Các nhà hòa giải kêu gọi hoàn tất thỏa thuận hòa bình Gaza

Các nhà hòa giải bao gồm Ai Cập, Mỹ và Qatar ngày 1/6 đã kêu gọi Israel và Hamas hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin dựa trên kế hoạch do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trước đó nhằm giải quyết xung đột ở Dải Gaza.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi cho biết, theo thông cáo báo chí chung được công bố tại Cairo và Doha, "với tư cách là các bên trung gian trong các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả con tin cũng như những người bị giam giữ ở Gaza, Mỹ, Ai Cập và Qatar cùng kêu gọi Hamas và Israel hoàn tất thỏa thuận dựa trên các nguyên tắc do Tổng thống Biden đưa ra vào ngày 31/5".

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, tại Nhà Trắng ngày 31/5/2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất mới của Israel về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, tại Nhà Trắng ngày 31/5/2024.

Theo tuyên bố chung của ba nước hòa giải, những nguyên tắc được đưa ra trong phát biểu của Tổng thống Mỹ Biden "đã tập hợp yêu cầu của tất cả các bên trong một thỏa thuận mang lại nhiều lợi ích", và góp phần thúc đẩy viện trợ ngay lập tức cho người dân Gaza cũng như mang lại hy vọng cho các con tin và gia đình họ.Tuyên bố cho biết thêm rằng thỏa thuận này cũng đưa ra "lộ trình cho lệnh ngừng bắn lâu dài và chấm dứt cuộc khủng hoảng".

Hôm 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Israel đã đưa ra "lộ trình" hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin. Đề xuất gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn "đầy đủ và toàn diện" kéo dài 6 tuần.

Trong khoảng thời gian này, các lực lượng Israel sẽ rút một phần khỏi Gaza và những con tin, gồm người lớn tuổi, phụ nữ và người bị thương, sẽ được trao đổi với hàng trăm tù nhân Palestine. Dân thường Palestine sẽ trở về Gaza, trong đó có miền Bắc Gaza, và mỗi ngày sẽ có 600 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine.

Trong giai đoạn thứ hai, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Tổng thống Biden khẳng định lệnh ngừng bắn "sẽ vẫn được duy trì chừng nào tiến trình đàm phán còn tiếp diễn". Giai đoạn thứ ba sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Tuyên bố chung của ba nhà hòa giải được đưa ra trong bối cảnh Ai Cập dự kiến sẽ tiến hành một vòng đàm phán mới giữa Mỹ, Ai Cập và Israel vào ngày 2/6, để thảo luận về việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al Thani và Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, nhằm thảo luận các biện pháp giúp giải quyết khủng hoảng Gaza.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

fb yt zl tw