Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên)

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 1

LCĐT - Mùa mưa bão đang cận kề, trong khi tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của thầy và trò nhà trường. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Phúc Long, nhưng đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

 

Đưa phóng viên đi khảo sát điểm sạt lở phía sau dãy phòng học 2 tầng nằm ngay ven sông Chảy, thầy giáo Trần Duy Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tình trạng sạt lở xảy ra từ hơn 1 năm nay, ảnh hưởng đến phòng học và sân tập thể thao. Lo lắng việc sạt lở có thể kéo cả dãy nhà xuống lòng sông, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải di chuyển 2 lớp sang học tạm tại một số phòng chức năng với diện tích nhỏ hẹp hơn. “Bố trí học sinh học trong các phòng học chuyên biệt gặp nhiều khó khăn bởi những phòng này rất chật chội, nhưng vì sự an toàn của học sinh, trường cũng không còn cách nào khác. Thầy và trò nhà trường mong muốn tình trạng sạt lở sớm được khắc phục để việc dạy và học được trở lại bình thường”, thầy giáo Trần Duy Hưng chia sẻ.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 2

Sự lo lắng của giáo viên và phụ huynh Trường THCS số 1 Phố Ràng cũng dễ hiểu, sạt lở đã làm phần đất phía sau dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học bị đứt gãy, kéo tụt các hạng mục rãnh thoát nước, hành lang móng xuống thấp hơn so với nhà gần 30 cm nên không ai yên tâm để con em mình ngồi học trong đó.  

 

Theo thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THCS số 1 Phố Ràng, tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp hơn từ đầu năm học 2021 - 2022, sau khi Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy để Nhà máy thủy điện Phúc Long phát điện. Ban đầu, vị trí sạt lở nằm ở phía ngoài khu vực sân luyện tập thể thao làm sập toàn bộ tường rào và sân bóng chuyền; sau đó lấn dần đến phần móng phía sau dãy nhà 8 phòng học.

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên khẳng định: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền thị trấn đã đến kiểm tra, lập biên bản vụ việc để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Dẫu vậy, hơn 1 năm nay, điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục và có nguy cơ sạt lở nặng hơn.

Cùng theo ông Tính, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường có giải pháp trước mắt là di chuyển học sinh 2 lớp học nằm sát khu vực sạt lở sang học tạm tại phòng khác; đồng thời để tránh việc sạt lở lan rộng, chính quyền chỉ đạo nhà trường mua bạt về phủ lên vết nứt, giảm tốc độ sạt lở.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 3

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng và xác định nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở là do Nhà máy thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy gây ra. Từ năm 2022, UBND huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai công tác khắc phục bằng cách xây dựng một kè bê tông, đồng thời sửa chữa phần móng bị hư hỏng của dãy nhà 2 tầng 8 phòng học (trong đó huyện hỗ trợ 30% và Công ty phải bỏ 70% kinh phí khắc phục); tuy nhiên đến nay, các thủ tục phục vụ công tác khắc phục vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn cho thầy và trò Trường THCS số 1 Phố Ràng.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần đây nhất, vào ngày 1/2/2023, huyện Bảo Yên đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long hoàn thiện, bổ sung hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Kè bảo vệ Trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên để triển khai các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt lở.

Để có thêm thông tin về công tác khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, phóng viên đã liên hệ với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 4

Kiên trì chờ đợi cùng với nỗi lo hơn 1 năm qua, bao giờ tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng được khắc phục là câu hỏi mà cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt quan tâm khi mùa mưa bão năm 2023 đang đến rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw