Căng thẳng tại Trung Đông: Các bên ký thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Sáng 17/1, truyền thông Israel đưa tin các đại diện của Israel, Phong trào Hồi giáo Hamas, Mỹ và Qatar đã chính thức ký thỏa thuận thả con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Người dân Palestine tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân Palestine tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn 2 nguồn thạo tin, báo Jerusalem Post nêu rõ lễ ký diễn ra tại Doha (Qatar) sau các thông tin nêu rõ Chính phủ Israel sẽ lùi thời điểm tiến hành phiên họp toàn thể bỏ phiếu về vấn đề này từ ngày 17/1 sang 18/1. Do đó, việc thả 3 con tin đầu tiên sẽ dời từ ngày 19 sang ngày 20/1.

Cũng theo các nguồn tin trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã được thông báo về thỏa thuận. Cuộc họp của chính phủ để phê duyệt kế hoạch liên quan sẽ diễn ra sau cuộc họp của Nội các Chính trị-An ninh.

Trước đó, ngày 15/1, Ai Cập, Qatar và Mỹ đã ra tuyên bố chung về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho hay thỏa thuận gồm 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 19/1. Giai đoạn đầu kéo dài 42 ngày, trong đó quân đội Israel sẽ rút khỏi khu vực đông dân cư và hai bên tiến hành trao đổi con tin.

* Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông – Bắc Phi, ngày 16/1, kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập đưa tin một phái đoàn gồm đại diện quân đội và Tổng cục An ninh Israel (Shin Bet) sẽ đến Cairo trong ngày 17/1 để phối hợp với Ai Cập thực thi thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được với Hamas.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas.
Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tổng thống Ai Cập El-Sisi trong việc thúc đẩy đạt được thỏa thuận, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực hòa giải chuyên sâu của Cairo trong cuộc xung đột Gaza.

Về phần mình, người đồng cấp Ai cập Abdelatty nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi ngay lập tức thỏa thuận, bao gồm ngừng bắn và trao đổi con tin, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ đầy đủ các điều khoản và thời gian của thỏa thuận ngừng bắn. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhấn mạnh tính cấp bách của việc mở rộng quy mô cung cấp viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza trong giai đoạn tới và kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ công cuộc tái thiết dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này, bao gồm xây dựng lại cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế.

Cũng trong ngày 16/1, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Blinken bày tỏ tin tưởng rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ bắt đầu được thực thi vào ngày 19/1.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw