Cảnh báo siêu vi khuẩn kháng thuốc gây ra hơn 35.000 ca tử vong tại Anh

Một báo cáo được công bố mới đây cho thấy siêu vi khuẩn đã trực tiếp gây ra khoảng 7.600 ca tử vong và gián tiếp gây ra khoảng 35.200 ca tử vong mỗi năm tại Anh. Các tác giả của báo cáo cảnh báo Chính phủ Anh đạt ít tiển triển trong việc ngăn tình trạng kháng kháng sinh đang không ngừng gia tăng.

Theo nghiên cứu của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia (NAO), cơ quan giám sát chi tiêu của Chính phủ Anh, các ca nhiễm khuẩn kháng thuốc ở người tại Anh đã tăng 13% kể từ năm 2018, trong khi mục tiêu là phải giảm 10%. Báo cáo cho rằng tình trạng xuống cấp của một số bệnh viện tại Anh khiến bệnh nhân tiếp xúc với mầm bệnh không đáng có và cản trở nỗ lực của Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) trong việc kiểm soát tình trạng kháng thuốc kháng sinh (AMR).

Nghiên cứu cũng nêu rõ, trong những năm gần đây, một số bệnh viện và cơ sở y tế thuộc NHS đã xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu của y học hiện đại. Nhiều tòa nhà và thiết bị cũ kỹ khó đảm bảo vệ sinh và bảo dưỡng, cũng như không có đủ phòng để cách ly những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm.

NAO cho biết, mặc dù trong hơn 10 năm qua Chính phủ Anh đã có “cách tiếp cận liên ngành và có hệ thống đối với vấn đề AMR” nhưng triển vọng đạt được là rất ít. Các tác giả của nghiên cứu lưu ý Chính phủ Anh mới chỉ đạt được 1 trong 5 mục tiêu đề ra từ năm 2019 là giảm sử dụng kháng sinh ở vật nuôi, chậm một năm so với kế hoạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy siêu vi khuẩn gây ra khoảng 1,1 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2021 và 4,7 triệu ca tử vong khác có liên quan. Dự báo, với xu hướng hiện tại, số ca tử vong do siêu vi khuẩn trực tiếp gây ra có thể sẽ tăng lên 1,9 triệu ca/năm vào năm 2050 và góp phần gây ra 8,2 triệu ca tử vong khác. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng kháng kháng sinh là khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, cần lập lực lượng chuyên trách để nghiên cứu các phương pháp điều trị thay thế.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

fb yt zl tw