Cân nhắc khi dùng thực phẩm chức năng

Ngày càng nhiều người quan tâm hơn tới sức khỏe, từ đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng cũng gia tăng nhanh chóng. Thế nhưng, nếu sử dụng thực phẩm chức năng tùy tiện sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc do thừa chất, biến chứng, có thể dẫn đến tử vong.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh nhân nhập viện do lạm dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đã tiếp nhận đồng thời 2 bệnh nhân N.T.P.V. (43 tuổi) và T.Q.M. (17 tuổi) trong tình trạng nôn, đau đầu, khó thở, co quắp tay chân.

Theo chia sẻ của gia đình, sau khi uống thực phẩm bổ sung vitamin A do gia đình tự mua, khoảng 30 phút chị V. và cháu M. xuất hiện đau đầu, nôn. Thấy vậy gia đình đã cho uống thuốc chống nôn nhưng không đỡ. Khoảng 1 giờ trước khi vào viện, chị V. xuất hiện khó thở, chân tay co quắp, cháu M. vẫn tiếp tục nôn và đau đầu nhiều.

Sau khi được nhân viên tại Trạm xử trí thuốc cấp cứu, chị V. và cháu M. đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy điều trị với chẩn đoán theo dõi ngộ độc vitamin A.

BSCKI Phùng Thị Thúy Nga - Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy cho biết, 2 bệnh nhân trên bị ngộ độc vitamin A, rất may đã được phát hiện và xử trí kịp thời. Nếu xử trí muộn có thể dẫn đến tình trạng suy gan, suy thận.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cũng đã tiếp nhận bé gái 5 tuổi (ở phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn kém, đau khớp gối 2 bên. Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán viêm gan cấp, viêm khớp do lạm dụng thực phẩm chức năng. Người nhà của bé cho biết, vì muốn con phát triển chiều cao nên người mẹ đã tìm mua thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao cho con sử dụng.

Theo các bác sĩ, trong những năm trở lại đây, tần suất sử dụng thực phẩm chức năng của người dân càng ngày càng tăng. Khi đời sống kinh tế được nâng cao, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người dân cũng tăng cao theo. Cùng với sự gia tăng này, những vấn đề bất cập xảy ra khi người dân sử dụng các sản phẩm này một cách tùy tiện, tràn lan và không được các chuyên gia y tế hướng dẫn cũng gia tăng theo.

BS Nguyễn Huy Hoàng - Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Bộ Quốc phòng cho biết, thực phẩm chức năng có nhiều mặt tốt như bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Điểm không tốt là do quá tin vào thực phẩm chức năng, nhiều người lại bỏ qua những nguồn cung cấp dinh dưỡng thường ngày, bỏ qua chế độ luyện tập thể dục thể thao dẫn đến thiếu hụt một số chất dinh dưỡng. Nguy hiểm hơn, một số người còn bỏ cả đơn thuốc của bác sĩ điều trị để chuyển sang dùng thực phẩm chức năng khiến tình trạng bệnh tật trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy không được coi là thuốc, nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng từ nhẹ đến nặng, thậm chí gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng. Việc sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng còn gây tốn kém tiền bạc.

Đáng lưu ý, hiện nay, người dân có tâm lý sính dùng thực phẩm chức năng ngoại nhập hoặc hàng xách tay từ nước ngoài về. Tuy nhiên, việc không xác định rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe đối với người sử dụng.

Theo TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian qua, cơ sở ghi nhận nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng trộn những loại chất độc hại bị cấm sử dụng, hoặc trộn những chất được phép sử dụng nhưng với liều lượng không đảm bảo.

“Trung tâm đã tiếp nhận những trường hợp ngộ độc thực phẩm chức năng có chứa chất cấm, trong đó có trường hợp bệnh nhân hôn mê, co giật, tổn thương não và phải cấp cứu điều trị. Kết quả xét nghiệm cho thấy, những loại sản phẩm này có chứa chất cấm, ảnh hưởng đến sức khỏe như Sibutramine, Phenolphtalein... Thậm chí, có những chất chỉ được phép có trong thuốc, nhưng lại được cho vào thực phẩm chức năng, người bệnh uống phải những chất này rất ảnh hưởng đến sức khỏe vì hoàn toàn không thể kiểm soát chất lượng và liều lượng. Vì vậy, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ khi sử dụng thực phẩm chức năng, không nên tự ý sử dụng. Đặc biệt, việc sử dụng những loại thực phẩm chức năng không bảo đảm nguồn gốc xuất xứ rất nguy hiểm cho sức khỏe” – BS Nguyên thông tin.

Trước khi sử dụng thực phẩm chức năng phải xem cơ thể có cần thiết phải bổ sung hay không. Cơ thể mỗi người khác nhau, việc dung nạp thuốc cũng khác nhau. Người có bệnh lý nền về gan, thận mà dùng thực phẩm chức năng không đúng, sẽ gây suy gan, suy thận... Do đó, người dân nên tham vấn ý kiến của chuyên gia y tế để lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp với sức khỏe, tránh tình trạng uống quá sớm hay quá muộn, thì khi đó, thực phẩm chức năng sẽ không phát huy được hiệu quả, thậm chí tiền mất, tật mang.

Theo báo Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Đẩy mạnh dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Hoạt động tuyên truyền dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được ngành y tế đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của toàn xã hội, hướng tới mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030.

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Sáng 1/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7), truyền thông, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình.

Cảnh báo bệnh sốt mò - nhiều biến chứng nguy hiểm

Cảnh báo bệnh sốt mò - nhiều biến chứng nguy hiểm

Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận và điều trị 7 trường hợp nghi ngờ sốt mò. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính khó chẩn đoán, bệnh truyền sang người qua côn trùng trung gian là ấu trùng mò, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Italy lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Italy lo ngại về các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, các chuyên gia y tế Italy lo ngại một làn sóng dịch COVID-19 bùng phát trong mùa hè này khi một nhóm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được gọi là FLIRT, trong đó có các biến thể KP.3 và LB.1, đang có xu hướng tăng mạnh lây nhiễm tại nước này.

Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Nhân ngày Toàn dân phòng, chống ma túy (26/6): Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy

Ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn, đe dọa trực tiếp tới cuộc sống của mỗi người dân và cộng đồng, xã hội. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, công tác phòng, chống ma túy đã và đang được tiến hành đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia.

Tọa đàm truyền thông kỹ năng mềm phòng, chống ma túy

Tọa đàm truyền thông kỹ năng mềm phòng, chống ma túy

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6), ngày 23/6, Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức tọa đàm truyền thông kỹ năng mềm phòng, chống ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2.

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Cách nhận biết nấm độc và nấm ăn được

Hiện đang là mùa mưa, các loại nấm phát triển mạnh nên nhiều người dân ở các vùng núi thường hái về nấu ăn. Tuy nhiên, nhiều loại nấm có độc tố khi ăn phải có thể gây chết người. Do đó, cần phân biệt nấm độc và nấm an toàn.

Phát huy vai trò điều trị nội trú

Phòng khám Đa khoa khu vực: Phát huy vai trò điều trị nội trú

Tại khoản 2, Điều 144 về Quy định chuyển tiếp đối với giấy phép hoạt động thuộc Nghị định số 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh nêu rõ: Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa khu vực đã được cấp giấy phép hoạt động trước ngày nghị định này có hiệu lực, được tiếp tục thực hiện điều trị nội trú và phải duy trì tổ chức trực khoa chuyên môn 24/24 giờ. 

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

fb yt zl tw