Cảnh báo mạo danh quân nhân để lừa đảo

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra cảnh báo, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến với thủ đoạn mới là mạo danh, giả danh quân nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo Cục An toàn thông tin, tính từ tháng 7-2023 đến nay, trên địa bàn 9 tỉnh, thành phố phía Nam đã phát hiện 75 vụ việc mạo danh, giả danh cán bộ, nhân viên quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng lừa đảo đã mạo danh sĩ quan quân đội gọi điện thoại tới cửa hàng kinh doanh của người dân đặt mua gần 10 tấn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho đơn vị. Các đối tượng còn mặc quân phục để gọi video khiến nạn nhân tin tưởng, mất cảnh giác.

Một số đối tượng gọi điện thoại hoặc gửi tin nhắn cho người dân, tự xưng là “chỉ huy, quản lý” của con em đang công tác trong quân đội để thông báo liên quan đến hành vi vi phạm kỷ luật và đề nghị người dân chuyển tiền đền bù thiệt hại, khắc phục hậu quả do con em mình gây ra.

Trên thực tế, các cơ quan, đơn vị (thuộc địa bàn Quân khu 7 ở 9 tỉnh, thành phố phía Nam) không làm việc qua điện thoại như những tình huống trên. Vì vậy, người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu, đồng thời cần kịp thời thông báo với cơ quan chức năng để có hướng giải quyết, tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo.

Cục An toàn thông tin một lần nữa khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác và đề phòng trước những chiêu trò nêu trên. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu VNeID, mã OTP, thông tin căn cước công dân, tài khoản ngân hàng... cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào không có trách nhiệm, không làm theo bất kỳ hướng dẫn nào từ số điện thoại lạ gọi đến.

Cục An toàn thông tin cũng khuyến nghị các cơ quan địa phương cần tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan quân sự, công an cùng cấp, thống nhất các nội dung thông tin tuyên truyền trực tiếp đến người dân nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, hiểu biết và tinh thần cảnh giác của nhân dân. Cùng với đó, cần điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng lừa đảo để tạo sự răn đe.

Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.

Báo Hànộimới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra từ tháng 9/2024 đến tháng 12/2025 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 589/QĐ-VPCQCSĐT ngày 31/12/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, góp phần giữ vững bình yên địa bàn biên giới.

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử lý 2 trường hợp vi phạm trên mạng xã hội

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai phát hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ, bình luận các nội dung sai sự thật; xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Công an xã Gia Phú nhanh chóng tìm thấy người mất tích

Khoảng 19 giờ 15 phút ngày 17/1, trực ban Công an xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai tiếp nhận điện thoại trình báo của chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú tại thôn Tân Hưng, xã Đa Phúc, Thành phố Hà Nội) về việc con gái là cháu V.T.T (sinh năm 2003) đã rời khỏi nhà 4 ngày, gia đình không liên lạc được nên vô cùng lo lắng.

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Gần 1.400 học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên được hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn

Ngày 19/1, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (phụ trách khu vực Bảo Yên), Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường THPT số 1 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn và sát hạch bài thi kỹ năng lái xe an toàn cho 1.372 học sinh nhà trường.

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Công an phường Sa Pa liên tiếp bàn giao tài sản cho người đánh rơi

Ngày 18/1, Công an phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức bàn giao tài sản do công dân nhặt được cho 2 trường hợp bị thất lạc. Hành động này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nét đẹp văn hóa trong đời sống cộng đồng, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh Sa Pa "an toàn - thân thiện - văn minh" trong mắt Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

fb yt zl tw