Căng thẳng tại Trung Đông: Các bên ký thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Sáng 17/1, truyền thông Israel đưa tin các đại diện của Israel, Phong trào Hồi giáo Hamas, Mỹ và Qatar đã chính thức ký thỏa thuận thả con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Người dân Palestine tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân Palestine tại Dải Gaza vui mừng sau khi lực lượng Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn 2 nguồn thạo tin, báo Jerusalem Post nêu rõ lễ ký diễn ra tại Doha (Qatar) sau các thông tin nêu rõ Chính phủ Israel sẽ lùi thời điểm tiến hành phiên họp toàn thể bỏ phiếu về vấn đề này từ ngày 17/1 sang 18/1. Do đó, việc thả 3 con tin đầu tiên sẽ dời từ ngày 19 sang ngày 20/1.

Cũng theo các nguồn tin trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã được thông báo về thỏa thuận. Cuộc họp của chính phủ để phê duyệt kế hoạch liên quan sẽ diễn ra sau cuộc họp của Nội các Chính trị-An ninh.

Trước đó, ngày 15/1, Ai Cập, Qatar và Mỹ đã ra tuyên bố chung về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cho hay thỏa thuận gồm 3 giai đoạn, bắt đầu từ ngày 19/1. Giai đoạn đầu kéo dài 42 ngày, trong đó quân đội Israel sẽ rút khỏi khu vực đông dân cư và hai bên tiến hành trao đổi con tin.

* Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông – Bắc Phi, ngày 16/1, kênh truyền hình Al-Qahera News của Ai Cập đưa tin một phái đoàn gồm đại diện quân đội và Tổng cục An ninh Israel (Shin Bet) sẽ đến Cairo trong ngày 17/1 để phối hợp với Ai Cập thực thi thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được với Hamas.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas.
Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh vai trò quan trọng của Tổng thống Ai Cập El-Sisi trong việc thúc đẩy đạt được thỏa thuận, đồng thời đánh giá cao các nỗ lực hòa giải chuyên sâu của Cairo trong cuộc xung đột Gaza.

Về phần mình, người đồng cấp Ai cập Abdelatty nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi ngay lập tức thỏa thuận, bao gồm ngừng bắn và trao đổi con tin, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tuân thủ đầy đủ các điều khoản và thời gian của thỏa thuận ngừng bắn. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhấn mạnh tính cấp bách của việc mở rộng quy mô cung cấp viện trợ nhân đạo trên khắp Gaza trong giai đoạn tới và kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ công cuộc tái thiết dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này, bao gồm xây dựng lại cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế.

Cũng trong ngày 16/1, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Blinken bày tỏ tin tưởng rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ bắt đầu được thực thi vào ngày 19/1.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw