Các nhà hòa giải kêu gọi hoàn tất thỏa thuận hòa bình Gaza

Các nhà hòa giải bao gồm Ai Cập, Mỹ và Qatar ngày 1/6 đã kêu gọi Israel và Hamas hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin dựa trên kế hoạch do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho biết, theo thông cáo báo chí chung được công bố tại Cairo và Doha, "với tư cách là các bên trung gian trong các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin cũng như những người bị giam giữ ở Gaza, Mỹ, Ai Cập và Qatar cùng kêu gọi Hamas và Israel hoàn tất thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc do Tổng thống Biden đưa ra vào ngày 31/5".

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, tại Nhà Trắng ngày 31/5/2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, tại Nhà Trắng ngày 31/5/2024.

Theo tuyên bố chung của ba nước hòa giải, những nguyên tắc được đưa ra trong phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden "đã tập hợp yêu cầu của tất cả các bên trong một thỏa thuận mang lại nhiều lợi ích", và góp phần thúc đẩy viện trợ ngay lập tức cho người dân Gaza cũng như mang lại hy vọng cho các con tin và gia đình họ.Tuyên bố cho biết thêm rằng thỏa thuận này cũng đưa ra "lộ trình cho lệnh ngừng bắn lâu dài và chấm dứt cuộc khủng hoảng".

Hôm 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Israel đã đưa ra "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn "đầy đủ và toàn diện" kéo dài 6 tuần.

Trong khoảng thời gian này, các lực lượng Israel sẽ rút một phần khỏi Gaza và những con tin, gồm người lớn tuổi, phụ nữ và người bị thương, sẽ được trao đổi với hàng trăm tù nhân Palestine. Dân thường Palestine sẽ trở về Gaza, trong đó có miền Bắc Gaza, và mỗi ngày sẽ có 600 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine.

Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Tổng thống Biden khẳng định lệnh ngừng bắn "sẽ vẫn được duy trì chừng nào tiến trình đàm phán còn tiếp diễn". Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Tuyên bố chung của ba nhà hòa giải được đưa ra trong bối cảnh Ai Cập dự kiến sẽ tiến hành một vòng đàm phán mới giữa Mỹ, Ai Cập và Israel vào ngày 2/6, để thảo luận về việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani và Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, nhằm thảo luận các biện pháp giúp giải quyết khủng hoảng Gaza.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Châu Âu chật vật trong băng tuyết, ít nhất 8 người thiệt mạng

Tại nhiều khu vực của châu Âu, thời tiết băng giá và tuyết rơi dày đặc đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của cuộc sống, từ suy giảm đột ngột lượng máu dự trữ phục vụ công tác điều trị tại bệnh viện, hủy bỏ một loạt chuyến bay đến tình trạng đóng cửa trường học, mất điện và nguy cơ thiếu nước sinh hoạt tăng cao.

fb yt zl tw