Cảnh báo ngộ độc do hút thuốc lá điện tử

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa qua tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi nam bị ngộ độc và phơi nhiễm hóa chất có hại - Nicotine trong thuốc lá điện tử.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó, bệnh nhi có sử dụng thuốc lá điện tử, dẫn đến tình trạng nôn mửa, đau đầu, mất ý thức, choáng váng và được gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Sau khi được cấp cứu và xử trí truyền dịch, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Đức Dũng - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, đơn vị tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh. Nguyên nhân là do các em đã thử hoặc hít phải thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư, nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc.

"Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nguy hiểm hơn, ở lứa tuổi này, các em thường có tâm lý thích tò mò nên càng dễ bị dụ dỗ, lôi kéo và nếu hút trong thời gian dài, thuốc lá điện tử sẽ gây rối loạn nhận thức, rối loạn cảm xúc, tâm thần, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề nhất là suy giảm khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập.

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất, có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Khi hút thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư rất cao do chất fomaldehyde có trong thuốc lá điện tử", bác sĩ Dũng thông tin.

Theo các chuyên gia, để phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức các buổi tuyên truyền cho các em biết về những tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử. Giáo dục trẻ ý thức tuân thủ pháp luật, nội quy của nhà trường về việc nghiêm cấm mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc lá đối với học sinh.

Báo Pháp luật Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

fb yt zl tw