Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên

LCĐT - Cam 1 là thôn có số dân đứng thứ 2 của xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên), với hơn 670 nhân khẩu, nhưng đây lại là địa phương có số đảng viên ít nhất xã.

Chi bộ thôn Cam 1 hiện có 6 đảng viên. Ông Trương Văn Ốc, Bí thư Chi bộ thôn cho biết, trong 2 nhiệm kỳ gần đây chi bộ không kết nạp được đảng viên. Với 98% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, rào cản về nhận thức, trình độ văn hóa và lao động đi làm xa đang là thách thức trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên của Chi bộ Cam 1. Có nhiệm kỳ chi bộ giới thiệu 2 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, nhưng sau đó không thể phát triển đảng viên vì những lý do trên.

Bí thư Chi bộ Trương Văn Ốc cho biết thêm, có quần chúng rất tích cực, nhiệt tình trong các hoạt động nhưng lại không đủ điều kiện về trình độ văn hóa; có quần chúng trẻ đảm bảo về trình độ văn hóa, tinh thần trách nhiệm cao trong các phong trào nhưng lại chưa có hướng phấn đấu vào Đảng vì muốn tập trung phát triển kinh tế.

Cũng tình trạng tương tự, Chi bộ thôn Cam 2 hiện có 7 đảng viên, trong đó có 2 đảng viên tăng cường, từ năm 2017 đến nay, chi bộ không kết nạp được đảng viên. Ông Đặng Văn Đạo, Bí thư thôn Chi bộ Cam 2 cho hay: Năm 2020, chi bộ giới thiệu 1 quần chúng đi học lớp nhận thức về Đảng, quần chúng này đảm bảo các điều kiện để bồi dưỡng, phát triển đảng viên, bản thân cũng có chiều hướng tích cực nhưng gia đình, người thân chưa đồng thuận nên việc phát triển tiếp tục gặp trở ngại.

Đảng bộ xã Cam Cọn hiện có 19 chi bộ, trong đó 13 chi bộ nông thôn, với tổng số 221 đảng viên. Nhiệm kỳ 2020 - 2022, có 7/13 chi bộ nông thôn không kết nạp được đảng viên; một số chi bộ có đến 2 nhiệm kỳ liên tiếp không thực hiện được mục tiêu này. Chỉ ra nguyên nhân của thực trạng, bà Phùng Thị Thảo, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cam Cọn cho biết: Khó khăn trong tạo nguồn đảng viên ở chi bộ nông thôn đến từ nhiều phía. Đó là rào cản về nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa, lao động đi làm xa... Tình trạng này cũng cho thấy ở một số chi bộ chưa thực sự quyết liệt trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cùng với đó, hoạt động của tổ chức hội, đoàn thể còn hạn chế, chưa đa dạng, phong phú để thu hút đoàn viên, hội viên, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu.

Cam Cọn gỡ khó trong phát triển đảng viên ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã (thứ 2 từ trái sang) trao đổi, nắm tình hình tại một số chi bộ nông thôn.

Trên cơ sở chỉ ra những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên ở chi bộ nông thôn, đồng thời quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó có mục tiêu kết nạp 50 đảng viên, Đảng ủy xã Cam Cọn đã triển khai nhiều giải pháp.

Theo đó, bám sát kế hoạch phát triển đảng viên hằng năm, Đảng ủy xã thường xuyên nắm tình hình tạo nguồn của các chi bộ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Đối với một số chi bộ chưa có chi ủy, Đảng ủy xã tăng cường đảng viên về sinh hoạt, phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ, làm tốt công tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Vai trò của các tổ chức hội, đoàn thể cũng được quan tâm, tăng cường, với việc triển khai phong phú các hoạt động, tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu để tìm ra những nhân tố tích cực.

Thực tế cho thấy, ở đâu chi bộ sát sao thì việc kết nạp đảng viên sẽ thuận lợi và đạt kết quả. Như tại Chi bộ thôn Cọn 2, nhiệm kỳ 2020 - 2022, chi bộ kết nạp 3 đảng viên, sau đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025, chi bộ tiếp tục kết nạp thêm 1 đảng viên do Chi hội Nông dân thôn giới thiệu. Bí thư Chi bộ Lâm Thị Ngôn cho biết: Đối với địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, việc làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức để người dân hiểu, có hướng phấn đấu, động cơ vào Đảng trong sáng, đúng đắn là rất quan trọng. Cùng với đó, phân công và theo dõi sát sao việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức hội, đoàn thể phải được thực hiện nghiêm túc. Từ kinh nghiệm này mà nhiều năm qua, Chi bộ thôn Cọn 2 luôn làm tốt công tác tạo nguồn phát triển đảng viên.

Năm 2022, Đảng bộ xã Cam Cọn kết nạp 10 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên ở chi bộ nông thôn. Qua rà soát, các chi bộ hiện có 11 quần chúng đã học lớp nhận thức về Đảng và vẫn trong thời hạn kết nạp, trong đó có 10 quần chúng đến từ các chi bộ nông thôn. Đây sẽ là nguồn để địa phương phát triển, kết nạp Đảng trong thời gian tới. “Tín hiệu đáng mừng là trong số này có một số quần chúng đến từ những chi bộ nông thôn nhiều năm chưa kết nạp được đảng viên. Tuy nhiên, quan điểm của địa phương là quan tâm số lượng nhưng phải đảm bảo chất lượng”, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phùng Thị Thảo khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch nước của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Sáng 7/4, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XVI, tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Pha Long quyết tâm giữ vững địa bàn không ma túy

Xã Pha Long có 35 thôn, trong đó 17 thôn giáp biên giới với Trung Quốc, là nơi sinh sống của 19 dân tộc. Địa bàn rộng, dân cư đa dạng, trình độ dân trí không đồng đều, từng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về ma túy. Từ thực tế đó, thời gian qua, xã Pha Long đẩy mạnh phòng ngừa, phát huy vai trò của người dân trong giữ gìn thôn, bản bình yên.

Điểm sáng vùng biên

Điểm sáng vùng biên

Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã Bản Lầu, đời sống kinh tế của người dân các thôn biên giới đã có nhiều khởi sắc. Từ sản xuất manh mún, phụ thuộc vào cây ngô, lúa nương, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh lần thứ 3

Chiều 06/4, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 nhằm sơ kết công tác quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026. Đồng chí Hoàng Giang – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh chủ trì hội nghị.

Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quốc hội bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tiếp tục Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, chiều 6/4/2026, Quốc hội tiến hành bầu Phó Chủ tịch Quốc hội và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh

Đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh

Sáng 06/4, chủ trì Phiên họp thứ nhất Thường trực HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 – 2031, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ tư duy xây dựng và hoàn thiện thể chế thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; tăng cường hoạt động giám sát có trọng tâm, trọng điểm, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số của tỉnh đề ra năm 2026. 

fb yt zl tw