Cẩn trọng khi sử dụng mạng wifi miễn phí nơi công cộng

Mới đây, một người dùng điện thoại di động đã gặp phải tình huống đáng ngờ khi kết nối vào mạng wifi miễn phí.

Anh Đức Huy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết: Khi đang lướt Facebook bằng mạng wifi miễn phí (free wifi) ở một quán cà phê trên phố Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), anh có ấn vào đường dẫn (link) trang thông tin (website) của một cơ quan nhà nước nhưng bị chuyển đến một website lạ.

Trước đó, trình duyệt đã hiện lên cảnh báo: “Trang web này không dùng kết nối bảo mật. Thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng, có thể không bảo mật khi kết nối với website này”. Thế nhưng, anh Huy vẫn lựa chọn “Tiếp tục truy cập website”. Ngay sau đó, từ Facebook, hiển thị trên điện thoại được dẫn đến một trang web lạ có đuôi “.live” thay vì cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng. Một thông báo cũng hiện lên cho biết nếu hoàn tất khảo sát, anh sẽ có thể nhận được chiếc iPhone 14 Pro.

Anh Huy cảm thấy nghi ngờ, nên không ấn tiếp vào link vì sợ nhiễm mã độc. Đáng nói, sau khi anh Huy tắt đường link và truy cập lại một lần nữa vào website cơ quan nhà nước, thông báo “trúng thưởng” vẫn tiếp tục hiện lên. Đến khi anh ngắt truy cập mạng wifi miễn phí, sử dụng mạng 4G, mọi truy cập trên điện thoại trở lại bình thường.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin, Thông tin và Truyền thông cho biết, về bản chất, mạng quảng cáo sẽ bán cho người khác đặt bảng dẫn, biểu ngữ (banner), cửa hàng, quán cafe, khi truy cập thông tin trả về còn có thể là bài đăng về hàng giả, hàng kém chất lượng, thậm chí là lừa đảo do các công ty bán quảng cáo trên wifi không kiểm soát được nội dung. Vậy nên, những đường link đính kèm hoàn toàn có thể bị cài cắm mã độc.

Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng mật khẩu để truy cập vào các mạng wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê. Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi, đây cũng là những nơi ẩn chứa vô số rủi ro có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin cá nhân và túi tiền của người dùng. Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng di động cần cảnh giác khi truy cập các hệ thống wifi mới, đặc biệt tại địa điểm công cộng như khách sạn, nhà hàng, quán cafe. Bởi khi đó, kết nối của người dùng sẽ phụ thuộc vào cài đặt của cơ sở cung cấp wifi.

Trong trường hợp khi sử dụng mạng công cộng mà gặp các thông tin lạ, người dùng nên bỏ qua. Đặc biệt lưu ý, chỉ thực hiện các giao dịch quan trọng trên các mạng tin tưởng như wifi tại nhà, ở công ty hay mạng 3G/4G từ điện thoại.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Chấn sẵn sàng cho năm học mới

Văn Chấn sẵn sàng cho năm học mới

Chỉ còn hơn hai tuần nữa, năm học 2026 - 2027 sẽ chính thức bắt đầu. Trong bối cảnh ngành giáo dục triển khai sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường học theo hướng tinh gọn, sử dụng hiệu quả nguồn lực, xã Văn Chấn đang khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Phường Lào Cai giành giải Nhất tại Hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Phường Lào Cai giành giải Nhất tại Hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 14/8, tại sân vận động Yên Bái thuộc phường Yên Bái đã diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026. Kết thúc Hội thi, phường Lào Cai xuất sắc giành giải Nhất, phường Văn Phú và phường Sa Pa đồng ngôi vị á quân.

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Lợi dụng thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, bọn tội phạm gia tăng giả danh cơ quan chức năng gọi điện cho phụ huynh yêu cầu đưa con đi làm thẻ căn cước hoặc kích hoạt định danh điện tử VNeID… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân.

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/8, Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban Công tác Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra, giám sát việc triển khai Dự án 8 và công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tại phường Nghĩa Lộ.

fb yt zl tw