Cảnh báo tai nạn khi học chế pháo nổ trên mạng

Nhiều vụ tai nạn do pháo nổ tự chế gây ra để lại nhiều hậu quả cho chính nạn nhân, gia đình, xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tai nạn nghiêm trọng do tự chế pháo nổ

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Viện Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện tiếp nhận nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế hoặc tự chế pháo nổ học theo hướng dẫn trên mạng để chơi.

Đó là trường hợp nam sinh 12 tuổi (sinh năm 2011, Quảng Ninh) nhập Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế.

Người nhà cho biết, khoảng 21 giờ ngày 31/12/2023, bệnh nhân bị tai nạn do pháo nổ trong lúc đang tự chế pháo. Ngay sau băng cầm máu ở tuyến trước, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được phẫu thuật xử trí vết thương kỳ đầu theo nguyên tắc xử trí vết thương hỏa khí.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc, Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bàn tay phải bệnh nhân dập nát, ngón cái đứt rời và dập nát toàn bộ ô mô cái, ngón 3 đứt rời đốt 2 - 3, các ngón 2,4,5 dập nát phần mềm và xương gãy phức tạp nhiều vị trí. Kíp phẫu thuật đã xử trí cắt lọc tổn thương, găm đinh cố định các ngón và để ngỏ tổn thương

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương và đã khâu vết thương và ghép da làm liền vết thương thì 2. Khi vết thương liền da ổn định, bệnh nhân sẽ được khám xét lại để thực hiện tiếp phẫu thuật chuyển ngón chân cái phục hồi ngón tay cái.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã tiếp nhận hai nạn nhân bị đa chấn thương, nguy kịch do pháo nổ. Bệnh viện đã làm thủ tục chuyển viện cho hai nạn nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) điều trị.

Hai nạn nhân được xác định là P.G.B và Đ.N.H (14 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Bắc, huyện Di Linh, Lâm Đồng) nhập viện đêm 8/1 trong tình trạng đa chấn thương khắp cơ thể, đặc biệt nghiêm trọng tại vùng ngực, bụng, và mặt. Nạn nhân Đ.N.H bị đa chấn thương nặng, được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng hôn mê. P.G.B được chẩn đoán thủng khí quản, thủng phổi và tràn máu màng phổi. Sau khi được cấp cứu, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng đã nỗ lực phẫu thuật đặt nội khí quản để nạn nhân thở máy.

Cùng với việc khẩn trương cấp cứu, điều trị bước đầu, các y, bác sỹ thực hiện các thủ tục để chuyển hai nạn nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. Theo thông tin ban đầu, hai nạn nhân trên bị thương do đốt pháo tự chế. Vụ nổ xảy ra gây hàng trăm vết thương trên người hai nạn nhân.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc khuyến cáo: Tổn thương do pháo nổ thường là phức tạp. Nhiều trường hợp tổn thương nhiều vị trí như bàn tay, mặt, thân người…nên điều trị khó khăn, tốn nhiều thời gian và thường để lại di chứng nặng nề, thậm chí mất chức năng vĩnh viễn.

"Trước sự nguy hiểm của pháo tự chế, mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền, vận động người thân, con em chấp hành nghiêm các quy định về quản lý pháo, không tự ý chế tạo, sử dụng pháo nổ (thuốc pháo) để ngăn chặn nguy cơ, hậu quả đáng tiếc xảy ra từ pháo nổ", Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Viết Ngọc khuyến cáo thêm.

Gia tăng tình trạng học làm pháo nổ trên mạng

Thời điểm sát Tết Nguyên đán, lực lượng Công an các địa phương đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp thanh, thiếu niên tự chế tạo pháo nổ trái phép. Nhiều trường hợp mang thương tật suốt đời do pháo nổ.

Điển hình là vụ việc tại tỉnh Đắk Nông, ngày 5/1, Công an xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa đã phát hiện một học sinh Trung học Phổ thông mang theo một hộp bên trong chứa gần 1kg chất bột màu trắng. Học sinh này khai là thuốc trộn sẵn để chế tạo pháo, đặt mua trên mạng xã hội mang về chế tạo pháo nổ để chơi Tết và bán kiếm lời. Sau khi học cách chế tạo pháo trên mạng Internet, học sinh này đã mua các vật dụng liên quan mang về và tự chế tạo 38 quả pháo các loại.

Trước đó, ngày 15/12/2023, Công an thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil đã phát hiện một học sinh có hành vi tàng trữ pháo nổ tự chế, thu giữ 20 quả pháo nổ và 81 quả pháo bi tự chế với tổng trọng lượng 4kg. Học sinh này khai nhận, sau khi xem và tìm hiểu cách chế tạo pháo trên Internet, đã tự đặt mua hàng online kèm các vật dụng liên quan để chế tạo pháo nổ chơi và bán kiếm lời.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Krông Pắk phát hiện 6 học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở trên địa bàn xã Ea Uy góp tiền đặt mua hóa chất trên mạng rồi cùng nhau chế tạo pháo nổ đốt dịp Tết Nguyên đán sắp tới và bán lại cho các bạn cùng trường. Kiểm tra nơi ở của 6 học sinh, Công an thu giữ 3,5kg hóa chất và 56 viên pháo tự chế.

Tại huyện Krông Ana, Công an xã Ea Na phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện) phát hiện một học sinh Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi sử dụng điện thoại đặt mua các chất hóa học trên mạng, rồi đem trộn theo tỷ lệ tạo thành hợp chất dùng làm thuốc pháo và bán cho 8 học sinh khác cùng trường. Các em tự quấn giấy thành pháo và đem đốt gây tiếng nổ. Qua kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ 1,1 kg tiền chất dùng để chế tạo thuốc pháo.

Ngày 8/1, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) cho biết đã phát hiện nhóm 9 học sinh của một số trường Trung học Cơ sở trên địa bàn có hành vi tự chế pháo nổ trái phép.

Nhóm học sinh này khai đã xem trên mạng xã hội cách thức tự chế pháo nổ; sau đó, góp tiền mua thuốc pháo trên mạng rồi tự cuốn giấy làm quả pháo để đốt. Lực lượng Công an đã thu giữ: 77 ống được cuộn bằng giấy, 1m dây cháy chậm, hỗn hợp hóa chất làm bột thuốc pháo và một số dụng cụ dùng để tự chế pháo nổ. Công an huyện đã lập biên bản vụ việc và phối hợp với nhà trường, gia đình để quản lý, giáo dục đối với nhóm học sinh này.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý tình trạng tự chế pháo nổ trong học sinh các trường học, đảm bảo an ninh, an toàn trong trường học, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền phổ biến nhằm cảnh báo, gắn với vận động thu hồi, thu gom các loại pháo nổ, hóa chất, công cụ sử dụng vào mục đích chế tạo pháo. Đồng thời, các nhà trường cần tăng cường quản lý học sinh, nắm tình hình trường hợp tự chế tạo pháo nổ, đang tàng trữ các loại hóa chất chế tạo pháo. Các bậc phụ huynh, gia đình quan tâm giáo dục, quản lý để các em không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo nổ trái phép.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw