Cảnh báo các loại ma túy mới xâm nhập giới trẻ và học đường

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có báo cáo tổng kết công tác phòng, chống ma túy năm 2023 và phương hướng, công tác trọng tâm năm 2024 trên địa bàn thành phố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo, thời gian qua, số vụ, số đối tượng phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hàng năm đều tăng. Trong năm 2023, các lực lượng chức năng của thành phố đã phát hiện 2.249 vụ, 4.932 người có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Cơ quan Công an đã khởi tố 1.903 vụ, 3.042 bị can.

Riêng năm 2023, số vụ phát hiện tăng 955 vụ (73,8%), tăng 858 đối tượng (21,06%) so với năm 2022. Kết quả trên cho thấy nỗ lực của các lực lượng chuyên trách trong phát hiện, đấu tranh các đường dây tội phạm ma túy, đồng thời cũng phản ánh tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn thành phố vẫn diễn biển rất phức tạp.

Các loại ma túy mới núp bóng thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử...

Các loại ma túy mới "núp bóng" thực phẩm, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử xâm nhập vào giới trẻ và học đường. Đây là những vấn đề mới và là thách thức không nhỏ trong nhận diện, đấu tranh và xử lý đối với chất hướng thần và những loại ma túy mới này.

Tình hình hoạt động kinh doanh shisha, "bóng cười" ngày càng mở rộng tại các quán bar, cà phê, beer club..., trở thành địa bàn dễ bị lợi dụng để mua bán, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.

Qua phân tích, đánh giá về danh mục nguồn "cầu", nguồn "cung" và các loại ma túy, tiền chất ma túy đang tồn tại trên địa bàn thành phố cho thấy tội phạm ma túy đang phức tạp trở lại.

Tính đến ngày 14/12/2023, tổng số người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và người bị quản lý sau cai nghiện trên địa bàn thành phố là 21.581 người. Trong đó, số đang ở ngoài xã hội là 10.318 người, là nguồn "cầu" của tội phạm ma túy, tiềm ẩn nguy cơ rất cao phạm tội về ma túy và các tội phạm khác.

Trong nước xuất hiện các dòng dịch chuyển ma túy từ các tỉnh phía Bắc vào thành phố và ngược lại qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và bưu điện, chuyển phát nhanh. Đáng chú ý, xuất hiện các băng nhóm tội phạm gia công, bào chế và nghiên cứu sản xuất ma túy tổng hợp.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện phương thức giao dịch ma túy truyền thống kết hợp phương thức thủ đoạn mới, lợi dụng khoa học công nghệ, lập các hội, nhóm kín trên mạng trao đổi mua bán ma túy tổng hợp.

Ngoài ra, tình trạng tổ chức sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, khách sạn, căn hộ cao cấp, có vụ phát hiện cùng lúc hàng trăm người dương tính ma túy.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Còn khó xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý các vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ, giả nhãn hiệu. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển mạnh, nhiều vụ việc vi phạm vẫn tiếp tục xuất hiện với quy mô lớn và ngày càng tinh vi, khiến công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn.

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Nghiên cứu quy định trừ điểm giấy phép lái xe

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 5, thảo luận về dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đa số đại biểu nhất trí với dự thảo luật là cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; một số đại biểu đề nghị, đưa ra mức giới hạn thấp nhất về nồng độ cồn.

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Đánh sập đường dây cho vay nặng lãi xuyên quốc gia

Với “vỏ bọc” các công ty hoạt động trong lĩnh vực cho vay tài chính, Katerynchyk Roman (sinh năm 1986, Quốc tịch Ukraine) cùng đồng bọn đã dụ dỗ hàng nghìn khách hàng cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng. Với quyết tâm phá án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vất vả nhiều tháng ròng đeo bám và triệt phá đường dây cho vay nặng lãi với thủ đoạn ranh ma, tinh vi trên.

fb yt zl tw