Các ý kiến đề xuất, kiến nghị phải chính đáng, phù hợp với đặc thù của vùng, địa phương

Chiều 11/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị trao đổi thông tin và các đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lào Cai trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

IMG_7140.JPG
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo kết quả hoạt động từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay. Theo đó, tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, thứ 3, thứ 4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia góp ý, thảo luận, biểu quyết thông qua 1 dự án luật và 5 nghị quyết. Đoàn phối hợp tổ chức 3 hội nghị khảo sát lấy ý kiến góp ý vào 4 dự thảo luật; ban hành các văn bản lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia vào 13 dự án luật. Hoạt động giám sát, khảo sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục được nâng cao, qua đó có nhiều kiến nghị, đề xuất quan trọng với Quốc hội và địa phương. Đoàn đã tổ chức 4 đợt tiếp xúc cử tri trực tiếp; thực hiện 5 phiên tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý 22 đơn công dân.

IMG_7179.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 4 tháng đầu năm.

Tiếp đó, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 4 tháng đầu năm. Cụ thể, các cấp, các ngành có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ được giao, một số nội dung lớn, quan trọng của tỉnh đã hoàn thành. Nổi bật là tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt 6,9% (đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố); giá trị sản xuất công nghiệp đạt 12.556 tỷ đồng; giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 26% kế hoạch năm 2023; thu ngân sách nhà nước đạt 2.168 tỷ đồng. Các hoạt động thương mại, du lịch được khôi phục và có mức tăng trưởng cao…

IMG_7191.JPG
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Seo Vần phát biểu ý kiến về công tác tiếp xúc, tiếp thu và giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.
IMG_7197.JPG
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài phát biểu ý kiến về triển khai, phối hợp trong thực hiện công tác giám sát, khảo sát.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dự kiến diễn ra từ ngày 22/5 - 23/6/2023, chia làm 2 đợt. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 8 dự án luật và 2 nghị quyết; các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tham mưu, đề xuất các ý kiến, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện quy định của pháp luật. UBND tỉnh đã tổng hợp gửi 50 kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, trong đó có 16 kiến nghị về sửa đổi, bổ sung các luật; 34 kiến nghị liên quan đến kinh tế - xã hội và 10 chuyên đề của các sở, ngành về các nội dung, lĩnh vực liên quan.

IMG_7185.JPG
Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận về các ý kiến, kiến nghị của tỉnh, của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV về các luật, dự thảo luật và các đề xuất, kiến nghị với chính phủ, các bộ, ngành trung ương đối với lĩnh vực nông - lâm nghiệp, công nghiệp - thương mại; tài chính - tín dụng; nội vụ; giáo dục; y tế; lao động, việc làm...

IMG_7155.JPG
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đánh giá cao và cho rằng các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các cấp, các ngành và của cử tri trong tỉnh là trách nhiệm, khách quan.

Nhấn mạnh các ý kiến, kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương sắp tới phải chính đáng, phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, của vùng và phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu các ý kiến, tổng hợp để tiếp tục xem xét, lựa chọn, làm rõ các nội dung, làm căn cứ để Đoàn thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Lào Cai, mảnh đất vùng cao, biên giới, nơi “sông đầu nguồn, núi tuyệt đỉnh”, cũng là nơi có những bản làng xa xôi, heo hút còn nhiều gian khó. Ở nơi ấy, để tiếng nói của đồng bào vượt qua được những đỉnh núi trập trùng mây phủ, thì niềm tin được gửi gắm vào những đại biểu do mình bầu ra. Những đại biểu HĐND người Mông, người Dao, người Hà Nhì… trở thành những “đại sứ” của lòng dân.

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tỉnh ủy Lào Cai nêu một số đề xuất, kiến nghị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân hàng năm

Tham gia Hội nghị trực tuyến với Ban Tổ chức Trung ương chiều 30/5 về kết quả thực hiện Quy định số 132-QĐ/TW ngày 8/3/2018 và Hướng dẫn số 21 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị, Tỉnh ủy Lào Cai đóng góp một số ý kiến, kiến nghị về nội dung này.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

99 quần chúng ưu tú khu công nghiệp Tằng Loỏng được bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), từ ngày 15 - 19/5/2023, tại Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 99 quần chúng ưu tú là cán bộ, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Lan tỏa tấm gương người có uy tín

Thị xã Sa Pa hiện có 98 người có uy tín tại 86 thôn, 12 tổ dân phố. Chính sách quan tâm, kịp thời động viên, biểu dương, khen thưởng người có uy tín của thị xã Sa Pa đã góp phần lan tỏa việc làm tốt, phát huy vai trò của người có uy tín trong mọi lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội tại địa phương.

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Liên quan sai phạm 2,7 tỷ đồng, 2 cán bộ thị xã Sa Pa bị đề nghị xử lý kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy vừa có Thông báo kết quả kỳ họp thứ 27, trong đó liên quan đến phát hiện sai phạm hơn 2,7 tỷ đồng kinh phí kiểm đếm tài sản, hoa màu, bồi thường khi thu hồi đất, 2 cán bộ, viên chức tại thị xã Sa Pa bị đề nghị xem xét thi hành kỷ luật hành chính.

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Công bố, giới thiệu sách của Tổng Bí thư xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao ý tưởng biên dịch, xuất bản cuốn sách bằng 7 ngoại ngữ của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các chuyên gia, dịch giả uy tín từ các cơ quan, bộ, ngành lớn; các chuyên gia bản địa...

fb yt zl tw