Cải cách tổ chức bộ máy, nỗi niềm của cán bộ, công chức

Chủ trương về sáp nhập cấp xã, bỏ cấp huyện và hợp nhất một số tỉnh không đủ tiêu chí của Trung ương đang được dư luận quan tâm, là chủ đề "nóng" bàn luận rôm rả từ vài tháng nay. Người dân đồng tình ủng hộ vì giảm gánh nặng hành chính, dành nguồn lực cho đầu tư, giúp đất nước phát triển.

Tuy nhiên, có một số luồng thông tin cho rằng bỏ cấp huyện, thành lập chính quyền cơ sở trên cơ sở sáp nhập các xã, thị trấn, phường thì cán bộ huyện về cơ sở, cán bộ cấp xã mất việc. Thực tế không phải như vậy, khi thành lập chính quyền cơ sở (xã, phường, đặc khu) thì số lượng cán bộ, công chức vẫn bố trí tối đa bằng số lượng trước khi sáp nhập và giảm dần trong vòng 5 năm, đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu sớm (theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng và Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị).

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng cán bộ trong tình hình mới, cán bộ phải đạt chuẩn và có năng lực công tác theo vị trí việc làm, cần đánh giá công chức khách quan, không để chảy máu chất xám, Chính phủ yêu cầu giữ lại những người có năng lực nổi trội sau đánh giá, nhất là sau khi ban hành Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

1-2-6413.jpg
Tinh gọn bộ máy: Kiên quyết, triệt để, khoa học. Ảnh minh họa. TTXVN

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cán bộ, công chức, viên chức các tỉnh thuộc diện phải sáp nhập băn khoăn, lo lắng về công việc, về nơi ở và điều kiện làm việc tại nơi mới sau sáp nhập. Đây cũng là những suy nghĩ bình thường của mỗi người đứng trước sự thay đổi lớn. Ngay sau khi Trung ương quyết định việc sáp nhập các tỉnh, tên gọi và trung tâm hành chính của tỉnh mới sau sáp nhập, chắc chắn các bộ, ngành và các địa phương sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, chính sách để cán bộ yên tâm công tác.

Trong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính được Bộ Nội vụ soạn thảo cũng đã có chủ trương chính quyền địa phương bố trí nhà ở công vụ, ban hành chính sách hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc cho cán bộ tại trung tâm hành chính mới. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương - nơi dự kiến bố trí trụ sở hành chính của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp có trách nhiệm cân đối, bố trí nguồn ngân sách để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các trụ sở làm việc được tiếp tục sử dụng. Dự thảo nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quan tâm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính cùng sắp xếp để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp.

tinh-gon-bo-may.jpg
Tranh minh họa. Theo Báo QĐND

Tuy nhiên, với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” chắc chắn sẽ không thể đáp ứng ngay một lúc mọi điều kiện, mong muốn của đông đảo cán bộ, đảng viên. Địa phương được chọn làm trung tâm hành chính mới nếu có điều kiện phát triển tốt, quy hoạch bài bản, mang tính chiến lược cơ bản sẽ đáp ứng được ngay nhu cầu về trụ sở hành chính của tỉnh mới cũng như những điều kiện phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt của cán bộ. Song cũng có địa phương còn khó khăn về điều kiện làm việc cần phải đầu tư thêm, khi đó, lãnh đạo tỉnh mới cần khẩn trương đề xuất cơ chế, chính sách, quy hoạch đầu tư mới, trong thời gian đó cần tận dụng trụ sở của các tỉnh cũ để làm việc.

Việc di chuyển tới nơi làm việc mới mà xa nơi ở cũ sẽ kéo theo điều kiện về nhà ở, việc học tập của trẻ em, do đó các địa phương được lựa chọn làm trung tâm hành chính mới cũng cần có chính sách hỗ trợ ban đầu, bố trí nhà công vụ hoặc nhà ở xã hội, trường lớp, để cán bộ, công chức, viên chức sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Hơn lúc nào hết, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cũng rất cần sự đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn thử thách ban đầu, thậm chí chấp nhận hi sinh của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức để cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Tại Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa X, được hiệp thương cử tham gia Ủy ban, Đoàn Chủ tịch và tái cử giữ chức Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển

Các xã vùng cao phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm để bứt phá phát triển. Đó là yêu cầu của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với các xã Mường Khương, Cao Sơn, Bản Lầu, Pha Long, Sín Chéng và Si Ma Cai chiều 13/5 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường tại các dự án khai thác khoáng sản và khu công nghiệp

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các dự án khai thác khoáng sản, các dự án quy mô lớn trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đó là nội dung Chỉ thị số 26-CT/TU ban hành ngày 12/5/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Tổ công tác số 03 của tỉnh làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) về giải ngân vốn đầu tư công và lập quy hoạch xây dựng

Sáng 13/5, Tổ công tác số 03 theo Quyết định số 1372/QĐ-UBND ngày 23/4/2026 của UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các xã thuộc huyện Mù Cang Chải (cũ) nhằm đánh giá tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách nhà nước và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ một số công trình, dự án trường học tại xã Mường Khương và Pha Long

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 13/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ triển khai một số công trình, dự án trường học trên địa bàn các xã Mường Khương và Pha Long.

Giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng

Mường Bo: Giữ gìn sự nghiêm minh của Đảng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Sức mạnh vô địch của Đảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của cán bộ, đảng viên”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng bộ xã Mường Bo đặc biệt quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả công tác, xem đây là nền tảng quan trọng để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh: Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới

Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh (13/5/1953 - 13/5/2026), cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh thêm tự hào về chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Công an các phường Nghĩa Lộ, Yên Bái biểu dương gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

Những ngày qua, trên địa bàn phường Nghĩa Lộ và phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều hành động đẹp, thể hiện tinh thần trung thực, trách nhiệm của người dân khi chủ động giao nộp tài sản nhặt được cho cơ quan công an để tìm trả người đánh rơi. Những việc làm ý nghĩa này đang góp phần lan tỏa giá trị nhân văn, xây dựng hình ảnh cộng đồng văn minh, nghĩa tình.

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Chế Tạo: Xây dựng chi bộ “4 tốt” tạo động lực phát triển từ cơ sở

Đảng ủy xã Chế Tạo đã tập trung chỉ đạo các chi bộ cơ sở không ngừng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt theo hướng chi bộ “4 tốt”, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ đảng viên; xây dựng chi bộ gắn với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.

fb yt zl tw