Cân nhắc việc dừng cung cấp dịch vụ với hãng bay chậm trả nợ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cân nhắc việc thực hiện các kiến nghị liên quan đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không trên tinh thần thiện chí, hợp tác giữa các doanh nghiệp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Hàng không mới thông báo kết luận sau cuộc họp cùng Phó Cục trưởng Đỗ Hồng Cẩm về vấn đề kiến nghị của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với các hãng bay liên quan tới việc nợ và trả nợ.

Nhằm xử lý một số bất đồng và đảm bảo các nghĩa vụ thanh toán công nợ còn tồn đọng, ông Đỗ Hồng Cẩm yêu cầu ACV và các hãng bay trong nước tiếp tục chủ động và tích cực đàm phán, thỏa thuận.

ACV có thể dừng hoạt động cung cấp dịch vụ với các hãng bay chậm trả nợ.
ACV có thể dừng hoạt động cung cấp dịch vụ với các hãng bay chậm trả nợ.

ACV được đề nghị cân nhắc việc thực hiện các kiến nghị liên quan đến hoạt động khai thác của các hãng hàng không trên tinh thần thiện chí, hợp tác giữa các doanh nghiệp, đồng hành, chia sẻ lợi ích cũng như các rủi ro, cùng tầm nhìn và cùng mục tiêu vượt qua khó khăn để tồn tại và phát triển.

Trong bối cảnh tình hình tài chính còn nhiều khó khăn, Cục Hàng không Việt Nam ghi nhận sự nỗ lực của các hãng hàng không trong việc thu xếp trả bớt nợ và tìm kiếm nguồn tài chính để thanh toán cho ACV trong thời gian qua, giúp giảm bớt khoản nợ lũy kế của các hãng hàng không Việt Nam với ACV.

Nhà chức trách khuyến khích các bên thực hiện phương án khoanh nợ, giãn tiến độ trả nợ cũ và không làm phát sinh thêm nợ quá hạn mới; ưu tiên thanh toán các khoản ACV thu hộ Nhà nước, bảo đảm đúng các quy định pháp luật.

Cuối năm 2023, ACV phải trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 3.600 tỉ đồng từ các hãng bay trong nước, chiếm 40% các khoản phải thu khách hàng. Trong đó, phần lớn khoản nợ phát sinh từ giai đoạn COVID-19.

Tình trạng kể trên khiến đơn vị cung cấp dịch vụ phải áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn để tiến tới thực hiện chế tài xử lý các hãng hàng không vi phạm hợp đồng. ACV xây dựng 5 tiêu chí khởi kiện, dừng cung cấp dịch vụ đối với hãng bay vi phạm để xin ý kiến của các cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, thị trường vàng

Thủ tướng chủ trì họp về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, thị trường vàng

Chiều tối 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, kiểm soát bội chi ngân sách, nợ công, nợ chính phủ, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần nhân dân.

Bộ Công Thương kiểm tra sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Lào Cai

Bộ Công Thương kiểm tra sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Lào Cai

Ngày 14/5, đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Lào Cai. Tham gia còn có đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

fb yt zl tw