PHÒNG, CHỐNG BỆNH DẠI:

Cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

Từ đầu tháng 7 đến nay, phường Lào Cai ghi nhận 27 ca bị chó, mèo cắn phải tiêm phòng dại. Mặc dù chính quyền địa phương đã vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp kiểm soát phòng dại nhưng tình trạng thả rông vật nuôi vẫn tiếp tục diễn ra do sự thiếu ý thức từ một số người nuôi.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_145.jpg
baolaocai-br_167.jpg
Cán bộ Trạm y tế Lào Cai, phường Lào Cai tuyên truyền phòng, chống bệnh dại cho người dân.

Theo thống kê của Trạm y tế Lào Cai, phường Lào Cai từ đầu tháng 7 đến nay ghi nhận trên địa bàn có 27 trường hợp người dân bị phơi nhiễm với bệnh dại. Tất cả các trường hợp đều được tư vấn và tiêm đầy đủ huyết thanh, vắc-xin phòng bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Đồng chí Vũ Ngọc Công, Trạm trưởng Trạm y tế Lào Cai, phường Lào Cai cho biết, các trường hợp bị chó, mèo cắn, cào thời gian gần đây có tăng về số lượng, nhưng không có nghĩa những năm trước xảy ra ít hơn, mà do việc thống kê đầy đủ hơn thông qua nhiều kênh khác nhau ngay từ cơ sở. Đặc biệt, việc theo dõi lịch tiêm huyết thanh, vắc-xin phòng dại đối với những trường hợp bị chó, mèo cắn được cập nhật thường xuyên. Vì vậy, thời gian qua trên địa bàn phường Lào Cai không xảy ra trường hợp nào mắc bệnh dại, không phát sinh ổ dịch trong cộng đồng. Cùng với đó, cán bộ y tế địa phương tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh dại và ngăn chặn tình trạng thả rông chó, mèo sai quy định.

Qua tìm hiểu trong số 27 trường hợp bị chó, mèo cắn, cào ghi nhận thời gian qua cho thấy vẫn còn tình trạng người nuôi chưa tuân thủ các quy định, thả rông chó, mèo để cắn người.

Điển hình như trường hợp của cháu L.M.T, sinh năm 2013 ở tổ 16, thuộc khu vực phường Kim Tân (cũ) bị chó của hàng xóm sát nhà cắn ngày 7/4/2025. Ngày 30/6/2025, cháu Đ.T.K, sinh năm 2020 bị chó của nhà bà mình ở xã Bảo Yên cắn. Mặc dù chó đã tiêm phòng dại đầy đủ, nhưng cháu K vẫn được người nhà đưa đi tiêm vắc-xin phòng dại.

Vẫn còn tình trạng thả rông chó ở Công viên Nhạc Sơn.

Vẫn còn tình trạng thả rông chó ở Công viên Nhạc Sơn.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lào Cai, vẫn còn tình trạng chó thả rông và không đeo rọ mõm ở các khu vực công cộng. Trong không gian rất nhiều người tập thể dục vẫn có những chú chó không đeo rọ mõm tự do đi lại.

Một số chủ nuôi chủ quan cho rằng vật nuôi của mình rất hiền, không cắn ai bao giờ, nhưng trong thực tế đã từng xảy ra nhiều tình huống chó, mèo bỗng dưng cắn người mà chủ nuôi cũng không thể kiểm soát.

Không thể xác định được những con chó thả rông ở các địa điểm công cộng đã được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại hay chưa, nhưng rõ ràng việc thả rông vật nuôi là vi phạm quy định pháp luật và khiến nhiều người có nguy cơ bị chó mèo cắn và bị mắc bệnh dại.

baolaocai-br_178.jpg
Cán bộ thú y thuộc Trạm Thú y khu vực Lào Cai – Cam Đường tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho đàn chó trên địa bàn phường Lào Cai.

Những ngày vừa qua thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ bệnh dại có thể bùng phát trên vật nuôi như chó, mèo, chuột, thỏ... và có nguy cơ lây nhiễm sang người, phường Lào Cai đã có công văn chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại động vật và nguy cơ lây nhiễm bệnh dại sang người trên địa bàn; công bố số điện thoại đường dây nóng để người dân thông báo kịp thời các trường hợp động vật mắc và nghi mắc bệnh dại cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kịp thời.

Đội kiểm tra trật tự đô thị phường tăng cường xử lý vi phạm đối với chủ nuôi chó, mèo không tuân thủ các quy định khi chăn thả tại nơi công cộng.

Theo thống kê, hiện phường Lào Cai có hơn 3.400 con chó, mèo, trong đó có hơn 3.250 con được tiêm vắc-xin phòng dại.

Đồng chí Vũ Ngọc Công, Trạm trưởng Trạm y tế Lào Cai, phường Lào Cai đánh giá, hiện người dân nhận thức đầy đủ hơn về hậu quả của bệnh dại, nên khi bị chó, mèo cắn, cào đã đến cơ sở y tế tiêm huyết thanh hoặc vắc-xin phòng dại đầy đủ.

Ý thức chấp hành việc tiêm vắc-xin phòng dại cho vật nuôi và quản lý vật nuôi đã được nâng cao, tuy vậy vẫn còn một số người nuôi chủ quan, chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật liên quan.

baolaocai-br_134.jpg
Việc phòng, chống bệnh dại và ngăn chặn hiệu quả tình trạng thả rông chó, mèo cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Rõ ràng, để làm tốt công tác phòng, chống bệnh dại, ngăn chặn tình trạng thả rông chó, mèo, không để cào, cắn người, nếu chỉ dừng lại ở những nỗ lực từ phía các cơ quan chức năng thôi thì chưa đủ mà cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ từ cộng đồng.

Trước hết là những người nuôi chó, mèo phải nâng cao ý thức trách nhiệm vì sự an toàn của chính người thân trong gia đình mình và cả những người xung quanh.

Mặt khác cũng cần có sự phản ánh, nhắc nhở và lên án từ phía cộng đồng khi thấy các chủ nuôi không chấp hành quy định về việc nuôi chó, mèo. Có như vậy mới thực sự bảo vệ an toàn cho cộng đồng trước nguy cơ mắc bệnh dại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

fb yt zl tw