Cận Tết, số ca mắc COVID-19 tăng, biến thể phụ JN.1 xuất hiện

Bộ Y tế cho biết, trong 2 tuần đầu năm 2024, cả nước ghi nhận 419 ca mắcCOVID-19 và nhập viện rải rác tại 39 tỉnh, thành phố.

Vaccine COVID-19 của Pfizer.

Nguy cơ gia tăng số ca bệnh do COVID-19 là hiện hữu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán.

Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian; virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, gần nhất là biến thể JN.1 đã gia tăng nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu (Biến thể JN.1 thuộc nhóm biến thể cần quan tâm (VOI), theo phân loại của WHO, là biến thể phụ nhánh BA.2.86 của Omicron).

TS Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nhận định, tại Việt Nam, hiện nay dịch bệnh truyền nhiễm đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Không ghi nhận các bệnh dịch nguy hiểm nhóm A. Các bệnh truyền nhiễm khác ổn định.

Tuy nhiên, tại khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường. Đây cũng là thời điểm nước ta chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, mùa lễ hội, vì vậy người dân đi lại, giao lưu nhiều là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan và có nguy cơ gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán sắp cận kề, giao lưu, đi lại sẽ tăng cao, nguy cơ gia tăng số ca bệnh và số ca nhập viện do COVID-19 là hiện hữu.

Cận Tết, Sở Y tế TPHCM cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12.2023 tại TPHCM.

Theo Sở Y tế TPHCM, JN.1 là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86 của Omicron, được WHO xếp vào nhóm "biến thể đáng quan tâm" (Variant of Interest - VOI) và là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Tiến trình phát hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 năm 2023 do nhóm giám sát bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM và OUCRU thực hiện vào tháng 12.2023 từ mẫu bệnh phẩm của 16 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong tháng 12.2023.

Ghi nhận có 12/16 bệnh nhân (75%) nhiễm biến thể phụ của Omicron JN.1, ngoài ra có 1 ca nhiễm biến thể JN.1.1; 2 ca BA.2.86.1 và 1 ca XDD.

Dấu hiệu đáng lo ngại là số ca nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới do COVID-19 có xu hướng gia tăng dần trong 6 tuần gần đây.

Không lo lắng nhưng phải chủ động

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng: Một mặt chúng ta không lo lắng nhưng phải chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm đón Tết an toàn, cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2024 chủ động, hiệu quả. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, chưa ổn định.

TS Hoàng Minh Đức cho biết thêm, theo hướng dẫn mới nhất của WHO, có 3 đối tượng ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên có bệnh lý nền (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng), sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vaccine mũi nào.

Hiện Kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang bảo quản hơn 432.000 liều vaccine COVID-19 Pfizer có hạn dùng đến cuối tháng 9/2024, trong đó mới có 100.000 trường hợp đăng ký tiêm. Số vaccine COVID-19 này để dự trữ cho những vùng có ổ dịch, có nguy cơ cao. Những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên tiêm mũi 4. Chương trình tiêm chủng mở rộng đang bảo quản chặt chẽ, đúng quy trình số vaccine COVID-19 trên.

Đến nay nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine COVID-19.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw