Campuchia luôn ghi nhớ sự hi sinh to lớn của người lính tình nguyện Việt Nam

Sáng nay (7/1), tại lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2024), Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Samdech Techo Hun Sen khẳng định, Campuchia luôn ghi nhớ sự hi sinh và chiến đấu anh dũng của những người lính tình nguyện Việt Nam trong cuộc chiến lật đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2024) đã được tổ chức trọng thể tại trung tâm hội nghị Koh Pech, thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Manet, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Samdech Hun Sen cùng đông đủ các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện Campuchia, và đại diện ngoại giao đoàn tại Campuchia, cùng hơn hai mươi nghìn quần chúng nhân dân.

Hơn 20 000 đại biểu trên khắp cả nước tham dự buổi lễ.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đến dự và tặng lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Samdech Hun Sen khẳng định, Chiến thắng ngày 7/1 đã giúp hồi sinh đất nước Campuchia, mang lại cho người dân tất cả các quyền về tự do đã mất trong chế độ Pol Pot, chấm dứt thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia và mở ra kỷ nguyên mới độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ và phát triển.

Các đại biểu tưởng niệm các nạn nhân trong chế độ Khmer Đỏ.

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia Samdech Hun Sen cũng nhắc lại hành trình sang Việt Nam tìm kiếm sự ủng hộ cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ quy mô và kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, cũng như sự ủng hộ của lực lượng yêu hòa bình và công lý trên toàn thế giới nên nhân dân Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng, giành được chiến thắng lịch sử vào ngày 07/01/1979, mà người dân Campuchia gọi là “ngày sinh nhật lần thứ hai.”

Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen nói: “Chúng ta tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm này nhằm ghi nhớ về những tội ác man rợ mà chế độ Pol Pot đã thực hiện trên đất nước và đối với người dân Campuchia, ghi nhớ công ơn cao cả của những người cán bộ, chiến sỹ của mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia và những người lính tình nguyện Việt Nam đã hi sinh anh dũng để đánh tan chế độ diệt chủng Pol Pot, và ngăn chặn chế độ này quay trở lại. Nhân dịp này chúng ta cũng kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ vong linh của hơn 3 triệu người dân đã bị giết một cách tàn bạo và phi lý nhất dưới chế độ diệt chủng này.”

Chủ tịch đảng CPP Samdech Hun Sen phát biểu tại buổi lễ.

Chương trình biểu diễn văn nghệ.

Trong 45 năm qua, sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot, Campuchia đã có những thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là trong 25 năm qua sau khi Campuchia giành được hòa bình hoàn toàn. Campuchia đang hướng tới mục tiêu trở thành nước có mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và tầm nhìn 2050 trở thành nước có mức thu nhập cao.

Cũng trong dịp này, nhiều đơn vị, tổ chức và địa phương trên khắp cả nước Campuchia tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Chiến thắng chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (7/1/1979 – 7/1/2024).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật

Chiều 21/2, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chủ trì phiên họp nghe báo cáo về Đề án “Nghiên cứu, đồng bộ hóa chính sách dân tộc trong hệ thống chính sách, pháp luật theo các nghị quyết của Đảng và Hiến pháp năm 2013”.

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Chính ủy Quân khu 2 gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai tham gia chống cháy rừng tại Sa Pa

Ngày 21/2, Chính ủy Quân khu 2 đã có Thư khen cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai. Bức thư có đoạn: “Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những kết quả, thành tích đáng tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai và các lực lượng trong công tác chữa cháy tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thị xã Sa Pa”.

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống để kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan...

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

fb yt zl tw