Campuchia lo ngại số thương vong vì sét đánh trong năm 2024 gia tăng

Trong 5 tháng đầu năm 2024, tại Campuchia đã có hơn 60 người chết và bị thương do sét đánh, trong bối cảnh cơ quan chức năng nước này đã ra cảnh báo về việc số thương vong do sét đánh nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong năm nay do những diễn biến thời tiết bất thường.

Phát biểu với báo giới hôm 11/6, ông Soth Kimkol Many, phát ngôn viên của Ủy ban quốc gia về quản lý thiên tai Campuchia (NCDM) cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay đã có 58 vụ sét đánh tại 18 tỉnh trên cả nước, làm chết 33 người và 28 người bị thương, chưa kể 20 gia súc bị chết và 14 ngôi nhà bị hư hại do sét đánh. Trong đó, Siem Reap là tỉnh có số lượng người thiệt mạng nhiều nhất do sét đánh.

Sét đánh. Ảnh minh họa: Mfame.
Sét đánh. Ảnh minh họa: Mfame.

Bộ Tài nguyên nước và Khí tượng Campuchia trước đó đã cảnh báo số ca bị sét đánh trong năm 2024 sẽ cao hơn các năm trước đó. Năm 2023, tại Campuchia ghi nhận 143 vụ sét đánh, làm chết 84 người và 59 người bị thương, so với 110 vụ sét đánh làm 63 người chết và 58 người bị thương trong năm 2022.

Ông Soth Kimkol Many cho biết, biến đổi khí hậu do trái đất nóng lên cũng là một yếu tố làm gia tăng số vụ mưa dông kèm lốc, sét, vì nhiệt độ cao hơn dễ dẫn đến những loại hình thời tiết cực đoan. Từ đầu năm 2024, hiện tượng El Nino đã làm xuất hiện nhiều đợt nắng nóng làm gia tăng nền nhiệt tại Campuchia, kết hợp với thời tiết vào mùa mưa bắt đầu làm gia tăng mạnh số vụ sét đánh.

Ưu tiên của Ủy ban quốc gia về quản lý thiên tai Campuchia là giảm thiệt hại về người, thông qua tăng cường đầu tư lắp đặt các hệ thống và hạ tầng chống sét tại những địa phương thường xuyên xảy ra sét đánh như: tỉnh Battambang, tỉnh Siem Reap, tỉnh Kratie, tỉnh Kampong Thom, tỉnh Takeo, tỉnh Svay Rieng và tỉnh Kampong Chhnang, kết hợp đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến cho người dân về sự nguy hiểm của sét và các hiện tượng thời tiết cực đoan, cũng như giáo dục về các biện pháp phòng tránh như tìm nơi trú ẩn, không ra ngoài trời khi có mưa lớn kèm dông, lốc và sét.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

fb yt zl tw