Cẩn trọng khi sử dụng mạng wifi miễn phí nơi công cộng

Mới đây, một người dùng điện thoại di động đã gặp phải tình huống đáng ngờ khi kết nối vào mạng wifi miễn phí.

Anh Đức Huy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết: Khi đang lướt Facebook bằng mạng wifi miễn phí (free wifi) ở một quán cà phê trên phố Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), anh có ấn vào đường dẫn (link) trang thông tin (website) của một cơ quan nhà nước nhưng bị chuyển đến một website lạ.

Trước đó, trình duyệt đã hiện lên cảnh báo: “Trang web này không dùng kết nối bảo mật. Thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như mật khẩu hoặc số thẻ tín dụng, có thể không bảo mật khi kết nối với website này”. Thế nhưng, anh Huy vẫn lựa chọn “Tiếp tục truy cập website”. Ngay sau đó, từ Facebook, hiển thị trên điện thoại được dẫn đến một trang web lạ có đuôi “.live” thay vì cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng. Một thông báo cũng hiện lên cho biết nếu hoàn tất khảo sát, anh sẽ có thể nhận được chiếc iPhone 14 Pro.

Anh Huy cảm thấy nghi ngờ, nên không ấn tiếp vào link vì sợ nhiễm mã độc. Đáng nói, sau khi anh Huy tắt đường link và truy cập lại một lần nữa vào website cơ quan nhà nước, thông báo “trúng thưởng” vẫn tiếp tục hiện lên. Đến khi anh ngắt truy cập mạng wifi miễn phí, sử dụng mạng 4G, mọi truy cập trên điện thoại trở lại bình thường.

Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin, Thông tin và Truyền thông cho biết, về bản chất, mạng quảng cáo sẽ bán cho người khác đặt bảng dẫn, biểu ngữ (banner), cửa hàng, quán cafe, khi truy cập thông tin trả về còn có thể là bài đăng về hàng giả, hàng kém chất lượng, thậm chí là lừa đảo do các công ty bán quảng cáo trên wifi không kiểm soát được nội dung. Vậy nên, những đường link đính kèm hoàn toàn có thể bị cài cắm mã độc.

Hiện nay, nhiều người có thói quen sử dụng mật khẩu để truy cập vào các mạng wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê. Tuy nhiên, cùng với sự tiện lợi, đây cũng là những nơi ẩn chứa vô số rủi ro có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thông tin cá nhân và túi tiền của người dùng. Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dùng di động cần cảnh giác khi truy cập các hệ thống wifi mới, đặc biệt tại địa điểm công cộng như khách sạn, nhà hàng, quán cafe. Bởi khi đó, kết nối của người dùng sẽ phụ thuộc vào cài đặt của cơ sở cung cấp wifi.

Trong trường hợp khi sử dụng mạng công cộng mà gặp các thông tin lạ, người dùng nên bỏ qua. Đặc biệt lưu ý, chỉ thực hiện các giao dịch quan trọng trên các mạng tin tưởng như wifi tại nhà, ở công ty hay mạng 3G/4G từ điện thoại.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

Người lái đò tận tụy

Người lái đò tận tụy

Sự tận tâm của các thầy, cô giáo không chỉ thể hiện trong những bài giảng trên lớp, mà còn ở nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực truyền tới học sinh mỗi ngày. Tại Trường THPT Nghĩa Lộ, phường Nghĩa Lộ, cô giáo Bùi Thị Hiền, giáo viên môn Hóa học, đang lặng lẽ lan tỏa tinh thần ấy bằng sự nhiệt huyết và trách nhiệm với nghề. Chính nguồn năng lượng tích cực đó đã tiếp thêm động lực để nhiều học sinh tự tin chinh phục những kỳ thi quan trọng.

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Trường Sĩ quan Không quân tư vấn tuyển sinh quân sự tại tỉnh Lào Cai

Ngày 20/3, Trường Sĩ quan Không quân phối hợp với Ban Tuyển sinh quân sự tỉnh Lào Cai, Ban Tuyển sinh quân sự xã Trấn Yên, Ban Tuyển sinh quân sự phường Văn Phú cùng Trường THPT Lê Quý Đôn, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp tuyển sinh quân sự cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Gần 60 đoàn viên tham gia mô hình “Giọt hồng nhân ái”

Ngày 19/3, Chi đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai và Chi đoàn Thanh niên Công an phường Nghĩa Lộ tổ chức lễ kết nghĩa, ra mắt mô hình “Giọt hồng nhân ái”, thu hút gần 60 đoàn viên là y, bác sĩ và chiến sĩ công an tham gia, góp phần lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cộng đồng.

fb yt zl tw