Các nước trung gian nỗ lực đảm bảo thực thi lệnh ngừng bắn ở Gaza

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 22/1 nhấn mạnh nước này cam kết tiếp tục nỗ lực để góp phần vào việc thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Người tị nạn Palestine trở về nhà tại thành phố Rafah, sau khi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có hiệu lực, ngày 19/1/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Người tị nạn Palestine trở về nhà tại thành phố Rafah, sau khi lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza có hiệu lực, ngày 19/1/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 73 năm thành lập Lực lượng Cảnh sát Ai Cập được phát trên truyền hình, Tổng thống El-Sisi khẳng định cam kết nỗ lực hướng tới việc thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza nhằm chấm dứt đổ máu của người dân Palestine và khôi phục các dịch vụ thiết yếu cho vùng lãnh thổ này. Ông El-sisi nêu bật vai trò then chốt của Ai Cập trong các nỗ lực hòa bình khu vực, được thể hiện rõ qua sự đóng góp của Cairo cho thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Ông nói thêm Ai Cập hoàn toàn bác bỏ "bất kỳ nỗ lực nào" nhằm di dời người Palestine khỏi vùng đất của họ.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn Thời báo Israel cho biết Chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thúc đẩy giai đoạn thứ 2 của thỏa thuận ngừng bắn và giải cứu con tin giữa Israel và Hamas. Đặc phái viên Trung Đông của Tổng thống Donald Trump, ông Steve Witkoff khẳng định cam kết đạt được giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn-con tin ở Gaza. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio sẽ nhanh chóng thúc đẩy giải quyết vấn đề này. Mặc dù vậy, giới chức Mỹ thừa nhận, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đang có ý định thăm Trung Đông.

Về phần mình, Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ngày 22/1 tuyên bố sẵn sàng bắt đầu sớm nhất có thể các cuộc đàm phán về giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, thậm chí còn trước thời hạn chót được đề ra để bắt đầu các cuộc thảo luận. Ông Al Thani cho biết sẽ nói chuyện với Giám đốc cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea trong tuần này về vấn đề trên. Trước đó, một quan chức cấp cao giấu tên của Israel cho biết họ thấy “không có vấn đề gì” khi bắt đầu các cuộc đàm phán trước thời hạn chót theo quy định của thỏa thuận ngừng bắn.

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn gồm 3 giai đoạn vào tuần trước, với vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập, Qatar và Mỹ, sau hơn 15 tháng giao tranh khốc liệt. Giai đoạn đầu kéo dài 6 tuần của thỏa thuận ngừng bắn, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 19/1, bao gồm việc trao đổi con tin giữa Israel và Hamas, tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza và rút một phần lực lượng Israel khỏi dải đất hẹp ven Địa Trung Hải này của Palestine. Cũng theo thỏa thuận ngừng bắn, vào ngày thứ 16 của giai đoạn 1, các bên sẽ đàm phán về việc thực hiện giai đoạn 2 của thỏa thuận, hướng tới việc thả tất cả các con tin và ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw