Các dự án điện gió đóng góp gì cho kinh tế Đắk Nông?

Các dự án điện gió ở Đắk Nông khi hoàn thành sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia trên 1 tỷ kWh và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Tháng 10/2020, Dự án nhà máy điện gió (NMĐG) Đắk Hòa được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án này có công suất 50MW với tổng vốn đầu tư khoảng 1.624 tỷ đồng, triển khai tại huyện Đắk Song.

Tháng 11/2021, dự án hoàn thành và được nghiệm thu vận hành phát điện. Từ khi vận hành tới nay, NMĐG Đắk Hòa đóng góp sản lượng điện hàng năm khoảng 162,3 triệu kWh. Sản lượng này chiếm 6,98% các nguồn điện cung cấp trên địa bàn Đắk Nông.

Điện gió đang cung cấp sản lượng chiếm 6,98% tổng sản lượng điện cung cấp ở Đắk Nông.

Điện gió đang cung cấp sản lượng chiếm 6,98% tổng sản lượng điện cung cấp ở Đắk Nông.

Khởi công và hoàn thành cùng thời điểm trên tại Đắk Song là Dự án NMĐG Nam Bình 1. Dự án này có công suất 30MW, tổng vốn đầu tư khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Dự án hoàn thành khá sớm nhưng do kỹ thuật, thời tiết nên không được vận hành thương mại.

Theo Sở Công thương Đắk Nông, Dự án NMĐG Nam Bình 1 đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 99 triệu kWh/năm. Sau khi không được nghiệm thu thời điểm 31/10/2021, NMĐG Nam Bình 1 đã có nhiều văn bản đề nghị được phát điện lên lưới.

Dự án NMĐG Nam Bình 1 hoàn thành nhưng không được vận hành thương mại hơn 2 năm nay.

Dự án NMĐG Nam Bình 1 hoàn thành nhưng không được vận hành thương mại hơn 2 năm nay.

Tuy nhiên, kiến nghị này chưa được chấp thuận khiến NMĐG vẫn đang “đắp chiếu”. Nguồn điện bị lãng phí và dự án chưa thể đóng góp thêm cho ngân sách địa phương.

Ba dự án điện gió lớn nhất ở Đắk Nông đã được triển khai nhưng chưa hoàn thành là: NMĐG Đắk N’Drung 1, NMĐG Đắk N’Drung 2 và NMĐG Đắk N’Drung 3. Ba dự án có công suất thiết kế 100MW/dự án, tổng cộng có 81 trụ tua-bin điện gió.

Các dự án NMĐG Đắk N’Drung 1, 2 và 3 khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho hệ thống lưới điện quốc gia sản lượng 930,2 triệu kWh/năm. Hiện 3 dự án đã hoàn thành xây dựng đường dây 220kV và 47/81 trụ tua-bin điện gió. Dự án chưa hoàn thành và vận hành phát điện.

Các Dự án NMĐG Đắk N'Drung 1, 2 và 3 đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành.

Các Dự án NMĐG Đắk N'Drung 1, 2 và 3 đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng chưa hoàn thành.

Tại Dự án NMĐG Asia Đắk Song 1, chủ đầu tư đã triển khai các thủ tục về đất đai và đã động thổ. Với công suất 50MW, NMĐG Asia Đắk Song 1 có thể đóng góp sản lượng điện hàng năm khoảng 138,5 triệu kWh.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, hiện tỉnh đang gặp khó khăn trong việc áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng tại các công trình điện gió. Việc xác định hành lang bảo vệ an toàn công trình điện gió chưa có quy định cụ thể nên việc bồi thường, hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Hiện UBND tỉnh Đắk Nông đã kiến nghị và Chính phủ đã giao cho Bộ TN-MT, Bộ Công thương hướng dẫn tháo gỡ.

Một vấn đề khác liên quan đến các dự án NMĐG ở Đắk Nông đó là sự chồng lấn về quy hoạch. Cả 6 dự án NMĐG được quy hoạch nằm trong vùng quy hoạch mỏ bô xít Đắk Song và mỏ Tuy Đức (được phê duyệt theo Quyết định số 167 năm 2007 của Chính phủ), có tổng diện tích 47.200 ha. Đây là khu vực chưa được cấp phép khai thác khoáng sản.

Tổng cả 6 dự án NMĐG ở Đắk Nông có nhu cầu sử dụng đất khoảng 84ha. Diện tích này chỉ chiếm 0,17% trên tổng diện tích mỏ quy hoạch bô xít ở Đắk Song và Tuy Đức. UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, các dự án điện gió không ảnh hưởng nhiều đến trữ lượng quặng bô xít. Quá trình thi công các NMĐG không gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.

Các dự án điện gió được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho kinh tế Đắk Nông sau khi hoàn thành.

Các dự án điện gió được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho kinh tế Đắk Nông sau khi hoàn thành.

Đến thời điểm hiện tại, các dự án điện gió đã đầu tư ở Đắk Nông trên 8.400 tỷ đồng. Hiện chỉ có 1 NMĐG vận hành thương mại nhưng 6 dự án điện gió đã nộp ngân sách Nhà nước trên 50,9 tỷ đồng. Nếu cả 6 NMĐG vận hành thương mại sẽ đóng góp cho lưới điện khoảng 1,29 tỷ kWh và nộp ngân sách khoảng 200 tỷ đồng/năm.

“Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo, nhất là điện gió. Việc sớm hoàn thành các dự án điện gió có ý nghĩa rất quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương", lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông thông tin.

Theo Báo Đăk Nông điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động bảo đảm an toàn khai thác khoáng sản mùa mưa bão

Chủ động bảo đảm an toàn khai thác khoáng sản mùa mưa bão

Mùa mưa bão, các khu vực khai thác khoáng sản tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá, ngập úng, đá lăn, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, máy móc, thiết bị và môi trường. Trước những nguy cơ này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Nhiều năm qua, đường tỉnh 163 được xem là tuyến giao thông huyết mạch kết nối xã Châu Quế với xã Bảo Hà và các địa phương lân cận. Tuy nhiên, hơn 20km trên tuyến chưa được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường hẹp, xuống cấp, nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, cầu Quần tại Km 65+400 bị hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ, xe có trọng tải lớn không thể lưu thông trong nhiều năm, trở thành “điểm nghẽn” đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Ngày 16/8, xã Tân Hợp (tỉnh Lào Cai) tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng hai công trình giao thông tại thôn Nà Hẩu và thôn Làng Bang sau gần 2 tháng thi công. Đây là những công trình có ý nghĩa thiết thực đối với việc đi lại của người dân, nhất là tại các khu vực thường chịu ảnh hưởng của mưa lũ và địa hình chia cắt.

Bảo Hà lấy ý kiến Nhân dân về Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bảo Hà lấy ý kiến Nhân dân về Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bảo Hà phối hợp UBND xã vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc thực hiện Dự án thành phần 2: Đầu tư xây dựng công trình đường sắt thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào, hiến đất

Phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào, hiến đất

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2026), sáng 14/8, phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào hiến đất và khởi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp nền mặt đường, hệ thống thoát nước tuyến đường nối từ đường 7C đi trung tâm xã Tân Thịnh cũ.

Thiếu cán bộ chuyên môn đấu thầu, đầu tư: Khó khăn cho các dự án đầu tư công

Thiếu cán bộ chuyên môn đấu thầu, đầu tư: Khó khăn cho các dự án đầu tư công

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác quản lý và triển khai các dự án đầu tư công ở cơ sở tại tỉnh đang đối diện với nhiều thách thức. Trong đó, tình trạng thiếu hụt đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu về lĩnh vực đầu tư, đất đai và đấu thầu đang là một bất cập, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Những tháng gần đây, bức tranh thu hút đầu tư của Lào Cai trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đằng sau những cái bắt tay giữa chính quyền và doanh nghiệp là nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh trong tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thúc đẩy các dự án sớm đi vào thực tế.

Bát Xát công bố kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án 460 tỷ đồng tại khu cửa khẩu Bản Vược

Bát Xát công bố kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án 460 tỷ đồng tại khu cửa khẩu Bản Vược

Chiều 11/8, tại Nhà văn hóa thôn Bản Vược 1, UBND xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị công bố thông tin và kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án san gạt mặt bằng, đường giao thông và hạ tầng thiết yếu khu cửa khẩu Bản Vược.

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Chính thức khai hầm Hoàng Liên

Chính thức khai hầm Hoàng Liên

Ngày 05/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu tổ chức Lễ khai hầm Hoàng Liên. 

fb yt zl tw