Các phong trào thi đua góp phần đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển toàn diện

Chiều 28/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.

IMG_6193.jpeg
Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Về phía tỉnh Lào Cai, dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

IMG_6194.jpeg
Đại biểu dự hội nghị.

Các phong trào thi đua yêu nước lan tỏa, góp phần hoàn thành vượt mức các mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI

Năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức triển khai phong trào thi đua bài bản, có tiêu chí và nội dung rõ ràng, cụ thể, bám sát nhiệm vụ chính trị, được toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hưởng ứng tích cực.

IMG_6192.jpeg
Quang cảnh hội nghị.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và sự điều hành của UBND tỉnh, cùng với sự quyết tâm thi đua, nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Một số chỉ tiêu nổi bật như: Tổng lượt khách đến Lào Cai ước đạt 7 triệu lượt khách, bằng 116,7% kế hoạch; tổng thu dịch vụ du lịch ước đạt 22.500 tỷ đồng, bằng 109,8% kế hoạch; tỷ lệ giảm nghèo là 4,43%, đạt 110,8% kế hoạch; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tổ chức đào tạo mới, bồi dưỡng lại cho 15.325/11.500 người, đạt 133,3% kế hoạch.

Trong năm qua, toàn tỉnh đã hưởng ứng và tích cực thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động; cùng với thi đua thường xuyên còn có các phong trào thi đua chuyên đề, thi đua ở từng cấp, từng ngành, trong mỗi tổ chức, đoàn thể.

IMG_6195.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng ảnh lưu niệm Bác Hồ cho tỉnh Lào Cai.

Cùng với các phong trào thi đua điển hình như “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, năm 2023, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” và Đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai, 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc đã tạo sức lan tỏa rộng khắp trong tỉnh.

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua chuyên đề: “Thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, giai đoạn 2022 - 2025”, “Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực”, “Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe Nhân dân và công tác dân số”, “Thanh niên làm chủ đất nước”, “Cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, "Toàn dân tham gia xây dựng và củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc", "Báo chí đồng hành xây dựng Lào Cai tiếp tục là tỉnh phát triển của vùng Trung du, miền núi phía Bắc”... cũng được triển khai sôi nổi trong toàn tỉnh.

thay-1.jpg
Đồng chí Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng 10 căn nhà Đại đoàn kết và 200 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Lào Cai.

Phong trào thi đua, công tác khen thưởng của tỉnh có nhiều đổi mới theo hướng đơn giản, thiết thực và hiệu quả. Việc xét khen thưởng được đảm bảo công bằng, công khai, chính xác và kịp thời đã có tác dụng động viên các tập thể, cá nhân được khen thưởng cũng như động viên các đối tượng chưa được khen tích cực hơn trong việc tham gia các phong trào thi đua của tỉnh, bộ, ngành phát động để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội và tạo động lực cho phong trào thi đua yêu nước.

Hiện thực hóa khát vọng đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc

Kết thúc năm 2023, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 5,11%, cao hơn so với mức tăng trưởng bình quân của cả nước. Quy mô kinh tế địa phương đạt 73.600 tỷ đồng, đứng thứ 4 ở khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ, thứ 39/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năm 2022 và chính thức bước vào nhóm các địa phương có quy mô kinh tế trung bình của cả nước.

IMG_6196.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh nhấn mạnh: Những thành tích đạt được trong năm qua của tỉnh là nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Nhiều đơn vị đã có cách làm hay, đổi mới, sáng tạo trong từng lĩnh vực cụ thể như trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, công tác thu nộp ngân sách, xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Mỗi phong trào thi đua đều gắn kết chặt chẽ với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, được triển khai một cách thiết thực, thu hút đông đảo các tập thể, cá nhân và toàn xã hội hưởng ứng tham gia.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định ý nghĩa quan trọng của các phong trào thi đua trong khơi dậy khí thế, trách nhiệm và góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị; chia sẻ kết quả, kinh nghiệm trong thực hiện các phong trào thi đua ở địa phương, đơn vị; thảo luận giải pháp nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua trong năm 2024.

IMG_6204.jpg
Đại biểu tham luận tại hội nghị.

Năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng tốc thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương sớm có giải pháp, kế hoạch triển khai hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao, qua đó góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển trong hành trình đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc.

IMG_6202.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tham quan khu trưng bày hiện vật văn hóa và sản vật Lào Cai tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bước sang năm 2024, tỉnh Lào Cai phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - hành động - hiệu quả - phát triển”, bao gồm 6 nhóm nội dung với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cần thực hiện. Thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kêu gọi và đề nghị các cấp, ngành ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành sớm nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ tỉnh giao năm 2024.

IMG_6198.jpg
Trưởng các Khối thi đua của tỉnh bắt tay đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phong trào thi đua năm 2024.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Ngoài ra, 5 tập thể, 4 cá nhân xuất sắc của tỉnh được trao Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba.

Tỉnh Lào Cai có 6 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và 11 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích nổi bật trong phong trào thi đua năm 2023.

UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho 36 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2023; tặng Bằng khen cho 15 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm 2023.

IMG_6197.jpg
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
IMG_6212.jpg
Trao Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.
IMG_6211.jpg
Trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các tập thể.
IMG_6210.jpg
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong phong trào thi đua năm 2023.
IMG_6209.jpg
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2023 của tỉnh.
IMG_6208.jpg
IMG_6206.jpeg
Tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2023 của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử và "Quốc hội hành động"

Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (diễn ra vào ngày 15/3/2026), có thể được đánh giá theo những yếu tố có thể nhìn thấy ngay: sự chuẩn bị chu đáo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao, quy trình pháp luật được chấp hành tốt.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tỉnh

Chiều 15/3, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh Lào Cai, đã đến thăm, động viên các cán bộ của Ủy ban Bầu cử tại Lào Cai trong ngày cao điểm của cuộc bầu cử.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối ngày bầu cử

Ngày 15/3/2026, cùng với cử tri trên cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, huy động tối đa lực lượng, phương tiện nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

fb yt zl tw