Cảnh báo tai nạn khi học chế pháo nổ trên mạng

Nhiều vụ tai nạn do pháo nổ tự chế gây ra để lại nhiều hậu quả cho chính nạn nhân, gia đình, xã hội.

Tai nạn nghiêm trọng do tự chế pháo nổ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện tiếp nhận nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế hoặc tự chế pháo nổ học theo hướng dẫn trên mạng để chơi.

Đó là trường hợp nam sinh 12 tuổi (sinh năm 2011, Quảng Ninh) nhập Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế.

Người nhà cho biết, khoảng 21 giờ ngày 31/12/2023, bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ trong lúc đang tự chế pháo. Ngay sau băng cầm máu ở tuyến trước, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được phẫu thuật xử trí vết thương kỳ đầu theo nguyên tắc xử trí vết thương hỏa khí.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc, Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bàn tay phải bệnh nhân dập nát, ngón cái đứt rời và dập nát toàn bộ ô mô cái, ngón 3 đứt rời đốt 2 - 3, các ngón 2,4,5 dập nát phần mềm và xương gãy phức tạp nhiều vị trí. Kíp phẫu thuật đã xử trí cắt lọc tổn thương, găm đinh cố định các ngón và để ngỏ tổn thương

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương và đã khâu vết thương và ghép da làm liền vết thương thì 2. Khi vết thương liền da ổn định, bệnh nhân sẽ được khám xét lại để thực hiện tiếp phẫu thuật chuyển ngón chân cái phục hồi ngón tay cái.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã tiếp nhận hai nạn nhân bị đa chấn thương, nguy kịch do pháo nổ. Bệnh viện đã làm thủ tục chuyển viện cho hai nạn nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị.

Hai nạn nhân được xác định là P.G.B và Đ.N.H (14 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Bắc, huyện Di Linh, Lâm Đồng) nhập viện đêm 8/1 trong tình trạng đa chấn thương khắp cơ thể, đặc biệt nghiêm trọng tại vùng ngực, bụng, và mặt. Nạn nhân Đ.N.H bị đa chấn thương nặng, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê. P.G.B được chẩn đoán thủng khí quản, thủng phổi và tràn máu màng phổi. Sau khi được cấp cứu, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng đã nỗ lực phẫu thuật đặt nội khí quản để nạn nhân thở máy.

Cùng với việc khẩn trương cấp cứu, điều trị bước đầu, các y, bác sỹ thực hiện các thủ tục để chuyển hai nạn nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. Theo thông tin ban đầu, hai nạn nhân trên bị thương do đốt pháo tự chế. Vụ nổ xảy ra gây hàng trăm vết thương trên người hai nạn nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc khuyến cáo: Tổn thương do pháo nổ thường là phức tạp. Nhiều trường hợp tổn thương nhiều vị trí như bàn tay, mặt, thân người…nên điều trị khó khăn, tốn nhiều thời gian và thường để lại di chứng nặng nề, thậm chí mất chức năng vĩnh viễn.

"Trước sự nguy hiểm của pháo tự chế, mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền, vận động người thân, con em chấp hành nghiêm các quy định về quản lý pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ (thuốc pháo) để ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo nổ", Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc khuyến cáo thêm.

Gia tăng tình trạng học làm pháo nổ trên mạng

Thời điểm sát Tết Nguyên đán, lực lượng Công an các địa phương đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp thanh, thiếu niên tự chế tạo pháo nổ trái phép. Nhiều trường hợp mang thương tật suốt đời do pháo nổ.

Điển hình là vụ việc tại tỉnh Đắk Nông, ngày 5/1, Công an xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa đã phát hiện một học sinh Trung học Phổ thông mang theo một hộp bên trong chứa gần 1kg chất bột màu trắng. Học sinh này khai là thuốc trộn sẵn để chế tạo pháo, đặt mua trên mạng xã hội mang về chế tạo pháo nổ để chơi Tết và bán kiếm lời. Sau khi học cách chế tạo pháo trên mạng Internet, học sinh này đã mua các vật dụng liên quan mang về và tự chế tạo 38 quả pháo các loại.

Trước đó, ngày 15/12/2023, Công an thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil đã phát hiện một học sinh có hành vi tàng trữ pháo nổ tự chế, thu giữ 20 quả pháo nổ và 81 quả pháo bi tự chế với tổng trọng lượng 4kg. Học sinh này khai nhận, sau khi xem và tìm hiểu cách chế tạo pháo trên Internet, đã tự đặt mua hàng online kèm các vật dụng liên quan để chế tạo pháo nổ chơi và bán kiếm lời.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Krông Pắk phát hiện 6 học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn xã Ea Uy góp tiền đặt mua hóa chất trên mạng rồi cùng nhau chế tạo pháo nổ đốt dịp Tết Nguyên đán sắp tới và bán lại cho các bạn cùng trường. Kiểm tra nơi ở của 6 học sinh, Công an thu giữ 3,5kg hóa chất và 56 viên pháo tự chế.

Tại huyện Krông Ana, Công an xã Ea Na phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện) phát hiện một học sinh Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại đặt mua các chất hóa học trên mạng, rồi đem trộn theo tỷ lệ tạo thành hợp chất dùng làm thuốc pháo và bán cho 8 học sinh khác cùng trường. Các em tự quấn giấy thành pháo và đem đốt gây tiếng nổ. Qua kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ 1,1 kg tiền chất dùng để chế tạo thuốc pháo.

Ngày 8/1, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) cho biết đã phát hiện nhóm 9 học sinh của một số trường Trung học Cơ sở trên địa bàn có hành vi tự chế pháo nổ trái phép.

Nhóm học sinh này khai đã xem trên mạng xã hội cách thức tự chế pháo nổ; sau đó, góp tiền mua thuốc pháo trên mạng rồi tự cuốn giấy làm quả pháo để đốt. Lực lượng Công an đã thu giữ: 77 ống được cuộn bằng giấy, 1m dây cháy chậm, hỗn hợp hóa chất làm bột thuốc pháo và một số dụng cụ dùng để tự chế pháo nổ. Công an huyện đã lập biên bản vụ việc và phối hợp với nhà trường, gia đình để quản lý, giáo dục đối với nhóm học sinh này.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý tình trạng tự chế pháo nổ trong học sinh các trường học, đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền phổ biến nhằm cảnh báo, gắn với vận động thu hồi, thu gom các loại pháo nổ, hóa chất, công cụ sử dụng vào mục đích chế tạo pháo. Đồng thời, các nhà trường cần tăng cường quản lý học sinh, nắm tình hình trường hợp tự chế tạo pháo nổ, đang tàng trữ các loại hóa chất chế tạo pháo. Các bậc phụ huynh, gia đình quan tâm giáo dục, quản lý để các em không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ trái phép.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw