Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên)

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 1

LCĐT - Mùa mưa bão đang cận kề, trong khi tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của thầy và trò nhà trường. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Phúc Long, nhưng đến nay, công tác khắc phục vẫn chưa được thực hiện.

 

Đưa phóng viên đi khảo sát điểm sạt lở phía sau dãy phòng học 2 tầng nằm ngay ven sông Chảy, thầy giáo Trần Duy Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tình trạng sạt lở xảy ra từ hơn 1 năm nay, ảnh hưởng đến phòng học và sân tập thể thao. Lo lắng việc sạt lở có thể kéo cả dãy nhà xuống lòng sông, Ban Giám hiệu nhà trường đã phải di chuyển 2 lớp sang học tạm tại một số phòng chức năng với diện tích nhỏ hẹp hơn. “Bố trí học sinh học trong các phòng học chuyên biệt gặp nhiều khó khăn bởi những phòng này rất chật chội, nhưng vì sự an toàn của học sinh, trường cũng không còn cách nào khác. Thầy và trò nhà trường mong muốn tình trạng sạt lở sớm được khắc phục để việc dạy và học được trở lại bình thường”, thầy giáo Trần Duy Hưng chia sẻ.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 2

Sự lo lắng của giáo viên và phụ huynh Trường THCS số 1 Phố Ràng cũng dễ hiểu, sạt lở đã làm phần đất phía sau dãy nhà 2 tầng, 8 phòng học bị đứt gãy, kéo tụt các hạng mục rãnh thoát nước, hành lang móng xuống thấp hơn so với nhà gần 30 cm nên không ai yên tâm để con em mình ngồi học trong đó.  

 

Theo thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THCS số 1 Phố Ràng, tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp hơn từ đầu năm học 2021 - 2022, sau khi Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy để Nhà máy thủy điện Phúc Long phát điện. Ban đầu, vị trí sạt lở nằm ở phía ngoài khu vực sân luyện tập thể thao làm sập toàn bộ tường rào và sân bóng chuyền; sau đó lấn dần đến phần móng phía sau dãy nhà 8 phòng học.

Ông Mai Đình Tính, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên khẳng định: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền thị trấn đã đến kiểm tra, lập biên bản vụ việc để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Dẫu vậy, hơn 1 năm nay, điểm sạt lở vẫn chưa được khắc phục và có nguy cơ sạt lở nặng hơn.

Cùng theo ông Tính, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn đã yêu cầu Ban Giám hiệu nhà trường có giải pháp trước mắt là di chuyển học sinh 2 lớp học nằm sát khu vực sạt lở sang học tạm tại phòng khác; đồng thời để tránh việc sạt lở lan rộng, chính quyền chỉ đạo nhà trường mua bạt về phủ lên vết nứt, giảm tốc độ sạt lở.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 3

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết: Ngay sau khi xảy ra sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng đến kiểm tra, đánh giá hiện trạng và xác định nguyên nhân, đề xuất phương án khắc phục. Theo đó, kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở là do Nhà máy thủy điện Phúc Long tích nước trên sông Chảy gây ra. Từ năm 2022, UBND huyện đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện triển khai công tác khắc phục bằng cách xây dựng một kè bê tông, đồng thời sửa chữa phần móng bị hư hỏng của dãy nhà 2 tầng 8 phòng học (trong đó huyện hỗ trợ 30% và Công ty phải bỏ 70% kinh phí khắc phục); tuy nhiên đến nay, các thủ tục phục vụ công tác khắc phục vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong thời gian tới, UBND huyện Bảo Yên sẽ tiếp tục đôn đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục sạt lở, đảm bảo an toàn cho thầy và trò Trường THCS số 1 Phố Ràng.

 

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần đây nhất, vào ngày 1/2/2023, huyện Bảo Yên đã có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long hoàn thiện, bổ sung hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Kè bảo vệ Trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên để triển khai các bước tiếp theo nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục sạt lở.

Để có thêm thông tin về công tác khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng, phóng viên đã liên hệ với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long nhưng đơn vị này từ chối cung cấp thông tin.

Cần sớm khắc phục sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng (Bảo Yên) ảnh 4

Kiên trì chờ đợi cùng với nỗi lo hơn 1 năm qua, bao giờ tình trạng sạt lở tại Trường THCS số 1 Phố Ràng được khắc phục là câu hỏi mà cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nhà trường đặc biệt quan tâm khi mùa mưa bão năm 2023 đang đến rất gần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

fb yt zl tw