Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên

LCĐT - Cam 1 là thôn có số dân đứng thứ 2 của xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), với hơn 670 nhân khẩu, nhưng đây lại là địa phương có số đảng viên ít nhất xã.

Chi bộ thôn Cam 1 hiện có 6 đảng viên. Ông Trương Văn Ốc, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, trong 2 nhiệm kỳ gần đây chi bộ không kết nạp được đảng viên. Với 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, rào cản về nhận thức, trình độ văn hóa và lao động đi làm xa đang là thách thức trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của Chi bộ Cam 1. Có nhiệm kỳ chi bộ giới thiệu 2 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, nhưng sau đó không thể phát triển đảng viên vì những lý do trên.

Bí thư Chi bộ Trương Văn Ốc cho biết thêm, có quần chúng rất tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động nhưng lại không đủ điều kiện về trình độ văn hóa; có quần chúng trẻ đảm bảo về trình độ văn hóa, tinh thần trách nhiệm cao trong các phong trào nhưng lại chưa có hướng phấn đấu vào Đảng vì muốn tập trung phát triển kinh tế.

Cũng tình trạng tương tự, Chi bộ thôn Cam 2 hiện có 7 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên tăng cường, từ năm 2017 đến nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên. Ông Đặng Văn Đạo, Bí thư thôn Chi bộ Cam 2 cho hay: Năm 2020, chi bộ giới thiệu 1 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, quần chúng này đảm bảo các điều kiện để bồi dưỡng, phát triển đảng viên, bản thân cũng có chiều hướng tích cực nhưng gia đình, người thân chưa đồng thuận nên việc phát triển tiếp tục gặp trở ngại.

Đảng bộ xã Cam Cọn hiện có 19 chi bộ, trong đó 13 chi bộ nông thôn, với tổng số 221 đảng viên. Nhiệm kỳ 2020 - 2022, có 7/13 chi bộ nông thôn không kết nạp được đảng viên; một số chi bộ có đến 2 nhiệm kỳ liên tiếp không thực hiện được mục tiêu này. Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng, bà Phùng Thị Thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Cọn cho biết: Khó khăn trong tạo nguồn đảng viên ở chi bộ nông thôn đến từ nhiều phía. Đó là rào cản về nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa, lao động đi làm xa... Tình trạng này cũng cho thấy ở một số chi bộ chưa thực sự quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cùng với đó, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể còn hạn chế, chưa đa dạng, phong phú để thu hút đoàn viên, hội viên, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu.

Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã (thứ 2 từ trái sang) trao đổi, nắm tình hình tại một số chi bộ nông thôn.

Trên cơ sở chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn, đồng thời quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có mục tiêu kết nạp 50 đảng viên, Đảng ủy xã Cam Cọn đã triển khai nhiều giải pháp.

Theo đó, bám sát kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm, Đảng ủy xã thường xuyên nắm tình hình tạo nguồn của các chi bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đối với một số chi bộ chưa có chi ủy, Đảng ủy xã tăng cường đảng viên về sinh hoạt, phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, làm tốt công tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể cũng được quan tâm, tăng cường, với việc triển khai phong phú các hoạt động, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu để tìm ra những nhân tố tích cực.

Thực tế cho thấy, ở đâu chi bộ sát sao thì việc kết nạp đảng viên sẽ thuận lợi và đạt kết quả. Như tại Chi bộ thôn Cọn 2, nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi bộ kết nạp 3 đảng viên, sau đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025, chi bộ tiếp tục kết nạp thêm 1 đảng viên do Chi hội Nông dân thôn giới thiệu. Bí thư Chi bộ Lâm Thị Ngôn cho biết: Đối với địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, có hướng phấn đấu, động cơ vào Đảng trong sáng, đúng đắn là rất quan trọng. Cùng với đó, phân công và theo dõi sát sao việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức hội, đoàn thể phải được thực hiện nghiêm túc. Từ kinh nghiệm này mà nhiều năm qua, Chi bộ thôn Cọn 2 luôn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên.

Năm 2022, Đảng bộ xã Cam Cọn kết nạp 10 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên ở chi bộ nông thôn. Qua rà soát, các chi bộ hiện có 11 quần chúng đã học lớp nhận thức về Đảng và vẫn trong thời hạn kết nạp, trong đó có 10 quần chúng đến từ các chi bộ nông thôn. Đây sẽ là nguồn để địa phương phát triển, kết nạp Đảng trong thời gian tới. “Tín hiệu đáng mừng là trong số này có một số quần chúng đến từ những chi bộ nông thôn nhiều năm chưa kết nạp được đảng viên. Tuy nhiên, quan điểm của địa phương là quan tâm số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phùng Thị Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự đoàn kết, thống nhất cao, chất lượng tốt và bế mạc vào sáng nay (23/12).

Những người kể chuyện lịch sử

Những người kể chuyện lịch sử

Không cần sân khấu rực ánh đèn, cũng chẳng cần micro hay những bộ quân phục chỉnh tề, những cựu chiến binh của mảnh đất Lào Cai vẫn lặng lẽ kể chuyện lịch sử bằng chính ký ức của mình. Những câu chuyện được kể bằng giọng nói đã nhuốm màu thời gian, bằng đôi mắt từng đi qua bom đạn và bằng trái tim chưa bao giờ thôi thổn thức vì Tổ quốc. Họ đang ngày ngày truyền lại cho thế hệ hôm nay những lát cắt chân thực, sống động và đầy tự hào về một thời máu lửa mà anh dũng của dân tộc.

UBND tỉnh họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

UBND tỉnh họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh

Chiều 22/12, UBND tỉnh tổ chức họp rà soát các nội dung về xây dựng Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) và lối thông quan Bản Vược, xã Bát Xát. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI trang trọng, đặc sắc, có tính lan tỏa cao

Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI trang trọng, đặc sắc, có tính lan tỏa cao

Chiều 22/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 16 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026 để tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị cho Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ XI, dự kiến diễn ra ngày 26-27/12.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung thăm Nhà máy ươm se tơ tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung thăm Nhà máy ươm se tơ tại xã Trấn Yên

Chiều 22/12, sau chuyến thăm, tặng quà Giáng sinh tại Giáo xứ Nhân Nghĩa, xã Trấn Yên, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm Nhà máy ươm se tơ tự động của Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Giáng sinh 2025

Chủ tịch MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng nhân dịp Giáng sinh 2025

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã có thư chúc mừng gửi đến các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ cùng toàn thể đồng bào Kitô hữu Việt Nam.

Quang cảnh buổi khảo sát

Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội khảo sát về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bình đẳng giới tại xã Cát Thịnh

Chiều 22/12, Đoàn công tác Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Nguyễn Thị Kim Thuý - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá và Xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bình đẳng giới tại xã Cát Thịnh.

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, tuổi trẻ bộ đội biên phòng luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích bám địa bàn, tích cực giúp Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; nỗ lực tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai... để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành nhân dịp Giáng sinh

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Giàng Thị Dung thăm, tặng quà chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành nhân dịp Giáng sinh

Ngày 22/12, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng các giáo xứ, điểm nhóm Tin Lành, nhân dịp Giáng sinh năm 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại các giáo xứ Yên Bái, Lào Cai và Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, chúc mừng Giáng sinh tại các giáo xứ Yên Bái, Lào Cai và Sa Pa

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, ngày 22/12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân tại Giáo xứ Yên Bái (phường Yên Bái), Giáo xứ Lào Cai (phường Lào Cai) và Giáo xứ Sa Pa (phường Sa Pa).

Các xã, phường cần nêu cao tính chủ động thi hành án hành chính

Các xã, phường cần nêu cao tính chủ động thi hành án hành chính

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh nhấn mạnh tại hội nghị kiểm tra, rà soát các bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, nhưng có khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành. Hội nghị được tổ chức sáng 22/12 tại trụ sở UBND tỉnh.

fb yt zl tw