Các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện Bắc Hà chung tay hướng về người dân vùng lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), một số thôn, xã của huyện Bắc Hà đã bị ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại cả về người và tài sản... Trước thực tế trên, một số quán ăn, nhà hàng trên địa bàn đã tiếp sức cả về vật chất, tinh thần để Nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Tối 10/9, ngay sau khi nghe tình hình sạt lở tại một số xã trên địa bàn huyện, chị Vàng Thị Kim Dung, chủ quán ăn Dung béo (thị trấn Bắc Hà) đã thức xuyên đêm huy động người thân, bạn bè, hàng xóm xung quanh chuẩn bị hơn 1.200 suất cơm chuyển đến bà con bị thiệt hại do mưa lũ.

Thiết kế chưa có tên.png
Nhiều người tình nguyện hỗ trợ chị Dung nấu cơm thiện nguyện.

Chị Dung chia sẻ: 4 giờ sáng 11/9, đã có hơn 70 người tập trung tại quán ăn nhà tôi để chuẩn bị các công việc khác nhau như: mua thực phẩm, tiếp nhận các nhu yếu phẩm do người dân mang đến ủng hộ, sơ chế thực phẩm và nấu ăn.

z5821987653365_754d6bb5ab51d8f5edf15d3cdfae7de9.jpg
Các suất ăn được đóng gói cẩn thận, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Được biết, dự định ban đầu của chị Dung là nấu 100 suất ăn (do bản thân chị bỏ tiền) nhưng sau khi đăng lên mạng xã hội, sự việc lan tỏa tới rất nhiều người, ai cũng mong đóng góp một phần nhỏ bé để chia sẻ với người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngoài nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, mì tôm, trứng, rau, quần áo… chị Dung còn nhận được 29 triệu đồng tiền mặt do người dân ở thị trấn Bắc Hà ủng hộ.

z5822625356414_d49b572fb0e1c64b1d5372953df5e650.jpg
Ngày 12/9, nhóm chị Dung không nấu cơm mà đặt bánh chưng để tặng người dân vùng lũ vì hiện tại nhiều nơi bị cô lập, rất khó vận chuyển đồ.

“Số tiền nhận được chúng tôi dùng để mua thực phẩm nấu ăn đến khi các nơi ngừng nhận cơm. Nếu còn thừa chúng tôi sẽ mua các vật dụng thiết yếu để trao cho các gia đình ở khu vực bị sạt lở” – chị Dung cho biết thêm.

Cũng trong ngày 10/9, anh Trần Văn Quang, chủ nhà hàng 1,2,3 (thị trấn Bắc Hà) chia sẻ dòng trạng thái trên mạng xã hội cần người hỗ trợ nấu cơm ủng hộ người dân vùng thiên tai. Sau gần 2 giờ đăng tải, đã có rất nhiều người dân trên địa bàn đến ủng hộ gạo, rau, thực phẩm để chuẩn bị hơn 200 suất cơm tặng cho bà con chịu ảnh hưởng của lũ tại xã Bản Phố. Được biết, để nấu hàng trăm suất cơm cứu trợ, nhóm của anh Quang mỗi người một việc, luôn tay luôn chân, từ sáng đến chiều. Họ phân chia rõ ràng đầu việc cho từng người, người chuẩn bị thực phẩm, người đứng bếp, người đóng gói, người thì liên hệ với các nhóm cứu hộ nhờ người gửi cơm đến tận tay bà con.

z5822625342365_d9f4c1d1976497379dccc01fa750dfff.jpg
Chuẩn bị muối lạc thêm cho các suất cơm chiều.
z5822026780065_2a9af61ee1978c578f46faddb4a82794.jpg
Học sinh mang tặng rau củ do nhà trồng.

“Khi biết tin có cả học sinh mang rau, củ đến nhờ chúng tôi nấu ăn gửi đến các bạn trong vùng thiệt hại do mưa lũ. Hy vọng những suất cơm ngon, đủ chất sẽ góp phần động viên bà con cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn” - anh Quang chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: Xã có 5 người chết và 1 người bị thương; thiệt hại 24 nhà ở cùng nhiều diện tích lúa, ngô bị ngập úng trong nước; 88 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Ngay sau khi di dời các hộ đến nơi an toàn, thì chúng tôi nhận được thông tin các nhà hảo tâm sẽ ủng hộ suất cơm cho bà con vùng thiên tai. Đây là việc làm rất ý nghĩa, phần nào giúp người dân ổn định tinh thần trong hoàn cảnh phải di dời khỏi vùng nguy hiểm.

Còn tại nhà anh Trần Văn Thắng, chủ quán cơm Thắng Huyền hiện đã có rất nhiều thực phẩm như: trứng, thịt, rau, gạo… do người dân trong tổ dân phố số 1 (thị trấn Bắc Hà) đóng góp, ủng hộ được xếp ngay ngắn chờ đến giờ chế biến.

IMG_2114.JPG
Anh Thắng kiểm tra các nguyên liệu trước khi nấu.

Anh Thắng cho biết: Chúng tôi dự định nấu cơm thiện nguyện vào ngày 11/9 nhưng khi kết nối với Ủy ban MTTQ thị trấn Bắc Hà, tôi được thông tin lại rằng Mặt trận sẽ điều phối các suất cơm ủng hộ người dân ở các địa bàn bị ảnh hưởng của lũ để tránh lãng phí đồ ăn, thực phẩm. Trong ngày hôm nay chúng tôi sẽ nấu 200 suất cơm và chuẩn bị nguyên liệu cho hơn 300 suất ăn ngày 13/9. Với những suất ăn này, chúng tôi mong muốn giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Không chỉ có các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện, những ngày qua, đã có hàng chục tổ chức, cá nhân thiện nguyện đều lên tiếng kêu gọi. Trong ngày 10/9, tại nhiều điểm nhận hàng, hầu hết những người ủng hộ đều khẩn trương đem quà đến gửi rồi đi, không nói tên mình là ai, không mong nhận lời cảm ơn. Ai cũng mong các cấp chính quyền nhanh chóng cấp phát hàng cứu trợ đến người dân kịp thời, đúng đối tượng để lan tỏa tinh thần “Tương thân, tương ái”, giúp bà con sớm vượt qua mọi khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Dưới 15 điểm/3 môn có còn được xét đại học năm 2026?

Không phải cứ đủ điều kiện tốt nghiệp là chắc chắn được xét đại học. Từ năm 2026, thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu 15,00 điểm/3 môn theo thang 30 để vào nguồn xét tuyển đại học, trừ một số diện đặc biệt theo quy chế. Đây là điểm mới thí sinh cần hiểu đúng trước khi đăng ký nguyện vọng.

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

fb yt zl tw