Các ngân hàng sẽ tiếp tục giảm lãi suất

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, hiện lãi suất tiền gửi bình quân đang giảm về mức 6-6,1%/năm, lãi suất cho vay bình quân 9-9,2%/năm, đây là mức giảm khá tích cực.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết trong 4 tháng đầu năm giải pháp giảm lãi suất được NHNN tính đến là giảm lãi suất điều hành.

Dựa trên đánh giá tình hình kinh tế trong nước và quốc tế, NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành, tạo định hướng cho các ngân hàng thương mại trong việc giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay.

"Cụ thể, lãi suất huy động chung của tất cả tổ chức tín dụng của nền kinh tế giảm khoảng 1-1,2%, lãi suất cho vay chung của các ngân hàng giảm khoảng 0,5-0,65%. Riêng các ngân hàng thương mại Nhà nước giảm lãi suất huy động khoảng 1-1,5%, lãi suất cho vay giảm 1,5-2%", ông Tú nói.

Theo Phó thống đốc, hiện nay, với những khoản tiền gửi mới, lãi suất bình quân là 6-6,1%/năm. Các khoản cho vay mới có lãi suất khoảng 9-9,2%/năm.

Đặc biệt, lãnh đạo NHNN cho biết một số ngân hàng cho vay cao đã được nhắc nhở, chỉ đạo, xem xét để có mặt bằng thống nhất trong hệ thống. "Tất nhiên không phải bằng nhau mà phải theo mức độ tài chính của các tổ chức tín dụng để đưa ra mức lãi suất của mình và có tính thống nhất chung", ông Tú nói.

Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng giảm lãi suất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và mở rộng tín dụng từ nay tới cuối năm.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, tại cuộc họp báo chiều nay, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Tài chính cho biết các tổ chức tư vấn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đều khuyến nghị Việt Nam sớm chủ động giành quyền đánh thuế này.

Thuế tối thiểu toàn cầu là thoả thuận của các nước G7 đạt được vào tháng 6/2021 để chống lại các tập đoàn đa quốc gia né thuế, dự kiến áp dụng vào 2024. Mức thuế tối thiểu được áp dụng là 15% đối với các doanh nghiệp đa quốc gia có tổng doanh thu hợp nhất từ 750 triệu euro (khoảng 800 triệu USD) trở lên trong 2 năm của 4 năm liền kề nhất.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hơn 1.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - FDI tại Việt Nam có công ty mẹ thuộc đối tượng áp thuế. Trong đó, hơn 70 doanh nghiệp có khả năng chịu ảnh hưởng của thuế này khi nó được áp dụng vào 2024. Những cái tên như Samsung, Intel, LG, Bosch, Sharp, Panasonic, Foxconn, Pegatron với vốn đầu tư đăng ký chiếm gần 30% tổng vốn FDI tại Việt Nam (khoảng 131,3 tỷ USD) là những dự án có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng của thuế tối thiểu toàn cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết có nhiều giải pháp hỗ trợ tài chính trực tiếp, gián tiếp được Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư nghiên cứu, tham vấn cấp có thẩm quyền, như tăng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp; hỗ trợ đào tạo nhân lực; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

"Các giải pháp ứng phó, chính sách hỗ trợ ưu đãi tới đây sẽ đảm bảo tài chính, môi trường kinh doanh của Việt Nam, giữ chân và thu hút các nhà đầu tư lớn, công nghệ cao và phù hợp với cam kết quốc tế khi Việt Nam áp thuế tối thiểu toàn cầu", ông Chi chia sẻ.

Báo cáo về tình hình thu hút FDI Việt Nam 4 tháng đầu năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cảnh báo dấu hiệu các tập đoàn lớn cẩn trọng, xem xét kỹ việc đầu tư mạnh vào Việt Nam trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu. Các dự án có quy mô vốn đầu tư dưới 1 triệu USD chiếm gần 70% số dự án mới, song vốn đầu tư chỉ chiếm gần 2,2% tổng vốn đăng ký mới trong 4 tháng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 22/4 đã cam kết, Chính phủ sẽ sớm đưa ra giải pháp thu hút, hỗ trợ khác ngoài thuế để khuyến khích nhà đầu tư hiện hữu và dự án mới nếu áp loại thuế trên.

Tạp chí Doanh nhân Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Các nhà vườn nhập về nhiều giống cây cảnh có dáng thế đẹp mắt, cùng nhiều loài hoa rực rỡ màu sắc phục vụ nhu cầu thị trường.

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Từ những thửa ruộng một vụ chỉ quen với cây lúa, hôm nay, ở phường Cầu Thia đã hiện hữu những cánh đồng ớt xanh mướt, cho thu hoạch đều đặn theo mùa. Ít ai biết rằng, phía sau sự đổi thay ấy là dấu ấn rõ nét của chị Hà Thị Vỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cầu Thia.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Thế đứng mới cho Việt Nam từ những mốc son kinh tế

Giữa bối cảnh thế giới nhiều biến động chưa từng có, Việt Nam vẫn duy trì ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt tăng trưởng tích cực trong nhiệm kỳ 2021 - 2025. Những cải cách mạnh mẽ về thể chế, bộ máy và đầu tư hạ tầng đang tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của xã vùng cao Phong Dụ Thượng khi thu ngân sách vượt xa dự toán và tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Kết quả này đến từ việc địa phương kiên trì phát triển cây quế, mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá nước lạnh và phát triển du lịch.

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Sớm tháo gỡ vướng mắc để triển khai dự án đường Bảo Nhai - Cốc Ly

Tuyến đường từ trung tâm xã Bảo Nhai đi khu vực Cốc Ly là công trình hạ tầng giao thông quan trọng, kết nối trung tâm xã với các khu dân cư, phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương của hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, sau hơn hai năm được phê duyệt, dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, khiến tiến độ chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

fb yt zl tw