Canada phát hiện ca cúm gia cầm H5 đầu tiên ở người

Nhà chức trách y tế Canada hôm qua cho biết, họ đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc cúm gia cầm H5 ở một người là một thiếu niên ở phía tây tỉnh British Columbia.

bdc671fe-7a59-4f33-85d4-c912d1f4fbf4-6115.jpg
Xét nghiệm cúm gia cầm.

Chính quyền tỉnh trong một tuyên bố cho biết, thiếu niên nói trên có khả năng đã nhiễm virus từ một con chim hoặc động vật và hiện đang được chăm sóc tại một bệnh viện nhi.

Tỉnh cũng cho biết, họ đang điều tra nguồn lây nhiễm và xác định những người tiếp xúc với thiếu niên này. Bộ trưởng Y tế Canada Mark Holland cho biết, rủi ro đối với công chúng vẫn ở mức thấp.

"Đây là một sự kiện hiếm gặp, Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để hiểu đầy đủ về nguồn phơi nhiễm tại British Columbia", Giám đốc Sở Y tế British Columbia Bonnie Henry cho biết trong một tuyên bố.

Cúm gia cầm H5 lan rộng ở các loài chim hoang dã trên toàn thế giới và đang gây ra các đợt bùng phát ở gia cầm và bò sữa ở Mỹ với một số trường hợp mắc bệnh ở người gần đây là những công nhân chăn nuôi gia cầm và sữa.

Các nhà khoa học cho biết, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào về sự lây lan từ người sang người. Nhưng nếu như điều đó xảy ra, một đại dịch có thể bùng phát.

Vào đầu tháng 11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu những công nhân trang trại đã tiếp xúc với động vật mắc cúm gia cầm phải được xét nghiệm virus ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Cúm gia cầm đã lây nhiễm cho gần 450 trang trại sữa ở 15 bang của Mỹ kể từ tháng 3 và CDC đã xác định được 46 trường hợp cúm gia cầm ở người kể từ tháng 4.

Tại Canada, tỉnh British Columbia đã xác định được ít nhất 22 trang trại có gia cầm bị nhiễm bệnh kể từ tháng 10 và nhiều loài chim hoang dã đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Canada hiện chưa có báo cáo nào về trường hợp mắc bệnh ở bò sữa và không có bằng chứng về cúm gia cầm trong các mẫu sữa.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

fb yt zl tw