Phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Cần giải pháp hữu hiệu bảo đảm đủ vật tư, thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập

Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có giải pháp hữu hiệu bảo đảm đầy đủ vật tư, thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập; xem xét, điều chỉnh quy định thời gian điều trị nội trú bảo hiểm y tế cho phù hợp nhằm tạo thuận lợi trong công tác khám, chữa bệnh của người dân.

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 31, chiều 19/3, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 2/2024.

Cử tri lo lắng tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của Chính phủ, hoạt động giám sát của Quốc hội.

Đồng thời, đánh giá cao việc Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, an sinh xã hội; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự lo lắng về thời gian gần đây vẫn còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm chết và bị thương nhiều người; tình hình ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội; tình trạng nắng nóng gay gắt kèm theo thiếu hụt lượng mưa làm nguy cơ xảy ra cháy rừng, thiếu nước sản xuất ở nhiều nơi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Cử tri và nhân dân cũng lo ngại việc giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng; tình trạng khan hiếm nguồn cát xây dựng, không đủ cung cho các công trình trọng điểm quốc gia và nhu cầu xây dựng khác làm chi phí đầu tư tăng cao, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công công trình, dự án.

Cùng với đó là tình trạng khai thác cát trái phép ở Hà Nội và một số địa phương diễn biến phức tạp; tình trạng vật nuôi chưa được tiêm vaccine phòng bệnh dại tấn công người; tình trạng thiếu thuốc, vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế công lập.

Cũng theo ông Dương Thanh Bình, cử tri phản ánh hiện nay một số bệnh nhân chưa được điều trị dứt bệnh nhưng do hết thời gian điều trị nội trú tại các cơ sở y tế theo quy định bảo hiểm y tế nên phải làm thủ tục xuất viện, sau đó mới nhập viện lại để được tiếp tục điều trị, quy định này đã gây khó khăn cho người dân khi điều trị bệnh…

Việc chi chế độ cho người có công với cách mạng được chuyển vào tài khoản ngân hàng đang gây khó khăn cho người cao tuổi trong việc đi lại rút tiền, nhất là người cao tuổi sống tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Xem xét, tiếp tục thực hiện chi tiền mặt cho người có công với cách mạng

Trên cơ sở những nội dung cử tri phản ánh, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường..., tránh tình trạng mức điều chỉnh tăng lương không theo kịp lạm phát, tăng giá các mặt hàng trên thị trường.

Đồng thời, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng bệnh dại cho vật nuôi, tuyên truyền vận động để người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thú y và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo bộ, ngành có liên quan có giải pháp cho khai thác mỏ tạo nguồn cung, hạ giá thành để đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, các công trình xây dựng khác…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp tiếp tục triển khai có hiệu quả việc phòng, chống cháy rừng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, tiếp tục thực hiện chi tiền mặt cho đối tượng là người có công với cách mạng, nhất là người cao tuổi sống tại khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bộ Y tế có giải pháp hữu hiệu bảo đảm đầy đủ vật tư, thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập; xem xét, điều chỉnh quy định thời gian điều trị nội trú Bảo hiểm y tế cho phù hợp nhằm bảo đảm thuận lợi trong công tác khám, chữa bệnh của người dân.

Ban Dân nguyện cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương giải quyết dứt điểm hoặc tổ chức rà soát, rà soát lại nếu có căn cứ pháp luật đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh, nhất là các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, không để phát sinh thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự và khiếu kiện vượt cấp lên các cơ quan ở Trung ương..

Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với thế lực phản động, lợi dụng một số vụ việc khiếu kiện đông người để lôi kéo, kích động, gây phức tạp về an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản, các dự án quy mô lớn trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đó là nội dung Chỉ thị số 26-CT/TU ban hành ngày 12/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Sáng 13/5, Tổ công tác số 03 theo Quyết định số 1372/QĐ-UBND ngày 23/4/2026 của UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) nhằm đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách nhà nước và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 13/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ triển khai một số công trình, dự án trường học trên địa bàn các xã Mường Khương và Pha Long.

Giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng

Mường Bo: Giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Sức mạnh vô địch của Đảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ, đảng viên”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng bộ xã Mường Bo đặc biệt quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác, xem đây là nền tảng quan trọng để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh: Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (13/5/1953 - 13/5/2026), cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh thêm tự hào về chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Những ngày qua, trên địa bàn phường Nghĩa Lộ và phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều hành động đẹp, thể hiện tinh thần trung thực, trách nhiệm của người dân khi chủ động giao nộp tài sản nhặt được cho cơ quan công an để tìm trả người đánh rơi. Những việc làm ý nghĩa này đang góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, xây dựng hình ảnh cộng đồng văn minh, nghĩa tình.

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Đảng ủy xã Chế Tạo đã tập trung chỉ đạo các chi bộ cơ sở không ngừng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt theo hướng chi bộ “4 tốt”, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ đảng viên; xây dựng chi bộ gắn với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/5, Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Nghĩa Lộ.

Các địa phương tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Các địa phương tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Ngày 12/5, Đảng ủy phường Trung Tâm, xã Xuân Ái và xã Mỏ Vàng đã đồng loạt tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm đánh giá năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở, đồng thời đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những phương thức truyền đạt sáng tạo, hiện đại.

Lào Cai tham gia biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026

Lào Cai tham gia biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026

Tối 12/5, tại Vườn hoa trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng, gần 120 diễn viên thuộc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã mang đến chương trình nghệ thuật đường phố đặc sắc với chủ đề: “Giao lưu văn hóa các dân tộc”. Đây là dịp giao lưu, quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa, con người và sức hấp dẫn của du lịch Lào Cai trong khuôn khổ chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Chiều 12/5, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban khánh tiết, thi đua và tuyên truyền tỉnh Lào Cai đã đi kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, tại hội trường xã Y Tý, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã: Bát Xát, Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, A Mú Sung, Trịnh Tường, Y Tý về tình hình phát triển KT - XH, xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw