Cần đào thải cán bộ sợ sai, chờ thời

Song hành với kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, gần đây trong bộ máy công quyền xuất hiện tình trạng cán bộ trì trệ, né trách nhiệm, không dám làm, sợ làm sai, sợ vi phạm pháp luật. Việc này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của xã hội, khiến uy tín của cơ quan công quyền bị giảm sút.

Nói đến cán bộ, đảng viên là nói đến tính tiên phong, gương mẫu, có trách nhiệm với dân, với nước và mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Điều đó thể hiện rõ nét trong việc hoạch định đường lối, chủ trương, chiến lược, sách lược và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Thời kỳ đổi mới, nhiều cán bộ, đảng viên thấu triệt tinh thần “đảng viên đi trước làng nước theo sau”, nêu cao quyết tâm, vững niềm tin, không ngừng sáng tạo và đem hết trách nhiệm cống hiến. Cán bộ nhiều cơ quan nghiên cứu đã giữ mối liên hệ chặt chẽ với địa phương, với nhân dân, cho ra đời những công trình, sáng kiến khoa học, không ngừng làm giàu cho xã hội.

Tuy nhiên, cũng có không ít cán bộ, đảng viên lợi dụng vị trí công tác, kết bè kéo cánh, tạo ra những mối liên kết ma quỷ cốt để rửa tiền rồi chiếm đoạt, làm giàu bất chính. Các vụ án bị đưa ra xét xử gần đây đã cho thấy: quyền, tiền có sức hút ghê gớm, xô đổ nhân cách cán bộ và tư cách đảng viên. Khi cơ quan chức năng lật lại hồ sơ các dự án, những “cái kim trong bọc” bị lòi ra. Cũng từ đây, trong không ít cán bộ xuất hiện tư tưởng ngại làm, sợ sai. Có cán bộ đã công khai phát biểu đại ý rằng, thà không làm và bị kiểm điểm trách nhiệm còn hơn làm để rồi bị chịu kỷ luật.

Tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm chạp là một ví dụ điển hình. Năm 2022, Chính phủ đốc thúc quyết liệt, quy định thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới 30% bị xét không hoàn thành tốt nhiệm vụ hoặc giải ngân từ 30% đến 50% thì thủ trưởng đơn vị cũng không được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ... nhưng kết quả vẫn không như kỳ vọng. Nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ sợ sai vì quá trình giải ngân dễ vướng vào vi phạm pháp luật. Cũng có thông tin cho rằng, do thanh tra, kiểm tra chặt chẽ nên không việc gì phải “lao tâm khổ tứ”. Biểu hiện rõ nhất trong vấn đề né trách nhiệm, chính là hiện tượng cán bộ xin chuyển công tác với những nguyên nhân khác nhau.

Một vấn đề khác cần bàn là tinh giản biên chế. Tiến độ này vẫn chậm và chưa đạt mục tiêu. Theo Bộ Nội vụ, kết quả tinh giản biên chế của các bộ, ngành, địa phương là 79.024 người. Đa phần trong số này là những người đến tuổi về hưu, thôi việc, nghỉ việc mà không phải là những cán bộ, công chức bị xếp loại yếu kém về chuyên môn để loại ra.

Trước vấn đề này, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, quy định để chỉ đạo chấn chỉnh. Kết luận số 21-KL/TƯ, ngày 25-10-2021, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã đặt ra mục tiêu kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ thực chất và hiệu quả. Một mặt, Kết luận số 21-KL/TƯ chỉ rõ, phải tăng cường bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám sáng tạo. Kết luận yêu cầu tổ chức Đảng phải kịp thời miễn nhiệm, cho từ chức, thay thế cán bộ năng lực hạn chế, uy tín thấp, mắc sai phạm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Để thực hiện những nội dung trên, chấm dứt tình trạng cán bộ né trách nhiệm, sợ sai, chờ thời thì vấn đề quan trọng mang tầm chiến lược là phải xây dựng được môi trường công tác hiện đại, minh bạch, không tiêu cực ở lĩnh vực công. Ở tầm vĩ mô, cần kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của cán bộ thông qua biện pháp hạn chế dùng tiền mặt để làm rõ những nguồn tiền, tài sản bất minh thông qua giải trình. Nhà nước cần cải cách chế độ tiền lương cán bộ theo vị trí việc làm, chức danh, qua đó khuyến khích cán bộ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần chấm dứt tình trạng lơi lỏng về quản lý và kiểm soát, đánh giá cán bộ; mở rộng dân chủ, tăng cường vai trò giải trình của người đứng đầu với công luận.

Xét cho cùng, để có chất lượng công việc tốt thì phải có cán bộ tốt, tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Những giải pháp của Đảng như đã nêu có vai trò định hướng, thúc đẩy hoặc ngăn ngừa cán bộ sai phạm chứ không thể thay thế được sự tự giác, tự thân cống hiến của cán bộ. Hiện nay, vấn đề cần nhất ở mỗi cán bộ là phải có đủ tâm huyết, dũng khí thì mới làm được việc khó, hoàn thành vai trò gương mẫu. Đây là nền tảng để mỗi cán bộ tự giác rời bỏ chủ nghĩa cá nhân và tư tưởng chạy theo lợi ích; liên tục rèn luyện để có đủ bản lĩnh vượt qua cám dỗ từ “đạn bọc đường”, “bôi trơn”, “lót tay” và “hoa hồng”.  

Năm 2023, Quốc hội đã thông qua kế hoạch đầu tư công năm với tổng số vốn trên 700 nghìn tỷ đồng. Đây là tổng mức đầu tư rất lớn, tăng khoảng 140 nghìn tỷ đồng (tăng khoảng 25%) so với kế hoạch năm 2022 và tăng khoảng 260 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch năm 2021. Nhưng với sự cam kết của Chính phủ: “Ai sai thì xử lý, ai làm tốt phải bảo vệ, ủng hộ; xử lý người làm sai để bảo vệ người làm đúng” và “Chính phủ, các bộ, ngành cùng làm, cùng chung tay tháo gỡ những vướng mắc” cho thấy Chính phủ đã rất nỗ lực cho nhiệm vụ này. Đây chính là điểm tựa để các bộ, ban, ngành, địa phương tăng thêm động lực, quyết tâm thực hiện trong năm nay và các năm sau, để giải ngân vốn đầu tư công không còn là “nỗi trăn trở” mỗi khi nhắc đến.

Báo Hà nội mới

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay bảo vệ môi trường, biển và đại dương

Chung tay bảo vệ môi trường, biển và đại dương

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh kêu gọi cộng đồng cùng hành động thiết thực để giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ biển và đại dương; khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên biển và hải đảo.

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

fb yt zl tw