Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên

LCĐT - Cam 1 là thôn có số dân đứng thứ 2 của xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), với hơn 670 nhân khẩu, nhưng đây lại là địa phương có số đảng viên ít nhất xã.

Chi bộ thôn Cam 1 hiện có 6 đảng viên. Ông Trương Văn Ốc, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, trong 2 nhiệm kỳ gần đây chi bộ không kết nạp được đảng viên. Với 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, rào cản về nhận thức, trình độ văn hóa và lao động đi làm xa đang là thách thức trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của Chi bộ Cam 1. Có nhiệm kỳ chi bộ giới thiệu 2 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, nhưng sau đó không thể phát triển đảng viên vì những lý do trên.

Bí thư Chi bộ Trương Văn Ốc cho biết thêm, có quần chúng rất tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động nhưng lại không đủ điều kiện về trình độ văn hóa; có quần chúng trẻ đảm bảo về trình độ văn hóa, tinh thần trách nhiệm cao trong các phong trào nhưng lại chưa có hướng phấn đấu vào Đảng vì muốn tập trung phát triển kinh tế.

Cũng tình trạng tương tự, Chi bộ thôn Cam 2 hiện có 7 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên tăng cường, từ năm 2017 đến nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên. Ông Đặng Văn Đạo, Bí thư thôn Chi bộ Cam 2 cho hay: Năm 2020, chi bộ giới thiệu 1 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, quần chúng này đảm bảo các điều kiện để bồi dưỡng, phát triển đảng viên, bản thân cũng có chiều hướng tích cực nhưng gia đình, người thân chưa đồng thuận nên việc phát triển tiếp tục gặp trở ngại.

Đảng bộ xã Cam Cọn hiện có 19 chi bộ, trong đó 13 chi bộ nông thôn, với tổng số 221 đảng viên. Nhiệm kỳ 2020 - 2022, có 7/13 chi bộ nông thôn không kết nạp được đảng viên; một số chi bộ có đến 2 nhiệm kỳ liên tiếp không thực hiện được mục tiêu này. Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng, bà Phùng Thị Thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Cọn cho biết: Khó khăn trong tạo nguồn đảng viên ở chi bộ nông thôn đến từ nhiều phía. Đó là rào cản về nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa, lao động đi làm xa... Tình trạng này cũng cho thấy ở một số chi bộ chưa thực sự quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cùng với đó, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể còn hạn chế, chưa đa dạng, phong phú để thu hút đoàn viên, hội viên, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu.

Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã (thứ 2 từ trái sang) trao đổi, nắm tình hình tại một số chi bộ nông thôn.

Trên cơ sở chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn, đồng thời quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có mục tiêu kết nạp 50 đảng viên, Đảng ủy xã Cam Cọn đã triển khai nhiều giải pháp.

Theo đó, bám sát kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm, Đảng ủy xã thường xuyên nắm tình hình tạo nguồn của các chi bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đối với một số chi bộ chưa có chi ủy, Đảng ủy xã tăng cường đảng viên về sinh hoạt, phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, làm tốt công tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể cũng được quan tâm, tăng cường, với việc triển khai phong phú các hoạt động, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu để tìm ra những nhân tố tích cực.

Thực tế cho thấy, ở đâu chi bộ sát sao thì việc kết nạp đảng viên sẽ thuận lợi và đạt kết quả. Như tại Chi bộ thôn Cọn 2, nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi bộ kết nạp 3 đảng viên, sau đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025, chi bộ tiếp tục kết nạp thêm 1 đảng viên do Chi hội Nông dân thôn giới thiệu. Bí thư Chi bộ Lâm Thị Ngôn cho biết: Đối với địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, có hướng phấn đấu, động cơ vào Đảng trong sáng, đúng đắn là rất quan trọng. Cùng với đó, phân công và theo dõi sát sao việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức hội, đoàn thể phải được thực hiện nghiêm túc. Từ kinh nghiệm này mà nhiều năm qua, Chi bộ thôn Cọn 2 luôn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên.

Năm 2022, Đảng bộ xã Cam Cọn kết nạp 10 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên ở chi bộ nông thôn. Qua rà soát, các chi bộ hiện có 11 quần chúng đã học lớp nhận thức về Đảng và vẫn trong thời hạn kết nạp, trong đó có 10 quần chúng đến từ các chi bộ nông thôn. Đây sẽ là nguồn để địa phương phát triển, kết nạp Đảng trong thời gian tới. “Tín hiệu đáng mừng là trong số này có một số quần chúng đến từ những chi bộ nông thôn nhiều năm chưa kết nạp được đảng viên. Tuy nhiên, quan điểm của địa phương là quan tâm số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phùng Thị Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

UBND tỉnh Lào Cai – UBND thành phố Hà Nội tăng cường hợp tác, trao đổi học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 25/8, tại thủ đô Hà Nội, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại UBND thành phố Hà Nội.

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai

Chiều 25/8, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an đã làm việc với tỉnh Lào Cai, thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước đối với Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lào Cai.

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu dịp Quốc khánh 2/9 tại Lào Cai

Ngày 25/8, đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Lại Tiến Giang, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn, kiểm tra công tác trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ dịp kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) tại các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

fb yt zl tw