Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên)

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 1

LCĐT - Mùa mưa bão đang cận kề, trong khi tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của thầy và trò nhà trường. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Phúc Long, nhưng đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

 

Đưa phóng viên đi khảo sát điểm sạt lở phía sau dãy phòng học 2 tầng nằm ngay ven sông Chảy, thầy giáo Trần Duy Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tình trạng sạt lở xảy ra từ hơn 1 năm nay, ảnh hưởng đến phòng học và sân tập thể thao. Lo lắng việc sạt lở có thể kéo cả dãy nhà xuống lòng sông, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải di chuyển 2 lớp sang học tạm tại một số phòng chức năng với diện tích nhỏ hẹp hơn. “Bố trí học sinh học trong các phòng học chuyên biệt gặp nhiều khó khăn bởi những phòng này rất chật chội, nhưng vì sự an toàn của học sinh, trường cũng không còn cách nào khác. Thầy và trò nhà trường mong muốn tình trạng sạt lở sớm được khắc phục để việc dạy và học được trở lại bình thường”, thầy giáo Trần Duy Hưng chia sẻ.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 2

Sự lo lắng của giáo viên và phụ huynh Trường THCS số 1 Phố Ràng cũng dễ hiểu, sạt lở đã làm phần đất phía sau dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học bị đứt gãy, kéo tụt các hạng mục rãnh thoát nước, hành lang móng xuống thấp hơn so với nhà gần 30 cm nên không ai yên tâm để con em mình ngồi học trong đó.  

 

Theo thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THCS số 1 Phố Ràng, tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp hơn từ đầu năm học 2021 - 2022, sau khi Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy để Nhà máy thủy điện Phúc Long phát điện. Ban đầu, vị trí sạt lở nằm ở phía ngoài khu vực sân luyện tập thể thao làm sập toàn bộ tường rào và sân bóng chuyền; sau đó lấn dần đến phần móng phía sau dãy nhà 8 phòng học.

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên khẳng định: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền thị trấn đã đến kiểm tra, lập biên bản vụ việc để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Dẫu vậy, hơn 1 năm nay, điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục và có nguy cơ sạt lở nặng hơn.

Cùng theo ông Tính, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường có giải pháp trước mắt là di chuyển học sinh 2 lớp học nằm sát khu vực sạt lở sang học tạm tại phòng khác; đồng thời để tránh việc sạt lở lan rộng, chính quyền chỉ đạo nhà trường mua bạt về phủ lên vết nứt, giảm tốc độ sạt lở.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 3

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng và xác định nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở là do Nhà máy thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy gây ra. Từ năm 2022, UBND huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai công tác khắc phục bằng cách xây dựng một kè bê tông, đồng thời sửa chữa phần móng bị hư hỏng của dãy nhà 2 tầng 8 phòng học (trong đó huyện hỗ trợ 30% và Công ty phải bỏ 70% kinh phí khắc phục); tuy nhiên đến nay, các thủ tục phục vụ công tác khắc phục vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn cho thầy và trò Trường THCS số 1 Phố Ràng.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần đây nhất, vào ngày 1/2/2023, huyện Bảo Yên đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long hoàn thiện, bổ sung hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Kè bảo vệ Trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên để triển khai các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt lở.

Để có thêm thông tin về công tác khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, phóng viên đã liên hệ với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 4

Kiên trì chờ đợi cùng với nỗi lo hơn 1 năm qua, bao giờ tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng được khắc phục là câu hỏi mà cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt quan tâm khi mùa mưa bão năm 2023 đang đến rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

105 hộ dân xã Bản Xèo được tập huấn nông nghiệp thông minh và kỹ năng ứng phó thiên tai

Chiều 8/7, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bản Xèo tổ chức 3 lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) và quản lý rủi ro thiên tai (DRM) cho 105 hộ dân tại các thôn Tả Pa Cheo, Tả Lèng và Kin Sáng Hồ. Đây là các hộ hưởng lợi từ dự án do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ.

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Gỡ “nút thắt” chuyển đổi số ở địa phương

Trước yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường số ngày càng cao thì hạ tầng công nghệ thông tin ở nhiều địa phương lại bộc lộ những hạn chế. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã chủ động tìm cách tháo gỡ những “nút thắt” từ cơ sở; góp phần từng bước nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Nâng chỉ số hài lòng của người dân

Không còn cảnh đi lại nhiều lần hay chờ đợi kéo dài, ngày càng nhiều người dân đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh cảm nhận rõ những thay đổi trong chất lượng phục vụ. Sự hài lòng của người dân đang trở thành thước đo quan trọng để các cơ quan hành chính đổi mới phương thức hoạt động, hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, lấy người dân làm trung tâm.

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

"Điểm tựa" cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt

Toàn tỉnh hiện có khoảng 476.000 trẻ em, chiếm gần 28% dân số. Trong đó, hơn 9.100 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, từ những chính sách an sinh đến sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tạo nên những “điểm tựa” vững chắc để không một trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào, cục bộ có mưa to đến rất to kèm dông tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw