Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ hoặc dòng chảy

Trong 6 giờ tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện: Bắc Hà, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng, Mường Khương, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa,

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, trong 24 giờ qua (từ 18 giờ ngày 29/9 đến 18 giờ ngày 30/9), trên khu vực các huyện Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, như: thị trấn Bát Xát 52,6 mm, Quang Kim 46,6 mm (Bát Xát); thị trấn Mường Khương 80,8 mm (Mường Khương); Nậm Chày 101,8 mm, Nậm Dạng 45,8 mm, Dần Thàng 47,6 mm (Văn Bàn); các khu vực còn lại có mưa vừa và nhỏ, lượng mưa lũy tích từ 10 - 30 mm.

Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các huyện: Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa đã gần bão hòa (trên 80%), một số xã ở các huyện đã đạt trạng thái bão hòa.

sạt lở.jpg
Độ ẩm đất ở trạng thái bão hòa, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất.

Trong 6 giờ tới khu vực tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa, mưa vừa, một số nơi có mưa to, với lượng mưa lũy tích từ 20 - 30 mm, có nơi trên 60 mm, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ vùng núi; sạt lở đất trên sườn dốc, sụt lún đất tại khu vực các huyện: Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai, Bảo Yên, Văn Bàn, Bát Xát, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa.

nguy cơ sạt.jpg
bản đồ.jpg

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo: lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây ách tắc giao thông, làm ảnh hưởng tới việc đi lại, di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại đến sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Đề xuất tăng thêm 2 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

Đây là một trong các đề xuất được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu tại báo cáo tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn gửi đến Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra sáng nay (4/6). 

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Từ 31/5, kết quả khám sức khỏe được kết nối để tạo Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID

Người dân sẽ sớm có thể theo dõi kết quả khám sức khỏe, lịch sử khám chữa bệnh và nhiều thông tin y tế quan trọng ngay trên ứng dụng VNeID. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, dữ liệu khám sức khỏe và khám chữa bệnh sẽ được liên thông, cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử, tạo nền tảng cho việc quản lý và chăm sóc sức khỏe trên môi trường số.

Mùa hè của em

Mùa hè của em

Mùa hè của trẻ em vùng cao là những buổi chiều đầy cảm xúc, những trò chơi tuổi thơ, tinh nghịch, hồn nhiên trong trẻo. Nghỉ hè là khoảng thời gian các em được hòa mình vào thiên nhiên, được thoải mái đùa vui với bạn bè trên cánh đồng quê hương... Nhịp sống mùa hè ở vùng cao cứ yên bình như thế, đưa mỗi chúng ta về lại tuổi thơ xưa.

fb yt zl tw