Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ

Các địa phương và người dân cần nâng cao cảnh giác, đề phòng lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động đến môi trường, ảnh hưởng tính mạng và tài sản.

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 24 giờ qua (từ 7 giờ ngày 13/7 đến 7 giờ ngày 14/7), trên địa bàn các huyện Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên có mưa vừa, mưa to, cụ thể: Bản Liền 85,6 mm, Tả Củ Tỷ 59 mm (Bắc Hà); Mường Vi 71,8 mm, Trịnh Tường 64mm (Bát Xát); Việt Tiến 75,8 mm, Lương Sơn 51 mm (Bảo Yên); các khu vực còn lại có lượng mưa phổ biến từ 10 - 30 mm.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các huyện: Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Sa Pa, Si Ma Cai, Văn Bàn đã gần bão hòa (trên 80%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Trong vài giờ tới, trên khu vực huyện huyện Bảo Yên, Bắc Hà, Bát Xát, Văn Bàn, Si Ma Cai, Sa Pa tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa lũy tích từ 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm.

Screenshot_20240714_084826_Drive.jpg

Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở trên các khu vực. Ảnh: Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo: Nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở, sụt lún đất trên các sườn dốc, ta luy các tuyến đường giao thông trên khu vực huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Sa Pa, Si Ma Cai, Văn Bàn. Đặc biệt là các địa phương: Bản Liền, Lùng Cải, Tả Củ Tỷ, Thải Giàng Phố (Bắc Hà); Dền Thàng, Mường Vi, Trịnh Tường (Bát Xát); Lương Sơn, Việt Tiến (Bảo Yên).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1

Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng tới việc đi lại, di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại đến sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.

Các địa phương và người dân cần nâng cao cảnh giác nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản do lũ quét và sạt lở đất gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường mở ra nhiều cơ hội đổi mới phương pháp dạy học, cá nhân hóa việc học tập và nâng cao năng lực số cho học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ rệt, AI cũng đặt ra không ít thách thức về đạo đức, tính trung thực học thuật và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, vai trò của Hội Nông dân Việt Nam ngày càng được khẳng định như "cầu nối" quan trọng, đưa chính sách, pháp luật, tri thức và cơ hội phát triển đến gần hơn với người nghèo, người yếu thế.

Mường Lai hoàn thành 5 nhà ở “Chiến dịch Quang Trung”

Mường Lai hoàn thành 5 nhà ở “Chiến dịch Quang Trung”

Những ngày này, Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Lai cùng các tổ chức chính trị - xã hội trong xã đang khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, tập trung sửa chữa, xây dựng lại nhà ở nhằm hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai.

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Những ngày qua, thời tiết tại Sa Pa diễn biến khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện trên các khu vực núi cao. Đáng chú ý, sáng 25/12, đỉnh Fansipan - nơi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” đã ghi nhận mức nhiệt chạm ngưỡng 0°C, khiến băng trắng bao phủ trắng xóa cây cối, mặt đất, tạo nên cảnh tượng mùa đông độc đáo, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

fb yt zl tw