Các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện Bắc Hà chung tay hướng về người dân vùng lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), một số thôn, xã của huyện Bắc Hà đã bị ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng gây thiệt hại cả về người và tài sản... Trước thực tế trên, một số quán ăn, nhà hàng trên địa bàn đã tiếp sức cả về vật chất, tinh thần để Nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Tối 10/9, ngay sau khi nghe tình hình sạt lở tại một số xã trên địa bàn huyện, chị Vàng Thị Kim Dung, chủ quán ăn Dung béo (thị trấn Bắc Hà) đã thức xuyên đêm huy động người thân, bạn bè, hàng xóm xung quanh chuẩn bị hơn 1.200 suất cơm chuyển đến bà con bị thiệt hại do mưa lũ.

Thiết kế chưa có tên.png
Nhiều người tình nguyện hỗ trợ chị Dung nấu cơm thiện nguyện.

Chị Dung chia sẻ: 4 giờ sáng 11/9, đã có hơn 70 người tập trung tại quán ăn nhà tôi để chuẩn bị các công việc khác nhau như: mua thực phẩm, tiếp nhận các nhu yếu phẩm do người dân mang đến ủng hộ, sơ chế thực phẩm và nấu ăn.

z5821987653365_754d6bb5ab51d8f5edf15d3cdfae7de9.jpg
Các suất ăn được đóng gói cẩn thận, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Được biết, dự định ban đầu của chị Dung là nấu 100 suất ăn (do bản thân chị bỏ tiền) nhưng sau khi đăng lên mạng xã hội, sự việc lan tỏa tới rất nhiều người, ai cũng mong đóng góp một phần nhỏ bé để chia sẻ với người dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngoài nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, mì tôm, trứng, rau, quần áo… chị Dung còn nhận được 29 triệu đồng tiền mặt do người dân ở thị trấn Bắc Hà ủng hộ.

z5822625356414_d49b572fb0e1c64b1d5372953df5e650.jpg
Ngày 12/9, nhóm chị Dung không nấu cơm mà đặt bánh chưng để tặng người dân vùng lũ vì hiện tại nhiều nơi bị cô lập, rất khó vận chuyển đồ.

“Số tiền nhận được chúng tôi dùng để mua thực phẩm nấu ăn đến khi các nơi ngừng nhận cơm. Nếu còn thừa chúng tôi sẽ mua các vật dụng thiết yếu để trao cho các gia đình ở khu vực bị sạt lở” – chị Dung cho biết thêm.

Cũng trong ngày 10/9, anh Trần Văn Quang, chủ nhà hàng 1,2,3 (thị trấn Bắc Hà) chia sẻ dòng trạng thái trên mạng xã hội cần người hỗ trợ nấu cơm ủng hộ người dân vùng thiên tai. Sau gần 2 giờ đăng tải, đã có rất nhiều người dân trên địa bàn đến ủng hộ gạo, rau, thực phẩm để chuẩn bị hơn 200 suất cơm tặng cho bà con chịu ảnh hưởng của lũ tại xã Bản Phố. Được biết, để nấu hàng trăm suất cơm cứu trợ, nhóm của anh Quang mỗi người một việc, luôn tay luôn chân, từ sáng đến chiều. Họ phân chia rõ ràng đầu việc cho từng người, người chuẩn bị thực phẩm, người đứng bếp, người đóng gói, người thì liên hệ với các nhóm cứu hộ nhờ người gửi cơm đến tận tay bà con.

z5822625342365_d9f4c1d1976497379dccc01fa750dfff.jpg
Chuẩn bị muối lạc thêm cho các suất cơm chiều.
z5822026780065_2a9af61ee1978c578f46faddb4a82794.jpg
Học sinh mang tặng rau củ do nhà trồng.

“Khi biết tin có cả học sinh mang rau, củ đến nhờ chúng tôi nấu ăn gửi đến các bạn trong vùng thiệt hại do mưa lũ. Hy vọng những suất cơm ngon, đủ chất sẽ góp phần động viên bà con cố gắng vượt qua thời điểm khó khăn” - anh Quang chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: Xã có 5 người chết và 1 người bị thương; thiệt hại 24 nhà ở cùng nhiều diện tích lúa, ngô bị ngập úng trong nước; 88 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Ngay sau khi di dời các hộ đến nơi an toàn, thì chúng tôi nhận được thông tin các nhà hảo tâm sẽ ủng hộ suất cơm cho bà con vùng thiên tai. Đây là việc làm rất ý nghĩa, phần nào giúp người dân ổn định tinh thần trong hoàn cảnh phải di dời khỏi vùng nguy hiểm.

Còn tại nhà anh Trần Văn Thắng, chủ quán cơm Thắng Huyền hiện đã có rất nhiều thực phẩm như: trứng, thịt, rau, gạo… do người dân trong tổ dân phố số 1 (thị trấn Bắc Hà) đóng góp, ủng hộ được xếp ngay ngắn chờ đến giờ chế biến.

IMG_2114.JPG
Anh Thắng kiểm tra các nguyên liệu trước khi nấu.

Anh Thắng cho biết: Chúng tôi dự định nấu cơm thiện nguyện vào ngày 11/9 nhưng khi kết nối với Ủy ban MTTQ thị trấn Bắc Hà, tôi được thông tin lại rằng Mặt trận sẽ điều phối các suất cơm ủng hộ người dân ở các địa bàn bị ảnh hưởng của lũ để tránh lãng phí đồ ăn, thực phẩm. Trong ngày hôm nay chúng tôi sẽ nấu 200 suất cơm và chuẩn bị nguyên liệu cho hơn 300 suất ăn ngày 13/9. Với những suất ăn này, chúng tôi mong muốn giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Không chỉ có các quán ăn, nhà hàng trên địa bàn huyện, những ngày qua, đã có hàng chục tổ chức, cá nhân thiện nguyện đều lên tiếng kêu gọi. Trong ngày 10/9, tại nhiều điểm nhận hàng, hầu hết những người ủng hộ đều khẩn trương đem quà đến gửi rồi đi, không nói tên mình là ai, không mong nhận lời cảm ơn. Ai cũng mong các cấp chính quyền nhanh chóng cấp phát hàng cứu trợ đến người dân kịp thời, đúng đối tượng để lan tỏa tinh thần “Tương thân, tương ái”, giúp bà con sớm vượt qua mọi khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã được cơ bản khắc phục, chất lượng không khí phần lớn nằm trong ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng tiếp tục giám sát môi trường và điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan.

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Theo Cục Khí tượng Thủy văn, từ tối và đêm 12 - 13/3, một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Một số tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, trong khi nhiều vùng biển xuất hiện gió Đông Bắc mạnh, biển động.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

fb yt zl tw