Cán bộ ngành điện khí nhận giải xuất sắc thi vẽ tranh về di sản văn hóa

Ông Lại Lâm Tùng - một cán bộ công ty điện dầu khí ở Cà Mau - đã giành giải xuất sắc trị giá 100 triệu đồng của cuộc thi vẽ tranh Di sản văn hóa Việt Nam qua hội họa do Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức.

Tác giả Lại Lâm Tùng nhận giải xuất sắc.

Lễ trao giải và khai mạc triển lãm từ cuộc thi này đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) ngày 16/1.

Ông Lại Lâm Tùng chiến thắng với bức tranh Lễ hội Khmer ở Cà Mau. Tuy tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM và cũng đã tham gia một số triển lãm nhóm ở trong nước, nhưng ông Tùng cho biết mình có rất ít thời gian cho hội họa, không phải họa sĩ chuyên nghiệp.

Công việc chính của ông là cán bộ phụ trách về an toàn trong nhà máy điện dầu khí.

Trước giải thưởng này, ông Tùng từng giành được nhiều giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Nhận xét về tác phẩm giành giải xuất sắc, họa sĩ Lê Huy Tiếp - trưởng ban giám khảo cuộc thi - cho biết được thực hiện rất kỳ công, tác giả bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian.

Tác phẩm Lễ hội Khmer ở Cà Mau của tác giả Lại Lâm Tùng giành giải xuất sắc.

Tác giả đã chuẩn bị tư liệu, ghi chép trong vòng hai, ba năm, vẽ trong tám tháng. Tranh được vẽ rất chi tiết, thể hiện một tình yêu rất lớn của tác giả đối với di sản văn hóa lễ hội Khmer ở Cà Mau.

Nhận xét chung về các tác phẩm dự thi, họa sĩ Lê Huy Tiếp nói các tác phẩm dự thi có đề tài rất phong phú, thể hiện được di sản văn hóa ở cả hai loại hình vật thể và phi vật thể.

Họa sĩ, nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế - thành viên ban giám khảo - nói thành công nhất của cuộc thi và triển lãm lần này chính là các tác phẩm đã phản ánh được sự đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Ngoài một giải xuất sắc, một giải nhất, hai giải nhì, bốn tác phẩm giải ba, 22 giải khuyến khích, ban tổ chức còn lựa chọn 70 tác phẩm đẹp để treo triển lãm cùng các tác phẩm được giải.

Ban tổ chức cho biết cuộc thi sẽ trở lại vào năm 2025, với giải thưởng như năm nay, lên tới hơn 1 tỉ đồng.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến trúc sư Việt Nam đoạt Giải thưởng Kiến trúc bền vững toàn cầu năm 2025

Kiến trúc sư Việt Nam đoạt Giải thưởng Kiến trúc bền vững toàn cầu năm 2025

Tại Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc bền vững toàn cầu (Global Award for Sustainable Architecture) 2025 vừa diễn ra tại thành phố Venice (Italia), kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào là người Việt Nam đầu tiên được trao giải thưởng quốc tế danh giá này sau nhiều năm kiên trì sáng tạo với kiến trúc nhân văn và bền vững.

Triển lãm chuyên đề 'Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình'

Triển lãm chuyên đề 'Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình'

60 tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ nhân Việt Nam và nước ngoài về Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được trưng bày, giới thiệu đến người dân và du khách tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam qua triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh trong nghệ thuật tạo hình”.

Bảo tồn nhà sàn truyền thống ở Nghĩa Đô

Bảo tồn nhà sàn truyền thống ở Nghĩa Đô

Nhắc đến xã Nghĩa Đô (Bảo Yên), không chỉ người dân địa phương mà nhiều du khách trong và ngoài nước đều nhớ đến hình ảnh những ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Tày ở những bản làng bình yên, xanh mướt. Nhà sàn và văn hóa nhà sàn đã trở thành nét đặc trưng của vùng đất này.

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trò chơi dân gian người Tày thu hút du khách

Trong Ngày hội Văn hóa dân gian “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” năm 2025 được huyện Bảo Yên tổ chức tại điểm du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, các trò chơi dân gian gắn với văn hóa truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh yến, đi cà kheo… đã thu hút rất đông người tham gia, đồng thời để lại ấn tượng với người dân và du khách.

Cuộc đua nhạc số: Được và mất

Cuộc đua nhạc số: Được và mất

Âm nhạc Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển sôi động, khi các nền tảng số như TikTok, YouTube... trở thành “sân khấu” chính cho nghệ sĩ lẫn khán giả. Mỗi tuần trôi qua lại xuất hiện một bản hit mới, một giai điệu phủ sóng mạng xã hội, hay một gương mặt nghệ sĩ trẻ bất ngờ vụt sáng. Thế nhưng, đằng sau bức tranh sôi động ấy là những trăn trở về giá trị nghệ thuật, về những tác phẩm có sức sống lâu bền với thời gian...

Áo dài Nhật Bình - Sứ giả văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ

Áo dài Nhật Bình - Sứ giả văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đưa bộ trang phục áo dài Nhật Bình nằm trong bộ sưu tập đặc biệt của Nhà thiết kế Cao Minh Tiến tham gia trưng bày tại Gala và Triển lãm thời trang Ngoại giao đoàn tại thủ đô Washington D.C.

Triển lãm "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" - Khơi dậy cảm xúc bằng công nghệ hiện đại

Triển lãm "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" - Khơi dậy cảm xúc bằng công nghệ hiện đại

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cùng các địa phương tổ chức Triển lãm đặc biệt với chủ đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 16/5.

'Trang sử vàng' - tác phẩm của ánh sáng lịch sử và tâm hồn dân tộc

'Trang sử vàng' - tác phẩm của ánh sáng lịch sử và tâm hồn dân tộc

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng "Trang sử vàng" của nghệ nhân Bùi Văn Tự được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước và 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025). Tác phẩm vừa là biểu tượng nghệ thuật vừa thể hiện hành trình kể chuyện lịch sử bằng tâm hồn, khát vọng của người nghệ sĩ trẻ đầy thiết tha, sâu nặng.

fb yt zl tw