Cần sớm triển khai xây dựng trụ sở làm việc xã Bản Cầm (Bảo Thắng)

Trụ sở chính được xây dựng từ năm 1997, qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, không đảm bảo điều kiện làm việc nhưng chưa được đầu tư xây mới. Toàn bộ cán bộ, công chức xã Bản Cầm (Bảo Thắng) phải làm việc ở dãy nhà còn lại trong điều kiện chật chội, nhất là trong những ngày nắng nóng, gây ảnh hưởng đến hoạt động của cả bộ máy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
BC1.jpg
Dãy nhà 2 tầng, trụ sở làm việc của xã Bản Cầm được xây dựng từ năm 1997 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm được xây dựng trong khuôn viên rộng 1.100m2, gồm 2 dãy nhà 2 tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 350m2, 1 dãy nhà cấp IV diện tích 60m2 và 1 nhà vệ sinh, nhà để xe. Trong đó dãy nhà 2 tầng cũ được đầu tư xây dựng từ năm 1997, qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, mái bị ngấm nước, nền lát gạch bị bong bật, tường vôi ve đã bị bong tróc, ẩm mốc, hoa sắt cửa sổ bị gỉ sét, một số cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ tại các phòng làm việc bị cong vênh, mối mọt không sử dụng được. Đặc biệt, mái tầng một tại vị trí bộ phận một cửa (trên là phòng họp trực tuyến) bị võng (từ 3 - 5 cm), xuất hiện nhiều vết nứt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi sử dụng.

Ông Hoàng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Bản Cầm cho biết: Sau khi phát hiện dãy nhà 2 tầng cũ xuống cấp, không đảm bảo an toàn, chúng tôi đã chuyển toàn bộ bộ phận một cửa, phòng họp, phòng làm việc sang dãy nhà 2 tầng xây dựng năm 2018, đóng cửa dãy nhà cũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Tuy nhiên, dãy nhà xây dựng năm 2018 chỉ có 1 hội trường (rộng khoảng 130m2) và 6 phòng làm việc nên phát sinh nhiều bất cập trong quá trình hoạt động của địa phương.

BC22.jpg
Nhiều hạng mục tại dãy nhà 2 tầng cũ xuất hiện các vết nứt, bong tróc, rêu mốc, hư hỏng...

Ghi nhận thực tế tại trụ sở xã Bản Cầm, toàn bộ hoạt động của Đảng ủy - HĐND - UBND hiện nay chỉ “gói gọn” trong dãy nhà 2 tầng được xây theo mẫu định hình năm 2018 với 6 phòng làm việc và một hội trường. Trong đó, có 4 phòng làm việc dành cho Đảng ủy - HĐND - Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; 2 phòng làm việc dành cho Công an xã và Ban Chỉ huy Quân sự xã. Hoạt động của UBND bao gồm cả bộ phận một cửa và các đoàn thể xã Bản Cầm được “dồn” vào hội trường thuộc tầng 2 của dãy nhà này. Việc bố trí bộ phận một cửa và nhiều cán bộ, công chức, các đoàn thể (19 người) cùng hoạt động trong hội trường với những bàn làm việc được kê sát nhau, không có vách ngăn gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ Nhân dân ở địa phương.

BC3.jpg
Hoạt động của UBND xã bao gồm cả bộ phận một cửa và các đoàn thể được “dồn” vào hội trường rộng khoảng 130m2.

Ông Hoàng Ngọc Anh chia sẻ: Bất cập đầu tiên đó là bộ phận một cửa được bố trí làm việc chung tại hội trường tầng 2 của dãy nhà nên không lắp đặt được các trang - thiết bị cần thiết để phục vụ hoạt động chuyên môn. Ngoài ra, khi người dân đến làm các thủ tục hành chính thường không biết vị trí của bộ phận một cửa, mất nhiều thời gian tìm kiếm; không gian làm việc chung cũng khiến việc phục vụ Nhân dân gặp nhiều bất tiện. Bên cạnh đó, việc hoạt động của bộ phận một cửa tại phòng chung, người dân ra - vào liên tục ảnh hưởng đến công việc của các bộ phận khác...

BC33.jpg
Bộ phận một cửa làm việc chung ở hội trường tầng 2 khiến công dân đến làm thủ tục hành chính, giao dịch gặp nhiều khó khăn, bất cập.
BC35.jpg
Chị Ngô Thị Thu (áo trắng) cảm thấy bất tiện khi phòng làm thủ tục hành chính quá chật chội.

Là người thường xuyên đến giao dịch, làm thủ tục hành chính tại UBND xã Bản Cầm, chị Ngô Thị Thu ở thôn Nậm Chỏn chia sẻ: Bộ phận một cửa của xã nằm ở tầng 2 tòa nhà, không gian làm việc chung với nhiều bộ phận khác của xã thực sự rất bất tiện đối với công dân đến làm thủ tục.

Trước đó, ngày 7/4/2020, UBND xã Bản Cầm đã có báo cáo về hiện trạng trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm gửi UBND huyện Bảo Thắng và các ngành liên quan. Ngay sau đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Bảo Thắng đã tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình. Qua công tác kiểm tra và căn cứ vào tình hình thực tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã đề nghị UBND xã Bản Cầm di chuyển toàn bộ bộ phận một cửa, phòng họp tầng 2 và các phòng làm việc tại dãy nhà 2 tầng xây dựng năm 1997 sang vị trí khác, đóng cửa dãy nhà này để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của xã, đồng thời kiến nghị UBND huyện có phương án bố trí xây dựng trụ sở làm việc mới cho xã Bản Cầm.

Liên quan đến trụ sở làm việc của xã Bản Cầm, ngày 13/5/2021, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 1945/UBND-TNMT về việc triển khai thực hiện Kết luận số 120-KL/TU ngày 29/4/2021 của Thường trực Tỉnh ủy. Nội dung văn bản nêu rõ: Căn cứ Kết luận số 120-KL/TU ngày 29/4/2021 của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị đối thoại trực tiếp với cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Bảo Thắng năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Bảo Thắng căn cứ chức năng, nhiệm vụ và phạm vi quản lý chủ động đề xuất, tham mưu UBND tỉnh thực hiện tốt những nội dung Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tại Kết luận số 120-KL/TU. Trong số các nội dung đó, có nội dung liên quan đến trụ sở làm việc xã Bản Cầm. Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan phối hợp kiểm tra, xác định nhu cầu đầu tư, nguồn vốn đầu tư, trình UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với đề nghị của xã Bản Cầm về ghi vốn đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của xã, vì hiện nay trụ sở làm việc của xã đã rạn nứt phần tường, trần nhà, trụ sở được đầu tư xây dựng từ năm 1997.

Trên cơ sở chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 24/5/2021, UBND huyện Bảo Thắng đã có Tờ trình số 205/TTr-UBND gửi UBND tỉnh về việc đề nghị giao nhiệm vụ nghiên cứu lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng công trình: Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm. Tờ trình nêu rõ: Trụ sở làm việc của xã được đầu tư xây dựng từ năm 1997, đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm nhằm đảm bảo diện tích làm việc, hoạt động của cán bộ, công chức xã là hết sức cần thiết và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, UBND huyện đề xuất sửa chữa nhà làm việc cũ 2 tầng, đồng thời xây dựng mới bổ sung Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm với quy mô 2 tầng. Khái toán tổng mức đầu tư là 11 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn nên đến nay chưa cân đối được nguồn ngân sách tỉnh để đầu tư xây dựng mới Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm.

BC24.jpg
Chính quyền và Nhân dân xã Bản Cầm đều mong muốn trụ sở làm việc sớm được xây dựng để đáp ứng nhu cầu công tác và phục vụ người dân.

Trước tình trạng dãy nhà 2 tầng cũ đã xuống cấp, nhiều năm không còn được sử dụng; không gian làm việc hạn chế, hoạt động của Đảng ủy - HĐND - UBND từ năm 2021 đến nay gặp nhiều khó khăn, ông Hoàng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND xã Bản Cầm bày tỏ: Chúng tôi rất mong muốn các cấp, ngành quan tâm, sớm ghi danh mục, bố trí vốn để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc cho Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bản Cầm, đáp ứng nhu cầu công tác, phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa sản phẩm đặc trưng Bình Dương vươn xa trên thị trường

Đưa sản phẩm đặc trưng Bình Dương vươn xa trên thị trường

Tại TP.Hồ Chí Minh vừa diễn ra Tuần lễ kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Bình Dương, giới thiệu hơn 150 sản phẩm hàng hóa của gần 60 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu có tiềm năng cung ứng cho các kênh phân phối trong nước và xuất khẩu.

Bảo vệ cây xanh khi thi công dự án hạ tầng

Bảo vệ cây xanh khi thi công dự án hạ tầng

Trên địa bàn tỉnh đang triển khai thi công nhiều dự án hạ tầng. Quá trình xây dựng các công trình tác động đến cảnh quan nói chung và cây xanh hiện hữu nói riêng. Vì vậy, xác định mức độ ảnh hưởng của công trình đến cây xanh để lựa chọn biện pháp ứng xử phù hợp, hài hòa ngay từ giai đoạn đầu là rất quan trọng.

Người dân Vả Thàng bao giờ mới thoát cảnh lo sợ đá lăn

Người dân Vả Thàng bao giờ mới thoát cảnh lo sợ đá lăn

Được tỉnh phê duyệt dự án đầu tư công trình bố trí sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm, sạt lở đất, đá lăn là niềm vui, niềm mơ ước bấy lâu nay của các hộ tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố (Mường Khương). Tuy nhiên, để về nơi ở mới an toàn, người dân vẫn phải chờ đợi, sống trong cảnh nơm nớp lo sợ đá lăn do dự án chậm thi công.

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi công dự án Nhà máy dệt may tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/5, Tập đoàn Nam Ích (Công ty TNHH South Asia Knitwear Limited - HongKong South Aisia Group) đã phối hợp cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Việt Hưng tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy dệt may Nam Ích Thái Thắng, vị trí tại Lô CN-01, cụm công nghiệp Thái Thắng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Lãnh đạo sở, ngành, địa phương dành ngày thứ Bảy xuống cơ sở nắm tình hình để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc

Chiều 22/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến với UBND các huyện, thị xã, thành phố về tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhằm thúc đẩy giải ngân.

Si Ma Cai tăng cường quản lý tài nguyên nước

Si Ma Cai tăng cường quản lý tài nguyên nước

Để cung cấp nước cho các cụm công trình cấp nước sạch trị giá 234 tỷ đồng (theo Quyết định 1333/QĐ-TTg) sớm được triển khai xây dựng và vận hành hiệu quả, huyện Si Ma Cai đã chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường quản lý tài nguyên nước trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả hoạt động ngành hóa chất

Nâng cao hiệu quả hoạt động ngành hóa chất

Trong quý I/2024, các chỉ tiêu về sản xuất công nghiệp, doanh thu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đều tăng ở mức hai con số, đồng thời Tập đoàn đã chủ động nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động.

fb yt zl tw