Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên)

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 1

LCĐT - Mùa mưa bão đang cận kề, trong khi tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của thầy và trò nhà trường. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Phúc Long, nhưng đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

 

Đưa phóng viên đi khảo sát điểm sạt lở phía sau dãy phòng học 2 tầng nằm ngay ven sông Chảy, thầy giáo Trần Duy Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tình trạng sạt lở xảy ra từ hơn 1 năm nay, ảnh hưởng đến phòng học và sân tập thể thao. Lo lắng việc sạt lở có thể kéo cả dãy nhà xuống lòng sông, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải di chuyển 2 lớp sang học tạm tại một số phòng chức năng với diện tích nhỏ hẹp hơn. “Bố trí học sinh học trong các phòng học chuyên biệt gặp nhiều khó khăn bởi những phòng này rất chật chội, nhưng vì sự an toàn của học sinh, trường cũng không còn cách nào khác. Thầy và trò nhà trường mong muốn tình trạng sạt lở sớm được khắc phục để việc dạy và học được trở lại bình thường”, thầy giáo Trần Duy Hưng chia sẻ.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 2

Sự lo lắng của giáo viên và phụ huynh Trường THCS số 1 Phố Ràng cũng dễ hiểu, sạt lở đã làm phần đất phía sau dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học bị đứt gãy, kéo tụt các hạng mục rãnh thoát nước, hành lang móng xuống thấp hơn so với nhà gần 30 cm nên không ai yên tâm để con em mình ngồi học trong đó.  

 

Theo thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THCS số 1 Phố Ràng, tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp hơn từ đầu năm học 2021 - 2022, sau khi Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy để Nhà máy thủy điện Phúc Long phát điện. Ban đầu, vị trí sạt lở nằm ở phía ngoài khu vực sân luyện tập thể thao làm sập toàn bộ tường rào và sân bóng chuyền; sau đó lấn dần đến phần móng phía sau dãy nhà 8 phòng học.

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên khẳng định: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền thị trấn đã đến kiểm tra, lập biên bản vụ việc để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Dẫu vậy, hơn 1 năm nay, điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục và có nguy cơ sạt lở nặng hơn.

Cùng theo ông Tính, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường có giải pháp trước mắt là di chuyển học sinh 2 lớp học nằm sát khu vực sạt lở sang học tạm tại phòng khác; đồng thời để tránh việc sạt lở lan rộng, chính quyền chỉ đạo nhà trường mua bạt về phủ lên vết nứt, giảm tốc độ sạt lở.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 3

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng và xác định nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở là do Nhà máy thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy gây ra. Từ năm 2022, UBND huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai công tác khắc phục bằng cách xây dựng một kè bê tông, đồng thời sửa chữa phần móng bị hư hỏng của dãy nhà 2 tầng 8 phòng học (trong đó huyện hỗ trợ 30% và Công ty phải bỏ 70% kinh phí khắc phục); tuy nhiên đến nay, các thủ tục phục vụ công tác khắc phục vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn cho thầy và trò Trường THCS số 1 Phố Ràng.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần đây nhất, vào ngày 1/2/2023, huyện Bảo Yên đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long hoàn thiện, bổ sung hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Kè bảo vệ Trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên để triển khai các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt lở.

Để có thêm thông tin về công tác khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, phóng viên đã liên hệ với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 4

Kiên trì chờ đợi cùng với nỗi lo hơn 1 năm qua, bao giờ tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng được khắc phục là câu hỏi mà cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt quan tâm khi mùa mưa bão năm 2023 đang đến rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw