Campuchia luôn ghi nhớ sự hi sinh to lớn của người lính tình nguyện Việt Nam

Sáng nay (7/1), tại lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2024), Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Samdech Techo Hun Sen khẳng định, Campuchia luôn ghi nhớ sự hi sinh và chiến đấu anh dũng của những người lính tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2024) đã được tổ chức trọng thể tại trung tâm hội nghị Koh Pech, thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Hun Sen cùng đông đủ các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện Campuchia, và đại diện ngoại giao đoàn tại Campuchia, cùng hơn hai mươi nghìn quần chúng nhân dân.

Hơn 20 000 đại biểu trên khắp cả nước tham dự buổi lễ.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đến dự và tặng lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Samdech Hun Sen khẳng định, Chiến thắng ngày 7/1 đã giúp hồi sinh đất nước Campuchia, mang lại cho người dân tất cả các quyền về tự do đã mất trong chế độ Pol Pot, chấm dứt thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia và mở ra kỷ nguyên mới độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ và phát triển.

Các đại biểu tưởng niệm các nạn nhân trong chế độ Khmer Đỏ.

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Samdech Hun Sen cũng nhắc lại hành trình sang Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ quy mô và kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, cũng như sự ủng hộ của lực lượng yêu hòa bình và công lý trên toàn thế giới nên nhân dân Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng, giành được chiến thắng lịch sử vào ngày 07/01/1979, mà người dân Campuchia gọi là “ngày sinh nhật lần thứ hai.”

Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen nói: “Chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm này nhằm ghi nhớ về những tội ác man rợ mà chế độ Pol Pot đã thực hiện trên đất nước và đối với người dân Campuchia, ghi nhớ công ơn cao cả của những người cán bộ, chiến sỹ của mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia và những người lính tình nguyện Việt Nam đã hi sinh anh dũng để đánh tan chế độ diệt chủng Pol Pot, và ngăn chặn chế độ này quay trở lại. Nhân dịp này chúng ta cũng kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ vong linh của hơn 3 triệu người dân đã bị giết một cách tàn bạo và phi lý nhất dưới chế độ diệt chủng này.”

Chủ tịch đảng CPP Samdech Hun Sen phát biểu tại buổi lễ.

Chương trình biểu diễn văn nghệ.

Trong 45 năm qua, sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, Campuchia đã có những thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là trong 25 năm qua sau khi Campuchia giành được hòa bình hoàn toàn. Campuchia đang hướng tới mục tiêu trở thành nước có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tầm nhìn 2050 trở thành nước có mức thu nhập cao.

Cũng trong dịp này, nhiều đơn vị, tổ chức và địa phương trên khắp cả nước Campuchia tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2024).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản, các dự án quy mô lớn trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đó là nội dung Chỉ thị số 26-CT/TU ban hành ngày 12/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Sáng 13/5, Tổ công tác số 03 theo Quyết định số 1372/QĐ-UBND ngày 23/4/2026 của UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) nhằm đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách nhà nước và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 13/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ triển khai một số công trình, dự án trường học trên địa bàn các xã Mường Khương và Pha Long.

Giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng

Mường Bo: Giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Sức mạnh vô địch của Đảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ, đảng viên”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng bộ xã Mường Bo đặc biệt quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác, xem đây là nền tảng quan trọng để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh: Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (13/5/1953 - 13/5/2026), cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh thêm tự hào về chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Những ngày qua, trên địa bàn phường Nghĩa Lộ và phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều hành động đẹp, thể hiện tinh thần trung thực, trách nhiệm của người dân khi chủ động giao nộp tài sản nhặt được cho cơ quan công an để tìm trả người đánh rơi. Những việc làm ý nghĩa này đang góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, xây dựng hình ảnh cộng đồng văn minh, nghĩa tình.

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Đảng ủy xã Chế Tạo đã tập trung chỉ đạo các chi bộ cơ sở không ngừng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt theo hướng chi bộ “4 tốt”, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ đảng viên; xây dựng chi bộ gắn với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/5, Đoàn công tác số 9 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Nghĩa Lộ.

Các địa phương tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Các địa phương tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026

Ngày 12/5, Đảng ủy phường Trung Tâm, xã Xuân Ái và xã Mỏ Vàng đã đồng loạt tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm đánh giá năng lực đội ngũ cán bộ cơ sở, đồng thời đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những phương thức truyền đạt sáng tạo, hiện đại.

Lào Cai tham gia biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026

Lào Cai tham gia biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2026

Tối 12/5, tại Vườn hoa trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng, gần 120 diễn viên thuộc Đoàn Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã mang đến chương trình nghệ thuật đường phố đặc sắc với chủ đề: “Giao lưu văn hóa các dân tộc”. Đây là dịp giao lưu, quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa, con người và sức hấp dẫn của du lịch Lào Cai trong khuôn khổ chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật Lễ hội Hoa Phượng đỏ - Hải Phòng 2026.

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Chiều 12/5, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban khánh tiết, thi đua và tuyên truyền tỉnh Lào Cai đã đi kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, tại hội trường xã Y Tý, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã: Bát Xát, Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, A Mú Sung, Trịnh Tường, Y Tý về tình hình phát triển KT - XH, xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw