Cải cách tổ chức bộ máy, nỗi niềm của cán bộ, công chức

Chủ trương về sáp nhập cấp xã, bỏ cấp huyện và hợp nhất một số tỉnh không đủ tiêu chí của Trung ương đang được dư luận quan tâm, là chủ đề "nóng" bàn luận rôm rả từ vài tháng nay. Người dân đồng tình ủng hộ vì giảm gánh nặng hành chính, dành nguồn lực cho đầu tư, giúp đất nước phát triển.

Tuy nhiên, có một số luồng thông tin cho rằng bỏ cấp huyện, thành lập chính quyền cơ sở trên cơ sở sáp nhập các xã, thị trấn, phường thì cán bộ huyện về cơ sở, cán bộ cấp xã mất việc. Thực tế không phải như vậy, khi thành lập chính quyền cơ sở (xã, phường, đặc khu) thì số lượng cán bộ, công chức vẫn bố trí tối đa bằng số lượng trước khi sáp nhập và giảm dần trong vòng 5 năm, đồng thời áp dụng chính sách hỗ trợ cán bộ nghỉ hưu sớm (theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP về chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm; cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng và Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị).

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng cán bộ trong tình hình mới, cán bộ phải đạt chuẩn và có năng lực công tác theo vị trí việc làm, cần đánh giá công chức khách quan, không để chảy máu chất xám, Chính phủ yêu cầu giữ lại những người có năng lực nổi trội sau đánh giá, nhất là sau khi ban hành Nghị định số 179/2024/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

1-2-6413.jpg
Tinh gọn bộ máy: Kiên quyết, triệt để, khoa học. Ảnh minh họa. TTXVN

Bên cạnh đó, cũng có nhiều cán bộ, công chức, viên chức các tỉnh thuộc diện phải sáp nhập băn khoăn, lo lắng về công việc, về nơi ở và điều kiện làm việc tại nơi mới sau sáp nhập. Đây cũng là những suy nghĩ bình thường của mỗi người đứng trước sự thay đổi lớn. Ngay sau khi Trung ương quyết định việc sáp nhập các tỉnh, tên gọi và trung tâm hành chính của tỉnh mới sau sáp nhập, chắc chắn các bộ, ngành và các địa phương sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, chính sách để cán bộ yên tâm công tác.

Trong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính được Bộ Nội vụ soạn thảo cũng đã có chủ trương chính quyền địa phương bố trí nhà ở công vụ, ban hành chính sách hỗ trợ điều kiện đi lại và làm việc cho cán bộ tại trung tâm hành chính mới. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương - nơi dự kiến bố trí trụ sở hành chính của đơn vị hành chính mới sau sắp xếp có trách nhiệm cân đối, bố trí nguồn ngân sách để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các trụ sở làm việc được tiếp tục sử dụng. Dự thảo nêu rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quan tâm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính cùng sắp xếp để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp.

tinh-gon-bo-may.jpg
Tranh minh họa. Theo Báo QĐND

Tuy nhiên, với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” chắc chắn sẽ không thể đáp ứng ngay một lúc mọi điều kiện, mong muốn của đông đảo cán bộ, đảng viên. Địa phương được chọn làm trung tâm hành chính mới nếu có điều kiện phát triển tốt, quy hoạch bài bản, mang tính chiến lược cơ bản sẽ đáp ứng được ngay nhu cầu về trụ sở hành chính của tỉnh mới cũng như những điều kiện phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt của cán bộ. Song cũng có địa phương còn khó khăn về điều kiện làm việc cần phải đầu tư thêm, khi đó, lãnh đạo tỉnh mới cần khẩn trương đề xuất cơ chế, chính sách, quy hoạch đầu tư mới, trong thời gian đó cần tận dụng trụ sở của các tỉnh cũ để làm việc.

Việc di chuyển tới nơi làm việc mới mà xa nơi ở cũ sẽ kéo theo điều kiện về nhà ở, việc học tập của trẻ em, do đó các địa phương được lựa chọn làm trung tâm hành chính mới cũng cần có chính sách hỗ trợ ban đầu, bố trí nhà công vụ hoặc nhà ở xã hội, trường lớp, để cán bộ, công chức, viên chức sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Hơn lúc nào hết, bên cạnh quyết tâm và nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cũng rất cần sự đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn thử thách ban đầu, thậm chí chấp nhận hi sinh của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức để cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand-Việt Nam.

fb yt zl tw