Các quốc gia ồ ạt nhập khẩu hạt điều Việt Nam

Việt Nam giữ vị thế là nhà cung cấp điều nhân số 1 thế giới. Các quốc gia đang ồ hạt nhập khẩu mặt hàng này của Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc đã chi lượng tiền lớn để mua hạt điều từ nước ta trong 8 tháng qua.

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tháng 8/2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức cao kỷ lục mới 60,58 nghìn tấn, thu về 333,8 triệu USD, tăng 10,8% về lượng và tăng 9,7% về giá trị so với tháng 7/2023.

Còn so với tháng 8 năm ngoái, xuất khẩu điều tăng mạnh 29,2% về lượng và tăng 21,8% về giá trị.

Tính đến hết tháng 8 tháng năm nay, nước ta xuất khẩu gần 395,6 nghìn tấn hạt điều, giá trị đạt 2,28 tỷ USD, tăng 15,5% về lượng và tăng 11,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Hạt điều cũng trở thành ngành hàng thứ 3 ghi nhận mức tăng trưởng cao trong 8 tháng năm 2023 trong “câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD” của ngành nông nghiệp, chỉ đứng sau rau quả và gạo.

Dù vậy, giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam trong 8 tháng năm 2023 chỉ đạt 5.760 USD/tấn, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, ngành điều vẫn trong tình trạng nhập siêu khi kim ngạch nhập khẩu tính đến hết tháng 8 năm nay đạt xấp xỉ 2,46 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường xuất khẩu, Mỹ và Trung Quốc vẫn là những khách hàng lớn nhất của hạt điều Việt Nam. Hai thị trường này chiếm 41,8% tổng kim ngạch xuất khẩu hạt điều của nước ta trong 8 tháng năm nay.

Tháng 8, Mỹ và Trung Quốc đều chi ra số tiền lớn mua mặt hàng hạt điều. Nhờ đó, giá trị xuất khẩu điều của Việt Nam tăng lần lượt là 33,8% và 37,3% so với tháng 8/2022.

Đặc biệt, xuất khẩu hạt điều sang thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất tăng 148,7% so với tháng 8 năm ngoái. Các thị trường còn lại cũng ghi nhận mức tăng trưởng hai con số.

Tính chung 8 tháng năm 2023, trừ Úc và Tây Ban Nha, xuất khẩu hạt điều sang các tất cả các thị trường chủ lực đều tăng. Trong đó, xuất khẩu hạt điều sang thị trường Trung Quốc thu về gần 361 triệu USD tăng 33,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu hạt điều sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Ả rập Xê út tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt ở mức 46,6% và 40,1%.

Chuyên gia trong ngành dự báo, từ quý III/2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sẽ tăng nhờ yếu tố chu kỳ và nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ, EU tăng trở lại.

Hiện các nhà máy sản xuất trong nước ký được nhiều đơn hàng mới và nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này bắt đầu tăng. Hoạt động sản xuất diễn ra sôi động, nhiều đơn vị phải tăng công suất chế biến để kịp các đơn hàng đã ký cho hai quý cuối năm.

Việc nâng cao chất lượng, đa dạng sản phẩm và tận dụng tốt cơ hội từ thị trường sẽ giúp cho ngành điều Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và bứt phá.

Theo kế hoạch mới nhất của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), nếu giá điều thô tiếp tục ổn định và có xu hướng giảm tiếp từ nay đến cuối năm và đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Việt Nam trong năm 2023 sẽ đạt khoảng 3,05 tỷ USD (giảm 50 triệu USD so với kế hoạch đề ra).

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Chiều 25/8, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII phối hợp với Chi cục Chất lượng và Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn quy định mới về kiểm tra nhà nước đối với an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, chuẩn bị triển khai phân cấp quản lý từ ngày 1/9/2026.

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Trong 7 tháng năm 2026, sản xuất công nghiệp Lào Cai duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường, thủ tục đất đai và tiến độ dự án. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,07% so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện đóng góp 4,83 điểm phần trăm vào mức tăng chung, tiếp tục khẳng định vai trò là những động lực quan trọng của tăng trưởng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Ngày 25/8, Viện Phát triển Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số từ công nghệ truy xuất nguồn gốc đến thương hiệu bền vững.

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Lao động chăm chỉ, gắn bó với đồng đất quê hương và dành đầu tư để trồng rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, gia đình anh Nguyễn Quang Nghị ở thôn Tho, xã Nghĩa Tâm, tỉnh Lào Cai đã có cơ ngơi khang trang, hướng tới phát triển kinh tế lâu dài, bền vững.

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Chỉ sau một trận mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra chiều 23/8, nhiều diện tích chuối của người dân xã Mường Khương bị quật đổ. Những vườn chuối đang xanh tốt, chỉ còn vài tháng nữa bước vào thời kỳ thu hoạch, nay ngổn ngang, gãy đổ trên các sườn đồi, khiến công sức và vốn đầu tư của người dân có nguy cơ mất trắng.

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Yên Bình luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giúp nhau xây dựng sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw