Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy

Trong 6 giờ tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện: Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa,

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 24 giờ qua (từ 18 giờ ngày 29/9 đến 18 giờ ngày 30/9), trên khu vực các huyện Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, như: thị trấn Bát Xát 52,6 mm, Quang Kim 46,6 mm (Bát Xát); thị trấn Mường Khương 80,8 mm (Mường Khương); Nậm Chày 101,8 mm, Nậm Dạng 45,8 mm, Dần Thàng 47,6 mm (Văn Bàn); các khu vực còn lại có mưa vừa và nhỏ, lượng mưa lũy tích từ 10 - 30 mm.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa đã gần bão hòa (trên 80%), một số xã ở các huyện đã đạt trạng thái bão hòa.

sạt lở.jpg
Độ ẩm đất ở trạng thái bão hòa, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất.

Trong 6 giờ tới khu vực tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to, với lượng mưa lũy tích từ 20 - 30 mm, có nơi trên 60 mm, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa.

nguy cơ sạt.jpg
bản đồ.jpg

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo: lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng tới việc đi lại, di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại đến sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Triển khai giáo dục AI trong trường phổ thông: Cần thiết và cẩn trọng

Việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường mở ra nhiều cơ hội đổi mới phương pháp dạy học, cá nhân hóa việc học tập và nâng cao năng lực số cho học sinh. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rõ rệt, AI cũng đặt ra không ít thách thức về đạo đức, tính trung thực học thuật và nguy cơ lạm dụng công nghệ.

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, vai trò của Hội Nông dân Việt Nam ngày càng được khẳng định như "cầu nối" quan trọng, đưa chính sách, pháp luật, tri thức và cơ hội phát triển đến gần hơn với người nghèo, người yếu thế.

Mường Lai hoàn thành 5 nhà ở “Chiến dịch Quang Trung”

Mường Lai hoàn thành 5 nhà ở “Chiến dịch Quang Trung”

Những ngày này, Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mường Lai cùng các tổ chức chính trị - xã hội trong xã đang khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, tập trung sửa chữa, xây dựng lại nhà ở nhằm hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai.

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Nhiệt độ giảm xuống 0°C, đỉnh Fansipan xuất hiện băng

Những ngày qua, thời tiết tại Sa Pa diễn biến khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm sâu, hiện tượng băng giá đã xuất hiện trên các khu vực núi cao. Đáng chú ý, sáng 25/12, đỉnh Fansipan - nơi được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” đã ghi nhận mức nhiệt chạm ngưỡng 0°C, khiến băng trắng bao phủ trắng xóa cây cối, mặt đất, tạo nên cảnh tượng mùa đông độc đáo, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.

fb yt zl tw