Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy

Trong 6 giờ tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện: Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa,

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 24 giờ qua (từ 18 giờ ngày 29/9 đến 18 giờ ngày 30/9), trên khu vực các huyện Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, như: thị trấn Bát Xát 52,6 mm, Quang Kim 46,6 mm (Bát Xát); thị trấn Mường Khương 80,8 mm (Mường Khương); Nậm Chày 101,8 mm, Nậm Dạng 45,8 mm, Dần Thàng 47,6 mm (Văn Bàn); các khu vực còn lại có mưa vừa và nhỏ, lượng mưa lũy tích từ 10 - 30 mm.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa đã gần bão hòa (trên 80%), một số xã ở các huyện đã đạt trạng thái bão hòa.

sạt lở.jpg
Độ ẩm đất ở trạng thái bão hòa, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất.

Trong 6 giờ tới khu vực tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to, với lượng mưa lũy tích từ 20 - 30 mm, có nơi trên 60 mm, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa.

nguy cơ sạt.jpg
bản đồ.jpg

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo: lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng tới việc đi lại, di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại đến sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Sáng 26/02, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, trồng mới gần 500 cây xanh tại mặt bằng lô HTKT 18 và khuôn viên các nhà máy.

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Ở xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai, khi màn sương sớm còn giăng kín trên những sườn núi, khu nhà ở học sinh đã bừng sáng ánh đèn đầu ngày. Tiếng dép bước khẽ ngoài hiên, tiếng gọi nhau rửa mặt, gấp chăn, xếp màn vang lên trong cái se lạnh của buổi sớm. Ngày mới của những đứa trẻ xa nhà bắt đầu giản dị như thế.

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phúc Khánh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Sau những ngày sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lao động ở vùng cao cũng tất bật chuẩn bị hành trang để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp tiếp tục công việc. Sự chủ động trở lại làm việc đúng thời gian sau Tết không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật mà còn cho thấy quyết tâm ổn định nguồn thu nhập, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của lao động vùng cao

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

fb yt zl tw