Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên)

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 1

LCĐT - Mùa mưa bão đang cận kề, trong khi tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của thầy và trò nhà trường. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Phúc Long, nhưng đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

 

Đưa phóng viên đi khảo sát điểm sạt lở phía sau dãy phòng học 2 tầng nằm ngay ven sông Chảy, thầy giáo Trần Duy Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tình trạng sạt lở xảy ra từ hơn 1 năm nay, ảnh hưởng đến phòng học và sân tập thể thao. Lo lắng việc sạt lở có thể kéo cả dãy nhà xuống lòng sông, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải di chuyển 2 lớp sang học tạm tại một số phòng chức năng với diện tích nhỏ hẹp hơn. “Bố trí học sinh học trong các phòng học chuyên biệt gặp nhiều khó khăn bởi những phòng này rất chật chội, nhưng vì sự an toàn của học sinh, trường cũng không còn cách nào khác. Thầy và trò nhà trường mong muốn tình trạng sạt lở sớm được khắc phục để việc dạy và học được trở lại bình thường”, thầy giáo Trần Duy Hưng chia sẻ.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 2

Sự lo lắng của giáo viên và phụ huynh Trường THCS số 1 Phố Ràng cũng dễ hiểu, sạt lở đã làm phần đất phía sau dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học bị đứt gãy, kéo tụt các hạng mục rãnh thoát nước, hành lang móng xuống thấp hơn so với nhà gần 30 cm nên không ai yên tâm để con em mình ngồi học trong đó.  

 

Theo thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THCS số 1 Phố Ràng, tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp hơn từ đầu năm học 2021 - 2022, sau khi Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy để Nhà máy thủy điện Phúc Long phát điện. Ban đầu, vị trí sạt lở nằm ở phía ngoài khu vực sân luyện tập thể thao làm sập toàn bộ tường rào và sân bóng chuyền; sau đó lấn dần đến phần móng phía sau dãy nhà 8 phòng học.

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên khẳng định: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền thị trấn đã đến kiểm tra, lập biên bản vụ việc để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Dẫu vậy, hơn 1 năm nay, điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục và có nguy cơ sạt lở nặng hơn.

Cùng theo ông Tính, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường có giải pháp trước mắt là di chuyển học sinh 2 lớp học nằm sát khu vực sạt lở sang học tạm tại phòng khác; đồng thời để tránh việc sạt lở lan rộng, chính quyền chỉ đạo nhà trường mua bạt về phủ lên vết nứt, giảm tốc độ sạt lở.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 3

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng và xác định nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở là do Nhà máy thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy gây ra. Từ năm 2022, UBND huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai công tác khắc phục bằng cách xây dựng một kè bê tông, đồng thời sửa chữa phần móng bị hư hỏng của dãy nhà 2 tầng 8 phòng học (trong đó huyện hỗ trợ 30% và Công ty phải bỏ 70% kinh phí khắc phục); tuy nhiên đến nay, các thủ tục phục vụ công tác khắc phục vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn cho thầy và trò Trường THCS số 1 Phố Ràng.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần đây nhất, vào ngày 1/2/2023, huyện Bảo Yên đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long hoàn thiện, bổ sung hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Kè bảo vệ Trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên để triển khai các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt lở.

Để có thêm thông tin về công tác khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, phóng viên đã liên hệ với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 4

Kiên trì chờ đợi cùng với nỗi lo hơn 1 năm qua, bao giờ tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng được khắc phục là câu hỏi mà cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt quan tâm khi mùa mưa bão năm 2023 đang đến rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương. Nhờ cách làm linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng vùng, từng nhóm dân cư, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành nếp sống văn minh, tiến bộ trong hôn nhân.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Bảo hiểm xã hội tự nguyện – điểm tựa an sinh bền vững cho lao động tự do ở Lào Cai

Trong bối cảnh đời sống của nhiều lao động tự do tại Lào Cai còn nhiều biến động, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày càng khẳng định vai trò điểm tựa an sinh bền vững. Với cách triển khai linh hoạt, bám sát cơ sở và những đổi mới mang tính đột phá từ Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi năm 2024, ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh đang tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của người dân, giúp họ chủ động xây dựng một tương lai an toàn, ổn định cho chính mình.

 Chuyển đổi số tạo chuyển biến mạnh trong phục vụ an sinh xã hội

Bảo hiểm xã hội Lào Cai Chuyển đổi số tạo chuyển biến mạnh trong phục vụ an sinh xã hội

Chuyển đổi số trong lĩnh vực an sinh xã hội đang trở thành bước đột phá quan trọng để hiện đại hóa nền hành chính phục vụ. Tại Lào Cai, quá trình này được triển khai mạnh mẽ với sự vào cuộc quyết liệt của toàn ngành Bảo hiểm xã hội, từ hạ tầng công nghệ, số hóa dữ liệu đến cải cách thủ tục hành chính và tăng cường các dịch vụ công trực tuyến.

Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh”

Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh”

Sáng 9/12, Hội phụ nữ cơ sở Phòng Tổ chức cán bộ, Hội Phụ nữ cơ sở ghép Phòng Hỗ trợ tư pháp và Phòng Cảnh sát cơ động, Hội Phụ nữ cơ sở Trại Tạm giam số 2 (Công an tỉnh Lào Cai) đã phối hợp tổ chức Chương trình “Nồi cháo yêu thương - Ấm lòng người bệnh” tại Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1, cơ sở 2 tỉnh.

Giáo dục kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Giáo dục kỹ năng cho học sinh dân tộc thiểu số

Là tỉnh vùng cao biên giới với hơn 30 dân tộc, trong đó trên 66% là đồng bào dân tộc thiểu số, Lào Cai luôn xác định giáo dục kỹ năng, nâng cao hiểu biết xã hội cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng. Những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ chức UNICEF tại Việt Nam triển khai nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm, học tập sáng tạo dành cho học sinh dân tộc thiểu số, như bình đẳng giới, quyền trẻ em, bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai...

Khơi dậy tình yêu quê hương

Khơi dậy tình yêu quê hương

Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã phản ánh vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hoá, truyền thống lịch sử, kinh tế, tiềm năng, nỗ lực đổi mới đi lên của mảnh đất và con người Lào Cai… Mỗi tác phẩm ký như một mảnh ghép tạo nên bức tranh lớn mang tên “Lào Cai xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”.

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Lan tỏa mô hình trường học xanh

Trường học xanh là mô hình ý nghĩa được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai hướng đến trong nhiều năm qua. Mục tiêu của mô hình là xây dựng môi trường học tập trong lành, gắn kết thiên nhiên với việc hình thành kỹ năng sống cho học sinh.

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Bí quyết học tiếng Trung của những quán quân

Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025 đã khép lại với những dấu ấn khó quên. Đặc biệt là chiến thắng đầy thuyết phục của hai thí sinh Nguyễn Thị Phương và Thào Thị Bầu đến từ đội thi Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai. Với bản lĩnh, sự tự tin và khả năng hùng biện xuất sắc, các em đã vượt qua 24 đội thi còn lại để mang vinh quang về cho tỉnh Lào Cai tại vòng chung kết diễn ra trung tuần tháng 11 vừa qua.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

fb yt zl tw