Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên

LCĐT - Cam 1 là thôn có số dân đứng thứ 2 của xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), với hơn 670 nhân khẩu, nhưng đây lại là địa phương có số đảng viên ít nhất xã.

Chi bộ thôn Cam 1 hiện có 6 đảng viên. Ông Trương Văn Ốc, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, trong 2 nhiệm kỳ gần đây chi bộ không kết nạp được đảng viên. Với 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, rào cản về nhận thức, trình độ văn hóa và lao động đi làm xa đang là thách thức trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của Chi bộ Cam 1. Có nhiệm kỳ chi bộ giới thiệu 2 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, nhưng sau đó không thể phát triển đảng viên vì những lý do trên.

Bí thư Chi bộ Trương Văn Ốc cho biết thêm, có quần chúng rất tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động nhưng lại không đủ điều kiện về trình độ văn hóa; có quần chúng trẻ đảm bảo về trình độ văn hóa, tinh thần trách nhiệm cao trong các phong trào nhưng lại chưa có hướng phấn đấu vào Đảng vì muốn tập trung phát triển kinh tế.

Cũng tình trạng tương tự, Chi bộ thôn Cam 2 hiện có 7 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên tăng cường, từ năm 2017 đến nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên. Ông Đặng Văn Đạo, Bí thư thôn Chi bộ Cam 2 cho hay: Năm 2020, chi bộ giới thiệu 1 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, quần chúng này đảm bảo các điều kiện để bồi dưỡng, phát triển đảng viên, bản thân cũng có chiều hướng tích cực nhưng gia đình, người thân chưa đồng thuận nên việc phát triển tiếp tục gặp trở ngại.

Đảng bộ xã Cam Cọn hiện có 19 chi bộ, trong đó 13 chi bộ nông thôn, với tổng số 221 đảng viên. Nhiệm kỳ 2020 - 2022, có 7/13 chi bộ nông thôn không kết nạp được đảng viên; một số chi bộ có đến 2 nhiệm kỳ liên tiếp không thực hiện được mục tiêu này. Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng, bà Phùng Thị Thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Cọn cho biết: Khó khăn trong tạo nguồn đảng viên ở chi bộ nông thôn đến từ nhiều phía. Đó là rào cản về nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa, lao động đi làm xa... Tình trạng này cũng cho thấy ở một số chi bộ chưa thực sự quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cùng với đó, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể còn hạn chế, chưa đa dạng, phong phú để thu hút đoàn viên, hội viên, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu.

Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã (thứ 2 từ trái sang) trao đổi, nắm tình hình tại một số chi bộ nông thôn.

Trên cơ sở chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn, đồng thời quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có mục tiêu kết nạp 50 đảng viên, Đảng ủy xã Cam Cọn đã triển khai nhiều giải pháp.

Theo đó, bám sát kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm, Đảng ủy xã thường xuyên nắm tình hình tạo nguồn của các chi bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đối với một số chi bộ chưa có chi ủy, Đảng ủy xã tăng cường đảng viên về sinh hoạt, phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, làm tốt công tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể cũng được quan tâm, tăng cường, với việc triển khai phong phú các hoạt động, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu để tìm ra những nhân tố tích cực.

Thực tế cho thấy, ở đâu chi bộ sát sao thì việc kết nạp đảng viên sẽ thuận lợi và đạt kết quả. Như tại Chi bộ thôn Cọn 2, nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi bộ kết nạp 3 đảng viên, sau đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025, chi bộ tiếp tục kết nạp thêm 1 đảng viên do Chi hội Nông dân thôn giới thiệu. Bí thư Chi bộ Lâm Thị Ngôn cho biết: Đối với địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, có hướng phấn đấu, động cơ vào Đảng trong sáng, đúng đắn là rất quan trọng. Cùng với đó, phân công và theo dõi sát sao việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức hội, đoàn thể phải được thực hiện nghiêm túc. Từ kinh nghiệm này mà nhiều năm qua, Chi bộ thôn Cọn 2 luôn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên.

Năm 2022, Đảng bộ xã Cam Cọn kết nạp 10 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên ở chi bộ nông thôn. Qua rà soát, các chi bộ hiện có 11 quần chúng đã học lớp nhận thức về Đảng và vẫn trong thời hạn kết nạp, trong đó có 10 quần chúng đến từ các chi bộ nông thôn. Đây sẽ là nguồn để địa phương phát triển, kết nạp Đảng trong thời gian tới. “Tín hiệu đáng mừng là trong số này có một số quần chúng đến từ những chi bộ nông thôn nhiều năm chưa kết nạp được đảng viên. Tuy nhiên, quan điểm của địa phương là quan tâm số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phùng Thị Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Tăng cường nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệm cho cơ sở; kịp thời hỗ trợ cấp ủy, chính quyền cấp xã trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lào Cai đã triển khai chủ trương tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức từ cấp tỉnh về công tác tại xã, phường.

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Tinh thần Đại hội XIV của Đảng lan tỏa nơi biên cương Lào Cai

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua sôi nổi hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đồng hành với Nhân dân vùng cao hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể.

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Gửi trọn niềm tin và kỳ vọng

Trong không khí hân hoan trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thế hệ trẻ Lào Cai hôm nay không chỉ mang trong mình một tâm thế mới, niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng mà còn kỳ vọng Đại hội XIV sẽ là cột mốc mở ra một lộ trình phát triển bền vững, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Kỳ vọng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Với cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đông Cuông, đồng chí Triệu Quý Đức tin rằng, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với toàn Đảng, toàn dân mà còn là dấu mốc định hướng cho chặng đường phát triển tiếp theo của đất nước trong bối cảnh mới, với nhiều thời cơ và thách thức đan xen.

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Hướng tới Đại hội XIV của Đảng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có bài viết với tựa đề: “Phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng”. 

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc trong bầu cử

Chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đang tích cực, chủ động tham gia toàn diện các khâu của quá trình bầu cử, qua đó khẳng định vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng pháp luật và thực chất.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Quan tâm công tác phụ nữ, bình đẳng giới để phát triển đất nước bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, chị Khang Thị Bla - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Mù Cang Chải bày tỏ niềm tin và kỳ vọng lớn lao vào những quyết sách chiến lược sẽ được đại hội thảo luận, thông qua, góp phần định hướng sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng

Sáng 17/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ. Đồng chí Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai được thăng quân hàm Thiếu tướng.

fb yt zl tw