Campuchia lập vùng an toàn bảo vệ cá heo sông Mekong quý hiếm

Campuchia lập vùng an toàn bảo vệ cá heo sông Mekong quý hiếm ảnh 1
Cá heo Irrawaddy được nuôi ở Thái Lan.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã ký ban hành quy định thành lập các khu bảo tồn và bảo vệ loài cá heo nước ngọt quý hiếm Irrawaddy trên sông Mekong.

"Sông Mekong, nơi sinh sống của cá heo và các loài cá sắp tuyệt chủng, phải được quản lý tốt để cá heo không chết vì vướng vào lưới rê", Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại một buổi lễ ở tỉnh Kratie hôm 2/1, đề cập loại ngư cụ được giăng khắp trên sông để bẫy cá.

Vùng an toàn kéo dài 120 km trên dòng chính của sông Mekong, bao gồm 35 km thuộc tỉnh Stung Treng và 85 km thuộc tỉnh Kratie, hai tỉnh ở vùng Đông Bắc của Campuchia.

Nội dung quy định nêu rõ: "Nghiêm cấm đánh bắt cá trong các khu bảo tồn, và bảo vệ cá heo". Theo đó, việc đánh bắt cá trong các khu bảo tồn cá heo bị cấm hoàn toàn. Các phương tiện đường thủy không được phép di chuyển với tốc độ quá 30 km/h và các hoạt động nuôi trồng thủy sản cũng bị cấm ở khu vực này.

Động thái trên được đưa ra sau khi Campuchia phát hiện ba con cá heo trưởng thành chết trong vòng một tuần vào tháng 12/2022 do mắc phải lưỡi câu.

Theo Quỹ Thiên nhiên hoang dã thế giới (WWF), cá heo nước ngọt Irrawaddy, hay còn gọi là cá heo sông Mekong, sinh sống ở ba hệ thống sông lớn và hai hồ trên thế giới thuộc Campuchia, Indonesia, Myanmar, Thái Lan và Ấn Độ. Cá heo nước ngọt Irrawaddy, với đặc trưng là trán phồng và mõm ngắn, từng bơi qua phần lớn sông Mekong nhưng những thập kỷ gần đây, hoạt động của chúng chỉ còn giới hạn trong phạm vi 190 km từ tỉnh Kratie, Đông Bắc Campuchia, đến biên giới với Lào.

Cá heo nước ngọt được Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đưa vào "danh sách đỏ" các loài bị đe dọa từ năm 2004.

Ông Var Thorn, Tỉnh trưởng tỉnh Kratie, cho biết, số lượng cá heo Irrawaddy giảm dần do bị mất môi trường sống và các hoạt động đánh bắt tràn lan, đến nay chỉ còn khoảng 80 cá thể cá heo Irrawaddy sống ở phần sông Mekong thuộc Campuchia. Và loài động vật có vú quý hiếm này rất hấp dẫn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

fb yt zl tw