Cải cách tổ chức bộ máy, nỗi niềm của cán bộ, công chức

Chủ trương về sáp nhập cấp xã, bỏ cấp huyện và hợp nhất một số tỉnh không đủ tiêu chí của Trung ương đang được dư luận quan tâm, là chủ đề "nóng" bàn luận rôm rả từ vài tháng nay. Người dân đồng tình ủng hộ vì giảm gánh nặng hành chính, dành nguồn lực cho đầu tư, giúp đất nước phát triển.

Tuy nhiên, có một số luồng thông tin cho rằng bỏ cấp huyện, thành lập chính quyền cơ sở trên cơ sở sáp nhập các xã, thị trấn, phường thì cán bộ huyện về cơ sở, cán bộ cấp xã mất việc. Thực tế không phải như vậy, khi thành lập chính quyền cơ sở (xã, phường, đặc khu) thì số lượng cán bộ, công chức vẫn bố trí tối đa bằng số lượng trước khi sáp nhập và giảm dần trong vòng 5 năm, đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu sớm (theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng và Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị).

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng cán bộ trong tình hình mới, cán bộ phải đạt chuẩn và có năng lực công tác theo vị trí việc làm, cần đánh giá công chức khách quan, không để chảy máu chất xám, Chính phủ yêu cầu giữ lại những người có năng lực nổi trội sau đánh giá, nhất là sau khi ban hành Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

1-2-6413.jpg
Tinh gọn bộ máy: Kiên quyết, triệt để, khoa học. Ảnh minh họa. TTXVN

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cán bộ, công chức, viên chức các tỉnh thuộc diện phải sáp nhập băn khoăn, lo lắng về công việc, về nơi ở và điều kiện làm việc tại nơi mới sau sáp nhập. Đây cũng là những suy nghĩ bình thường của mỗi người đứng trước sự thay đổi lớn. Ngay sau khi Trung ương quyết định việc sáp nhập các tỉnh, tên gọi và trung tâm hành chính của tỉnh mới sau sáp nhập, chắc chắn các bộ, ngành và các địa phương sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, chính sách để cán bộ yên tâm công tác.

Trong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính được Bộ Nội vụ soạn thảo cũng đã có chủ trương chính quyền địa phương bố trí nhà ở công vụ, ban hành chính sách hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc cho cán bộ tại trung tâm hành chính mới. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương - nơi dự kiến bố trí trụ sở hành chính của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp có trách nhiệm cân đối, bố trí nguồn ngân sách để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các trụ sở làm việc được tiếp tục sử dụng. Dự thảo nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quan tâm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính cùng sắp xếp để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp.

tinh-gon-bo-may.jpg
Tranh minh họa. Theo Báo QĐND

Tuy nhiên, với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” chắc chắn sẽ không thể đáp ứng ngay một lúc mọi điều kiện, mong muốn của đông đảo cán bộ, đảng viên. Địa phương được chọn làm trung tâm hành chính mới nếu có điều kiện phát triển tốt, quy hoạch bài bản, mang tính chiến lược cơ bản sẽ đáp ứng được ngay nhu cầu về trụ sở hành chính của tỉnh mới cũng như những điều kiện phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt của cán bộ. Song cũng có địa phương còn khó khăn về điều kiện làm việc cần phải đầu tư thêm, khi đó, lãnh đạo tỉnh mới cần khẩn trương đề xuất cơ chế, chính sách, quy hoạch đầu tư mới, trong thời gian đó cần tận dụng trụ sở của các tỉnh cũ để làm việc.

Việc di chuyển tới nơi làm việc mới mà xa nơi ở cũ sẽ kéo theo điều kiện về nhà ở, việc học tập của trẻ em, do đó các địa phương được lựa chọn làm trung tâm hành chính mới cũng cần có chính sách hỗ trợ ban đầu, bố trí nhà công vụ hoặc nhà ở xã hội, trường lớp, để cán bộ, công chức, viên chức sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Hơn lúc nào hết, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cũng rất cần sự đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn thử thách ban đầu, thậm chí chấp nhận hi sinh của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức để cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết trông lên, Tết nhìn xuống

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 về trong nhịp vận động quen thuộc của đất trời. Trong khoảnh khắc giao mùa, Tết không chỉ là sum họp, mà còn là dịp để mỗi người nhìn lại đời sống xã hội, soi chiếu những đổi thay và đặt niềm tin vào chặng đường phía trước.

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Hạnh phúc của dân là thước đo danh dự của công bộc nhân dân

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói: "Phải biết xấu hổ khi dân còn khó khăn, nghèo đói" tại phiên khai mạc Đại hội XIV của Đảng. Thông điệp này nhấn mạnh trách nhiệm công quyền, kỷ luật nghiêm và đạo đức cách mạng, yêu cầu cán bộ, đảng viên phải biết "tự soi, tự sửa, coi danh dự là điều thiêng liêng cao quý".

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Người có uy tín - điểm tựa lòng dân ở Trạm Tấu

Trạm Tấu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn với 95% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tại đây, phát triển bền vững không chỉ là câu chuyện của nguồn lực đầu tư hay các chỉ tiêu kinh tế, mà yếu tố quyết định chính là ở sự đồng thuận và niềm tin của Nhân dân. Trong đó, đội ngũ 18 người có uy tín trên địa bàn đã và đang là “cầu nối” vững chắc giữa Đảng, chính quyền với đồng bào, góp phần củng cố thế trận lòng dân ngay từ cơ sở.

Mùa xuân yên vui

Mùa xuân yên vui

Xuân Bính Ngọ 2026 "gõ cửa" khắp mọi miền Tổ quốc. Trong khi hàng triệu gia đình sum họp, quây quần bên mâm cơm tất niên, chờ đón pháo hoa giao thừa cùng những điều tốt đẹp, thiêng liêng nhất của năm mới, thì ở nơi biên cương vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Lào Cai quyết tâm xây dựng 100% xã, phường không ma túy trong năm 2026

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy". Đây là quyết tâm chính trị mạnh mẽ của tỉnh nhằm tạo chuyển biến căn bản, bền vững trong công tác phòng, chống ma túy, hướng tới mục tiêu giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân và tạo môi trường an toàn để phát triển kinh tế - xã hội.

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bùi Thanh Sơn (Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

fb yt zl tw