Cần ngăn chặn việc bán rùa răng trên địa bàn thành phố Lào Cai

Những ngày qua, người dân thành phố Lào Cai bắt gặp người bày bán rùa khá lớn, nặng khoảng 5 - 10 kg với giá từ 4 - 5 triệu đồng/con. Việc bán cá thể động vật này  diễn ra trên vỉa hè, dọc các tuyến phố chính.

baolaocai-c_2.jpg
Những ngày qua, tại một số tuyến phố chính trên địa bàn thành phố Lào Cai xuất hiện người bày bán cá thể rùa khá lớn.

Theo đó, những người này thường đặt cá thể rùa trên một viên gạch, ở ven đường - nơi đông người qua lại, gần đèn giao thông để thu hút sự chú ý của khách hàng. Các đối tượng buôn bán có thể ngồi cố định tại một địa điểm hoặc di chuyển giữa các địa điểm khác nhau.

Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai đã tổ chức kiểm tra về nguồn gốc động vật hoang dã được bày bán và xác định đây là loài rùa răng (thuộc danh mục động vật quý hiếm xếp nhóm IIB - tên khoa học Heosemys annandalii).

baolaocai-c_5.jpg
Cơ quan chuyên môn xác định đây loài rùa răng (thuộc danh mục động vật quý hiếm xếp nhóm IIB trong Sách Đỏ).

Theo bảng kê lâm sản, chủ lâm sản có giấy mua bán hợp lệ, với số lượng 20 cá thể rùa răng, trọng lượng là 140 kg, thời gian vận chuyển từ ngày 3/1/2025 đến 14/1/2025, từ tỉnh An Giang đến thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Tại thời điểm kiểm tra (ngày 9/1/2025), lực lượng chức năng xác nhận hiện còn 12 cá thể, trọng lượng 80 kg (5 - 10 kg/cá thể), chủ lâm sản xác nhận có 6 cá thể rùa chết trong quá trình vận chuyển, 2 cá thể đã bán.

Rùa răng là loài động vật quý hiếm thuộc nhóm IIB, trong danh mục quản lý của Chính phủ, mọi hoạt động gây nuôi, mua, bán, vận chuyển… đều phải thực hiện theo quy định tại Điều 5, 14, 15, 16,17, 18 Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ và công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nếu vi phạm nhẹ thì bị xử lý hành chính, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu đồng bộ của Nghị định này, trong thời gian vận chuyển, chủ lâm sản thuê một số cá nhân mang rùa ra bán tại nhiều điểm khác nhau trên địa bàn thành phố Lào Cai, gây mất cảnh quan đô thị, tạo dư luận xấu và sự hiểu lầm cho người dân, khách du lịch đến Lào Cai.

baolaocai-c_1-6931.jpg
Những người bán rùa thường ngồi ven đường - nơi đông người qua lại, gần đèn giao thông để thu hút sự chú ý của người dân.
3.jpg
Người dân hiếu kỳ với loài rùa khá to được bày bán.

Ông Trần Quang Đại, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Lào Cai cho biết: Trước hành vi trên, đơn vị đã phối hợp với UBND các xã, phường trên địa bàn tăng cường tuyên truyền đến đối tượng, đề nghị không được bày bán rùa răng trên vỉa hè các tuyến đường, phố theo quy định; kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm hành vi bán hàng không đúng nơi quy định; phối hợp với lực lượng chức năng xử lý hành vi mua, bán, vận chuyển động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái quy định.

Đơn vị cũng chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã, phường đề nghị chủ lâm sản phải cam kết thực hiện các thủ tục xác nhận nguồn gốc, bảng kê lâm sản khi bán loài rùa răng cho người dân theo quy định của pháp luật.

baolaocai-c_6.jpg
Lực lượng kiểm lâm thành phố Lào Cai tuyên truyền người bán rùa chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong mua, bán, bảo vệ động vật hoang dã.

Tuyên truyền rộng rãi đến các tổ dân phố để người dân biết khi mua loài rùa răng trên về sử dụng trong mọi hình thức (nuôi, nhốt, giết, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, trưng bày…) phải được quản lý, đảm bảo nguồn gốc hợp pháp, xác nhận nguồn gốc bảng kê lâm sản theo quy định của pháp luật; tránh trường hợp vô tình tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng hồ sơ nguồn gốc lâm sản để mua, bán các loài động vật hoang dã trái pháp luật và vô tình vi phạm pháp luật.

Người dân mua cá thể rùa này về có thể gây ra nhiều hệ lụy nếu phát sinh dịch bệnh khi phóng sinh ra môi trường hoặc lây lan dịch bệnh cho các loài khác khi nuôi nhốt cùng. Mặt khác, khi người dân phóng sinh, cá thể rùa rất dễ bị bắt lại và đem bán quay vòng hoặc nguy cơ rùa bị chết rất cao vì loài này thường được nuôi trong đầm lầy, nơi có khí hậu ấm nóng, không phù hợp với điều kiện khí hậu ở Lào Cai.

baolaocai-c_4.jpg
baolaocai-c_7.jpg
Qua tuyên truyền, nhiều người dân đã tự nguyện giao nộp cá thể rùa cho cơ quan chức năng để cứu hộ theo quy định.

Qua công tác tuyên truyền, một bộ phận người dân đã nhận thức được việc mua và nuôi nhốt động vật hoang dã quý hiếm là hành vi vi phạm pháp luật. Trong ngày 14/1 đã có 2 người dân đã tự nguyện giao nộp cá thể rùa răng cho cơ quan chức năng để nuôi dưỡng, bảo tồn theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Trong bối cảnh tài nguyên dược liệu suy giảm, nhiều loại cây thuốc quý đứng trước nguy cơ biến mất, việc xây dựng hệ thống vườn bảo tồn và Trung tâm Giống dược liệu quốc gia là lựa chọn mang tính chiến lược, vừa đặt “nền móng” để bảo tồn dược liệu quý vừa nâng tầm y học cổ truyền Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Phát triển nông nghiệp ở phường Cầu Thia đã và đang là minh chứng sinh động cho tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm của nông dân vùng cao. Từ những thửa ruộng manh mún, hiệu quả thấp, hôm nay, trên chính mảnh đất ấy đã hình thành những vùng chuyên canh ớt xanh xuất khẩu, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi héc-ta, mở ra con đường thoát nghèo bền vững cho người dân.

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Xung đột ở Trung Đông đang tạo ra những tác động sâu rộng đến thị trường phân bón toàn cầu, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí vận tải tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào leo thang. Trong bối cảnh đó, ngành phân bón Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy tác động, buộc các doanh nghiệp phải linh hoạt điều chỉnh sản xuất, kinh doanh để thích ứng, đồng thời chia sẻ khó khăn với thị trường trong nước.

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ngày 28/3, Ban tổ chức Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2026-HCMC FOODEX 2026 cho biết, Triển lãm HCMC FOODEX 2026 với chủ đề “Hương vị toàn cầu-Giá trị Việt Nam”, diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo Quyết định số 482/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước bình quân khoảng 7.200 tỷ đồng/tháng. Đây là khoản tiền quan trọng nhằm hỗ trợ người dân và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng hành với doanh nghiệp

Đồng hành với doanh nghiệp

Trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp không chỉ là lực lượng sản xuất chủ lực mà còn là “động cơ” quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và nâng cao đời sống Nhân dân. Nhận thức rõ vai trò đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai kiên định phương châm: “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”. Chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trở thành điểm tựa tin cậy để doanh nghiệp yên tâm gắn bó, phát triển lâu dài.

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình.

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Sáng 27/3, Sở Công Thương tỉnh tổ chức buổi làm việc nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến xuất khẩu một số mặt hàng nông, lâm sản. Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì buổi làm việc.

fb yt zl tw