Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên

LCĐT - Cam 1 là thôn có số dân đứng thứ 2 của xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), với hơn 670 nhân khẩu, nhưng đây lại là địa phương có số đảng viên ít nhất xã.

Chi bộ thôn Cam 1 hiện có 6 đảng viên. Ông Trương Văn Ốc, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, trong 2 nhiệm kỳ gần đây chi bộ không kết nạp được đảng viên. Với 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, rào cản về nhận thức, trình độ văn hóa và lao động đi làm xa đang là thách thức trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của Chi bộ Cam 1. Có nhiệm kỳ chi bộ giới thiệu 2 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, nhưng sau đó không thể phát triển đảng viên vì những lý do trên.

Bí thư Chi bộ Trương Văn Ốc cho biết thêm, có quần chúng rất tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động nhưng lại không đủ điều kiện về trình độ văn hóa; có quần chúng trẻ đảm bảo về trình độ văn hóa, tinh thần trách nhiệm cao trong các phong trào nhưng lại chưa có hướng phấn đấu vào Đảng vì muốn tập trung phát triển kinh tế.

Cũng tình trạng tương tự, Chi bộ thôn Cam 2 hiện có 7 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên tăng cường, từ năm 2017 đến nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên. Ông Đặng Văn Đạo, Bí thư thôn Chi bộ Cam 2 cho hay: Năm 2020, chi bộ giới thiệu 1 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, quần chúng này đảm bảo các điều kiện để bồi dưỡng, phát triển đảng viên, bản thân cũng có chiều hướng tích cực nhưng gia đình, người thân chưa đồng thuận nên việc phát triển tiếp tục gặp trở ngại.

Đảng bộ xã Cam Cọn hiện có 19 chi bộ, trong đó 13 chi bộ nông thôn, với tổng số 221 đảng viên. Nhiệm kỳ 2020 - 2022, có 7/13 chi bộ nông thôn không kết nạp được đảng viên; một số chi bộ có đến 2 nhiệm kỳ liên tiếp không thực hiện được mục tiêu này. Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng, bà Phùng Thị Thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Cọn cho biết: Khó khăn trong tạo nguồn đảng viên ở chi bộ nông thôn đến từ nhiều phía. Đó là rào cản về nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa, lao động đi làm xa... Tình trạng này cũng cho thấy ở một số chi bộ chưa thực sự quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cùng với đó, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể còn hạn chế, chưa đa dạng, phong phú để thu hút đoàn viên, hội viên, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu.

Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã (thứ 2 từ trái sang) trao đổi, nắm tình hình tại một số chi bộ nông thôn.

Trên cơ sở chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn, đồng thời quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có mục tiêu kết nạp 50 đảng viên, Đảng ủy xã Cam Cọn đã triển khai nhiều giải pháp.

Theo đó, bám sát kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm, Đảng ủy xã thường xuyên nắm tình hình tạo nguồn của các chi bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đối với một số chi bộ chưa có chi ủy, Đảng ủy xã tăng cường đảng viên về sinh hoạt, phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, làm tốt công tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể cũng được quan tâm, tăng cường, với việc triển khai phong phú các hoạt động, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu để tìm ra những nhân tố tích cực.

Thực tế cho thấy, ở đâu chi bộ sát sao thì việc kết nạp đảng viên sẽ thuận lợi và đạt kết quả. Như tại Chi bộ thôn Cọn 2, nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi bộ kết nạp 3 đảng viên, sau đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025, chi bộ tiếp tục kết nạp thêm 1 đảng viên do Chi hội Nông dân thôn giới thiệu. Bí thư Chi bộ Lâm Thị Ngôn cho biết: Đối với địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, có hướng phấn đấu, động cơ vào Đảng trong sáng, đúng đắn là rất quan trọng. Cùng với đó, phân công và theo dõi sát sao việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức hội, đoàn thể phải được thực hiện nghiêm túc. Từ kinh nghiệm này mà nhiều năm qua, Chi bộ thôn Cọn 2 luôn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên.

Năm 2022, Đảng bộ xã Cam Cọn kết nạp 10 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên ở chi bộ nông thôn. Qua rà soát, các chi bộ hiện có 11 quần chúng đã học lớp nhận thức về Đảng và vẫn trong thời hạn kết nạp, trong đó có 10 quần chúng đến từ các chi bộ nông thôn. Đây sẽ là nguồn để địa phương phát triển, kết nạp Đảng trong thời gian tới. “Tín hiệu đáng mừng là trong số này có một số quần chúng đến từ những chi bộ nông thôn nhiều năm chưa kết nạp được đảng viên. Tuy nhiên, quan điểm của địa phương là quan tâm số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phùng Thị Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị ngay từ cơ sở. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, qua đó, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29 đến ngày 31/5/2026.

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

Trong nhiều năm, khi nói đến nguồn lực phát triển, chúng ta thường nghĩ ngay đến vốn, đất đai, tài nguyên, lao động hay công nghệ. Nhưng thực tế phát triển của nhiều quốc gia cho thấy, những nền kinh tế bứt phá nhanh nhất thường không phải là những quốc gia giàu tài nguyên nhất, mà là những quốc gia biết giải phóng tốt nhất nguồn lực con người, sức sáng tạo và động lực của xã hội.

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Ngày 23/5, tại Quảng Trị, sau khi dự lễ viếng, truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và di tích quốc gia đặc biệt Hang Tám Cô - Đường 20 Quyết thắng.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 22/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026; đồng thời khảo sát mô hình đường sắt siêu nhẹ nổi tiếng của thành phố Trùng Khánh.

fb yt zl tw