Các nước châu Phi kêu gọi chấm dứt giao tranh ở Sudan

Theo truyền thông khu vực và quốc tế, giao tranh giữa quân đội Sudan và phe vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) ở trung tâm thủ đô Khartoum đã gia tăng cường độ sau khi các bên xung đột đồng ý mở các tuyến đường nhân đạo an toàn trong vài giờ ngày 16/4.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các nước châu Phi kêu gọi chấm dứt giao tranh ở Sudan ảnh 1

Binh sĩ quân đội Sudan tại thành phố Port Sudan, thủ phủ bang Biển Đỏ ngày 16/4/2023.

Chiến sự leo thang ở trung tâm thủ đô của Sudan, với hầu hết các cuộc giao tranh diễn ra xung quanh tòa nhà chỉ huy quân đội.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước Đông Phi ngày 16/4 đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc giao tranh đang diễn ra ở Sudan. Văn phòng Tổng thống Kenya cho biết Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) đã tổ chức một cuộc họp khẩn bằng hình thức trực tuyến, kêu gọi chấm dứt ngay hành động thù địch giữa các bên trong cuộc xung đột ở Sudan.

Tham dự phiên họp khẩn có Tổng thống Kenya, Tổng thống Nam Sudan, Tổng thống Uganda, Tổng thống Djibouti và Tổng thống Somalia. Các nhà lãnh đạo đã quyết định cử Tổng thống Nam Sudan, Tổng thống Kenya và Tổng thống Djibouti sớm nhất có thể tiến hành hòa giải các bên xung đột ở Sudan.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã lên tiếng kêu gọi các bên tham chiến tại Sudan chấm dứt ngay lập tức các hoạt động quân sự và ưu tiên đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tránh đổ máu và bảo vệ cuộc sống của thường dân Sudan cũng như các công dân Ai Cập đang sinh sống và làm việc tại quốc gia Đông Phi này.

Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định rằng một yêu cầu “bắt buộc” đối với cuộc khủng hoảng Sudan là không để bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài “làm trầm trọng thêm xung đột hoặc làm suy yếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này”. Cairo hiện đang tổ chức các cuộc tham vấn với các bên liên quan cả trong và ngoài Sudan để xoa dịu cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cũng trong ngày 16/4, hãng hàng không Qatar Airways thông báo tạm dừng các chuyến bay đến Sudan do sân bay quốc tế Khartoum đóng cửa. Trong khi đó, chính quyền Algeria ngày 16/4 cũng đã khuyến cáo công dân nước này đang sinh sống tại Sudan thận trọng, sau khi các cuộc đụng độ vũ trang bùng phát tại thủ đô Khartoum và các khu vực lân cận.

Theo thống kê của giới chức y tế Sudan, ít nhất 56 dân thường đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong các cuộc giao tranh ở nước này kể từ ngày 15/4.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

fb yt zl tw