Cải cách tổ chức bộ máy, nỗi niềm của cán bộ, công chức

Chủ trương về sáp nhập cấp xã, bỏ cấp huyện và hợp nhất một số tỉnh không đủ tiêu chí của Trung ương đang được dư luận quan tâm, là chủ đề "nóng" bàn luận rôm rả từ vài tháng nay. Người dân đồng tình ủng hộ vì giảm gánh nặng hành chính, dành nguồn lực cho đầu tư, giúp đất nước phát triển.

Tuy nhiên, có một số luồng thông tin cho rằng bỏ cấp huyện, thành lập chính quyền cơ sở trên cơ sở sáp nhập các xã, thị trấn, phường thì cán bộ huyện về cơ sở, cán bộ cấp xã mất việc. Thực tế không phải như vậy, khi thành lập chính quyền cơ sở (xã, phường, đặc khu) thì số lượng cán bộ, công chức vẫn bố trí tối đa bằng số lượng trước khi sáp nhập và giảm dần trong vòng 5 năm, đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu sớm (theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng và Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị).

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng cán bộ trong tình hình mới, cán bộ phải đạt chuẩn và có năng lực công tác theo vị trí việc làm, cần đánh giá công chức khách quan, không để chảy máu chất xám, Chính phủ yêu cầu giữ lại những người có năng lực nổi trội sau đánh giá, nhất là sau khi ban hành Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

1-2-6413.jpg
Tinh gọn bộ máy: Kiên quyết, triệt để, khoa học. Ảnh minh họa. TTXVN

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cán bộ, công chức, viên chức các tỉnh thuộc diện phải sáp nhập băn khoăn, lo lắng về công việc, về nơi ở và điều kiện làm việc tại nơi mới sau sáp nhập. Đây cũng là những suy nghĩ bình thường của mỗi người đứng trước sự thay đổi lớn. Ngay sau khi Trung ương quyết định việc sáp nhập các tỉnh, tên gọi và trung tâm hành chính của tỉnh mới sau sáp nhập, chắc chắn các bộ, ngành và các địa phương sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, chính sách để cán bộ yên tâm công tác.

Trong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính được Bộ Nội vụ soạn thảo cũng đã có chủ trương chính quyền địa phương bố trí nhà ở công vụ, ban hành chính sách hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc cho cán bộ tại trung tâm hành chính mới. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương - nơi dự kiến bố trí trụ sở hành chính của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp có trách nhiệm cân đối, bố trí nguồn ngân sách để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các trụ sở làm việc được tiếp tục sử dụng. Dự thảo nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quan tâm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính cùng sắp xếp để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp.

tinh-gon-bo-may.jpg
Tranh minh họa. Theo Báo QĐND

Tuy nhiên, với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” chắc chắn sẽ không thể đáp ứng ngay một lúc mọi điều kiện, mong muốn của đông đảo cán bộ, đảng viên. Địa phương được chọn làm trung tâm hành chính mới nếu có điều kiện phát triển tốt, quy hoạch bài bản, mang tính chiến lược cơ bản sẽ đáp ứng được ngay nhu cầu về trụ sở hành chính của tỉnh mới cũng như những điều kiện phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt của cán bộ. Song cũng có địa phương còn khó khăn về điều kiện làm việc cần phải đầu tư thêm, khi đó, lãnh đạo tỉnh mới cần khẩn trương đề xuất cơ chế, chính sách, quy hoạch đầu tư mới, trong thời gian đó cần tận dụng trụ sở của các tỉnh cũ để làm việc.

Việc di chuyển tới nơi làm việc mới mà xa nơi ở cũ sẽ kéo theo điều kiện về nhà ở, việc học tập của trẻ em, do đó các địa phương được lựa chọn làm trung tâm hành chính mới cũng cần có chính sách hỗ trợ ban đầu, bố trí nhà công vụ hoặc nhà ở xã hội, trường lớp, để cán bộ, công chức, viên chức sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Hơn lúc nào hết, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cũng rất cần sự đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn thử thách ban đầu, thậm chí chấp nhận hi sinh của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức để cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo niềm tin, giữ vững trận địa tư tưởng

Kiến tạo niềm tin, giữ vững trận địa tư tưởng

Văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc, hun đúc bản lĩnh dân tộc, quy tụ sức mạnh đoàn kết, góp phần quan trọng trong công cuộc bảo vệ độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ. Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế sâu rộng, văn hóa còn là nguồn lực mềm, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy mạnh mẽ ý chí quật cường, tinh thần yêu nước mãnh liệt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy mạnh mẽ ý chí quật cường, tinh thần yêu nước mãnh liệt

Tối 25/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2025” với chủ đề “Việt Nam thịnh vượng”, giao lưu, tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Cầu nối chính sách, pháp luật trong hành trình giảm nghèo bền vững

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, vai trò của Hội Nông dân Việt Nam ngày càng được khẳng định như "cầu nối" quan trọng, đưa chính sách, pháp luật, tri thức và cơ hội phát triển đến gần hơn với người nghèo, người yếu thế.

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp thứ 29 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động năm 2025 và chương trình công tác năm 2026. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025

Chiều 25/12, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại xã Yên Bình

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại xã Yên Bình

Sáng 25/12, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Yên Bình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái

Sáng 25/12, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031 do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái.

Chuyện người trẻ ở Y Tý

Chuyện người trẻ ở Y Tý

Ở biên giới Y Tý, tỉnh Lào Cai quanh năm mây mù bao phủ, hình ảnh người trẻ nhiệt huyết cống hiến, âm thầm tạo nên chuyển biến tích cực, góp phần khẳng định vai trò tiên phong nơi vùng cao khó khăn.

Thông điệp then chốt cho Đại hội XIV

Thông điệp then chốt cho Đại hội XIV

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khép lại bằng bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm. Ngắn gọn, tiết chế ngôn từ, nhưng bài phát biểu không chỉ dừng ở việc tổng kết một hội nghị cuối nhiệm kỳ.

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Năm 2025 ghi nhận dấu ấn đậm nét trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm mạnh mẽ, tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ trên tất cả các mặt từ xây dựng thể chế, sắp xếp tổ chức bộ máy đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ứng phó với thách thức bên ngoài...

fb yt zl tw