Căn cứ không quân Nga bị tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ tố phương Tây ‘kích động’ xung đột Ukraine

Theo truyền thông Nga, quân đội Ukraine rạng sáng 26/12 đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân Engels tại tỉnh Saratov.

Hãng tin RT dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, chiếc UAV thực hiện vụ tập kích vào căn cứ không quân Engels đã bay ở độ cao thấp “và bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không được triển khai tại đó”.

Căn cứ không quân Nga bị tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ tố phương Tây ‘kích động’ xung đột Ukraine ảnh 1

Các oanh tạc cơ Nga ở căn cứ không quân Engels. Ảnh: AP

“Tuy nhiên, những mảnh vỡ của chiếc UAV trên đã khiến ba nhân viên có mặt tại sân bay khi đó thiệt mạng, hai trong số đó là các nhân viên kỹ thuật. Vụ tấn công không gây bất kỳ thiệt hại nào cho các chiến cơ có mặt ở sân bay”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, viết.

Theo RT, đây là lần thứ hai quân đội Ukraine sử dụng UAV cảm tử nhằm vào căn cứ Engels tại tỉnh Saratov trong tháng này. Trước đó vào hôm 5/12, các lực lượng vũ trang Kiev đã “sử dụng các UAV cải tiến dựa theo thiết kế có từ thời Liên Xô” để thực hiện một vụ tấn công tương tự.

Chính quyền Kiev tới nay chưa bình luận về thông cáo được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra.

Thổ Nhĩ Kỳ tố phương Tây ‘kích động’ xung đột Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong một sự kiện được tổ chức ở tỉnh Erzurum hôm 25/12 cho biết, Ankara đã nắm giữ vai trò người dàn xếp thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen giữa Nga và Ukraine, chứ không phải phương Tây.

“Thật tiếc, các quốc gia phương Tây chỉ muốn kích động và đã thất bại trong những nỗ lực để trở thành ‘người dàn xếp’ trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nắm vai trò trên trong năm 2022 và thiết lập hành lang xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen”, hãng tin Anadolu dẫn lời ông Erdogan phát biểu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực ngoại giao của mình trong năm tới, dựa trên những thành công của thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết hồi tháng Bảy”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm. 

Hãng tin RT của Nga nhận định, Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ở thế trung lập kể từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra. Ankara từ chối cùng các quốc gia phương Tây lên án chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, cũng như bác bỏ việc áp lệnh trừng phạt lên Moscow. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục hợp tác quân sự với Ukraine, chẳng hạn như bán cho Kiev nhiều UAV tấn công Bayraktar.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw