Cần bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm

Hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09 2016 NĐ-CP (Nghị định 09) về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

7-795.png
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2019 - 2020, trên toàn quốc có đến 60% trẻ dưới 5 tuổi thiếu kẽm và cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ thiếu sắt, đặc biệt thiếu kẽm thường đi đôi thiếu sắt và ngược lại. Nghiên cứu của Tổ chức Dinh dưỡng Đông Nam Á cũng cho biết, bữa ăn hằng ngày của trẻ em Việt Nam thiếu đến 50% nhu cầu vi chất, điển hình là kẽm và sắt.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, thiếu vi chất còn được gọi là “nạn đói tiềm ẩn” bởi nó diễn biến từ từ và âm thầm. Để bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, đầy đủ vi chất cho sự phát triển con người, Luật An toàn thực phẩm đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm phải tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, nếu thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong quá trình khảo sát thực tế cho thấy i-ốt, kẽm, sắt, vitamin A vẫn thiếu hụt trong cộng đồng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm 26 nước thiếu hụt i-ốt, vì vậy, rất cần có biện pháp can thiệp trong cộng đồng, bảo đảm người dân không bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS,TS Trương Tuyết Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thông tin, sau 7 năm thi hành Nghị định 09, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt trong cộng đồng đạt chuẩn đã giảm. Trong đó, tỷ lệ trẻ em trên cả nước sử dụng i-ốt mức nguy cơ ở cận dưới khuyến cáo WHO. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng i-ốt không đạt so với khuyến cáo của WHO còn có trong nhóm phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (chỉ đạt được gần một nửa) và hộ gia đình chỉ đạt 27%, trong khi khuyến cáo của WHO là 90%.

Trước thực tế đó, PGS,TS Trương Tuyết Mai đề nghị, dự thảo sửa đổi Nghị định 09 không thay đổi Khoản 1 Điều 6, đó là cần phải tiếp tục thực hiện tăng cường i-ốt muối dùng để ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm; tăng cường sắt, kẽm vào bột mì, vitamin A vào dầu ăn để đảm bảo phòng, chống thiếu hụt vi chất trên cộng đồng, góp phần thực hiện các mục tiêu Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Cũng tại hội thảo, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đều nêu quan điểm và đề xuất giữ nguyên Khoản 1, Điều 6, Nghị định 09 của Chính phủ về việc bổ sinh vi chất dinh dưỡng vào trong thực phẩm. Bộ Y tế sẽ tập hợp tất cả các ý kiến đóng góp, phân tích trên cơ sở khoa học được các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế nêu trong hội thảo để có cơ sở minh chứng báo cáo Thủ tướng Chính phủ và minh chứng để trao đổi với doanh nghiệp, đồng thời sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trình Chính phủ.

Theo qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ sự truyền dạy tận tâm của các nghệ nhân dân gian, tuổi trẻ xã Yên Thành đã tích cực học tập, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan. Đồng thời, các bạn trẻ còn sáng tạo, đưa những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Từ ngày 4 - 6/3, do ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông đã có hàng loạt chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa đi/đến khu vực này bị hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) cập nhật thông tin khai thác lịch bay và chính sách hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

fb yt zl tw