giữ gìn an ninh trật tự và phát huy vai trò của Nhân dân trong xây dựng đời sống an toàn tại khu dân cư, trong hai ngày 27 và 28/5, các xã Gia Phú và xã Yên Bình (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức ra mắt nhiều mô hình thiết thực, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, bình yên, không ma túy.

Lục Yên đồng loạt vận động hơn 7.300 hộ dân ký cam kết phòng, chống ma túy

Lục Yên đồng loạt vận động hơn 7.300 hộ dân ký cam kết phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về xây dựng “xã không ma túy” năm 2026, ngày 28/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã chỉ đạo các thôn, tổ an ninh cơ sở và các chi hội đoàn thể triển khai cho các hộ dân trên địa bàn ký bản cam kết "chung tay xây dựng xã Lục Yên đạt tiêu chí xã không ma túy năm 2026”.

Gia tăng thủ đoạn giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên mạng

Gia tăng thủ đoạn giả mạo Bộ Tài chính để lừa đảo trên mạng

Trước tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều website và tài khoản mạng xã hội giả mạo Bộ Tài chính nhằm mục đích lừa đảo, Bộ Tài chính đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường rà soát, xử lý và gỡ bỏ các nội dung vi phạm, đồng thời khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng.

Công an xã Bản Liền tuyên truyền an toàn giao thông tại chợ phiên

Công an xã Bản Liền tuyên truyền an toàn giao thông tại chợ phiên

Ngày 27/5, Công an xã Bản Liền tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ cho người dân trên địa bàn. Chợ phiên xã Bản Liền được lựa chọn là điểm tuyên truyền trọng tâm do mỗi phiên chợ thu hút hơn 600 lượt người dân trong và ngoài địa phương đến giao lưu, mua bán hàng hóa.

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

fb yt zl tw