Cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Giả danh 'người thứ ba', gửi link video chứa mã độc lừa đảo

Công an phường Vĩnh Tuy (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa thông báo qua các nhóm Zalo cộng đồng chiêu thức lừa đảo mới: Gửi tin nhắn thông báo tới vợ hoặc chồng đang ngoại tình với bằng chứng video.

Công an phường Vĩnh Tuy thông báo: Hiện xuất hiện chiêu thức lừa đảo tinh vi, có số điện thoại lạ nhắn tin cho vợ hoặc chồng trong gia đình. Thời điểm nhắn tin chủ yếu buổi tối khi đang ở cùng gia đình (mục đích để vợ hoặc chồng đọc được tin nhắn) với nội dung: Tối hôm qua vừa ngủ với đối tượng lạ mặt đó, kèm theo gửi một đường link trong tin nhắn và yêu cầu muốn xem video, clip của 2 người thì ấn vào đường link và thực hiện một số hướng dẫn của đối tượng lạ.

Người dân mua hàng cần cảnh giác với những lời mời dẫn đường link để lấy mất thông tin cá nhân. Ảnh minh họa
Người dân mua hàng cần cảnh giác với những lời mời dẫn đường link để lấy mất thông tin cá nhân. Ảnh minh họa

Do tò mò và cũng có thể do vợ hoặc chồng nghĩ mình đi quan hệ bất chính bên ngoài sẽ yêu cầu, thúc ép chồng hoặc vợ vào xem có đúng video/clip có mặt chồng hoặc vợ mình hay không, nhưng khi vào đường link đó, điện thoại của công dân đã bị chiếm quyền kiểm soát và tất cả số tiền trong tài khoản tự động bị trừ hết tiền.

Công an phường đề nghị người dân thật cảnh giác trước các cuộc gọi, tin nhắn lạ, của người không có trong danh bạ, cần xác minh kỹ trước khi thực hiện các giao dịch.

Theo đó, công nghệ này được sử dụng để tạo ra các nhân vật hư cấu, tương tác với nạn nhân qua các cuộc gọi video. Sau khi lấy được lòng tin của nạn nhân, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu chuyển tiền để giải quyết các tình huống khẩn cấp, chi phí đi lại, hoặc các khoản vay.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác với những lời khuyên đầu tư từ người nổi tiếng trên mạng xã hội; cảnh giác với những tin nhắn, email hoặc cuộc gọi không xác định; cần quan sát kỹ những biểu cảm khuôn mặt không tự nhiên trong các video.

Người dân cũng cần hạn chế đăng tải nội dung liên quan đến thông tin cá nhân lên mạng xã hội, để tránh trường hợp bị các đối tượng xấu đánh cắp thông tin như hình ảnh, video hoặc giọng nói; đồng thời, cài đặt tài khoản ở chế độ riêng tư để bảo vệ thông tin cá nhân.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Tiêu dùng thực phẩm mất cân đối dinh dưỡng, người Việt đang gánh bệnh tật kép

Khi thực phẩm giàu năng lượng, nhiều muối, đường; thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn trở nên phổ biến, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác đang gia tăng, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều chỉnh hành vi dinh dưỡng ngay từ sớm để hạn chế gánh nặng “bệnh tật kép”.

fb yt zl tw